ความผิดพลาดในการทำความสะอาดบ้าน ที่อาจส่งผลเสียต่อข้าวของและตัวเราเอง

0
319

การทำงานบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญและมีความจำเป็นต่อชีวิตของคนเรามาก เพราะถ้าเราไม่ทำความสะอาดหรือดูแลบ้านให้เรียบร้อย ก็จะส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพร่างกายและอะไรอีกหลายอย่าง แต่ก็ต้องทำงานบ้านอย่างถูกวิธีด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะทำงานบ้านกันอยู่แทบทุกวัน โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีการสำรวจพบว่าใช้เวลาทำงานบ้านมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า ก็ยังมีสิ่งที่เราอาจทำผิดพลาดได้อยู่เสมอ และอาจทำให้เกิดโทษต่อทั้งตัวเราเองและข้าวของได้

การใช้ไม้กวาดทำความสะอาดอาจจะเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด แต่ในความเป็นจริงการกวาดบ้านอาจไม่ได้ทำให้บ้านสะอาด แต่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายขึ้นมาเกาะอยู่ตามของต่างๆ แทน การเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นจึงเป็นวิธีที่ดีกว่ามาก

ไม่ควรเทน้ำมันลงไปในท่อระบายน้ำหรือโถส้วมอย่างเด็ดขาด เพราะคราบน้ำมันจะไปเกาะอยู่ตามท่อจนอุดตัน และทำให้เกิดไขมันอัดแน่นจนทำความสะอาดไม่ได้ จึงไม่ควรลืมที่จะเทน้ำมันออกก่อนล้างภาชนะต่างๆ เสมอ

ความชื้นน้ำสำคัญมากกว่าที่เราคิด ถ้าในอากาศไม่มีความชื้นก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราได้ แต่ก็ไม่ควรมีความชื้นมากเกินไปจนเกิดเชื้อรา ในบ้านจึงควรมีเครื่องทำความชื้นอย่างน้อยสักเครื่องหนึ่ง

การปลูกต้นไม้นั้นดีต่ออะไรหลายๆ อย่าง ทั้งให้ร่มเงาและทำให้อากาศสดชื่น นอกจากนี้ยังทำให้บ้านของเรานั้นดูสวยงาม แต่การปลูกต้นไม้ใหญ่ก็ควรเว้นระยะห่างจากบ้านเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือความเสียหาย

ห้องที่มีแสงแดดส่องถึงนั้นอาจจะดูสว่าง สดใส และน่าอยู่มากกว่า แต่ถ้าแสงแดดส่องเข้ามามากเกินไปก็อาจจะเต็มไปด้วยรังสีที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง จึงควรติดตั้งม่านหนาๆ เอาไว้ป้องกันแสงแดดด้วย

การทำความสะอาดบ่อยๆ อาจจะเป็นเรื่องที่ดี แต่การทำความสะอาดบางอย่างมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่า อย่างเช่นพรมที่ถ้าหากว่าไม่ได้มีคุณภาพที่ดีพอก็อาจจะทำให้ขนหลุด กาวลอก และพังเสียหายได้

ไม่ควรปิดฝาเครื่องซักผ้าทิ้งไว้ตลอดเวลา เพราะถึงแม้ว่าการเปิดฝาอาจจะดูเกะกะและเปลืองพื้นที่ แต่การปิดฝาอาจทำให้เครื่องซักผ้านั้นมีความชื้นจนทำให้เกิดแบคทีเรียและเชื้อรา

การปลูกต้นไม้เอาไว้ในบ้านอาจทำให้บ้านของเราดูน่าอยู่และสดชื่นขึ้นกว่าเดิมได้ แต่ไม่ควรปลูกเอาไว้ในห้องนอนมากเกินไป เพราะกลิ่นของมันอาจทำให้เวียนหัว และการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ก็ทำให้เราปวดหัวได้

ตู้เก็บของที่แต่ละคนใช้นั้นอาจจะเลือกตามความชอบและความสะดวก แต่ตู้ที่มีฝานั้นดีกว่าตู้แบบเปิดโล่ง เพราะตู้แบบเปิดโล่งเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น ที่มีแต่จะทำให้เราต้องทำความสะอาดมากขึ้นกว่าเดิม

ที่มา: brightside