รวมเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับชีวิตประจำวัน ที่หลายคนอาจทำผิดวิธีมาโดยตลอด

0
352

ชีิวิตของคนเราเต็มไปด้วยเรื่องที่ซับซ้อนและชวนให้สับสน จนบางครั้งแม้แต่คนที่ใช้ชีวิตมานานและคิดว่าคงไม่ได้ทำผิดพลาดอะไรมากมาย ก็ยังทำผิดพลาดได้ในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นเรื่องเหล่านี้ที่คนมักจะทำผิดอย่างไม่รู้ตัว

รวมเรื่องราวน่าสนใจรอบตัวเรา ที่หลายคนอาจทำแบบผิดๆ โดยไม่รู้ตัวมาก่อน จนกระทั่งพวกเขาได้ค้นพบว่าจริงๆ แล้วมีวิธีการที่ช่วยให้เราสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายและถูกต้อง ซึ่งบางคนอาจไม่เคยทำถูกมาก่อนเลยก็ได้

การดื่มน้ำปริมาณมากหลังมื้ออาหารไม่ใช่พฤติกรรมที่ถูกต้อง เพราะอาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะและเกิดอาการท้องอืด เราควรดื่มน้ำตลอดทั้งวัน หรือจิบน้ำระหว่างรับประทานอาหารจะไม่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้

การดื่มน้ำเย็นในวันที่อากาศร้อนอาจทำให้เรารู้สึกสดชื่น หรือบางคนก็อาจจะดื่มน้ำเย็นจนติดเป็นนิสัยไปแล้ว แต่อุณหภูมิที่เหมาะสมคือน้ำดื่มอุณหภูมิห้อง เพราะน้ำเย็นอาจทำให้เกิดผลเสียต่อระบบย่อยอาหารได้

การเก็บรักษามะเขือเทศอย่างถูกวิธี คือการนำไปแช่เย็นเพื่อป้องกันไม่ให้สุกงอมเกินไปและเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา จากนั้นก็นำออกมาเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง 2-3 วัน ก็จะทำให้มะเขือเทศกลับมามีรสชาติดีเหมือนเดิม

วิธีการกดชักโครกอย่างถูกต้อง ที่เรามักกดชักโครกโดยเปิดฝาทิ้งไว้ ซึ่งฝอยละอองที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคนั้นอาจพุ่งออกมาและกระจายไปทั่วบริเวณ จึงควรปิดฝาทุกครั้งก่อนกดน้ำเสมอ

การใช้ภาชนะพลาสติกอุ่นอาหารในไมโครเวฟอาจทำให้มีสารเคมีปนเปื้อนในอาหารได้ แม้แต่พลาสติกที่การันตีว่าปลอดภัย ทางที่ดีควรใช้ภาชนะที่ทำจากเซรามิคแทน

เนื้อไก่นั้นไม่จำเป็นต้องล้างก่อนนำไปปรุงอาหาร เพราะอาจทำให้มีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียปนเปื้อนมากกว่าเดิม แต่ควรล้างอาหารกระป๋องก่อนเปิดกระป๋องทุกครั้ง เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกตกลงไปในอาหารนั่นเอง

กระทะเทฟลอนอาจใช้งานได้สะดวก เพราะอาหารไม่ติดกระทะ แต่ก็ไม่ควรใช้กับไฟที่แรงเกินไป เพราะจะทำให้สารที่ใช้เคลือบนั้นละลายออกมาสู่อาหารของเราได้

ไม่ควรรับประทานอาหารเร็วเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย ยังทำให้เราอิ่มช้าและกินมากกว่าปกติ ควรค่อยๆ รับประทานอาหารเพื่อให้เราเคี้ยวได้อย่างละเอียดและรู้สึกอิ่มง่ายขึ้น

การชมโทรทัศน์ระหว่างรับประทานอาหารก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน เพราะทำให้เราไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่รับประทานเข้าไป จึงอาจรับประทานมากกว่าปกติหรือรับประทานอย่างผิดวิธีได้

ไม่ควรดื่มกาแฟทันทีหลังตื่นนอน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ทำให้เราตื่นตัวมากขึ้น ซึ่งถ้าเราดื่มกาแฟเข้าไป ร่างกายก็จะชินกับการสร้างคอร์ติซอลในปริมาณที่น้อยลง

เคล็ดลับง่ายๆ ในการรับประทานมันฝรั่งแผ่นที่บรรจุในกระป๋องโดยไม่เปื้อนมือ ก็คือการสอดกระดาษเข้าไป แล้วค่อยๆ ดึงกระดาษออกมาพร้อมกับมันฝรั่งแสนอร่อย

หรือแม้แต่วิธีคนกาแฟหรือเครื่องดื่มก็ยังมีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำให้น้ำตาลหรือสิ่งที่เราเติมลงไปนั้นละลายได้อย่างรวดเร็วขึ้น ก็คือการคนแบบขึ้นลงไม่คนเป็นวงกลม

ที่มา: brightside