เผยแผนที่โลกอีกมุมมอง แสดงให้เห็นการเชื่อมโยงรอบตัวเรา

0
4237

โลกของเราอาจเป็นสถานที่ที่กว้างใหญ่ไพศาล เมื่อเทียบกับขนาดของมนุษย์และสัตว์แต่ละชนิด แต่ด้วยเทคโนโลยีและวิวัฒนาการที่ก้าวหน้าในช่วงไม่กี่ร้อยปีที่ผ่านมา ทำให้เราสามารถเชื่อมทุกสิ่งในโลกเข้าด้วยกันได้

นี่คือแผนที่ที่ Peter Atwood ได้ทำขึ้นมา โดยไม่แสดงภาพของส่วนต่างๆ บนโลกเลย นอกจากสิ่งที่ช่วยให้เราทุกคนสามารถเชื่อมต่อกันได้เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นถนนหนทาง สนามบิน ท่าเรือ หรือแสงไฟจากเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่

ภาพแผนที่โลกที่ไม่ได้แสดงให้เห็นสภาพภูมิศาสตร์ แต่เราก็สามารถคาดเดาได้ทันทีว่าส่วนไหนคือเมืองและส่วนไหนคือป่าเขาหรือทะเลทราย เพราะส่วนที่สว่างไสวคือเมืองที่ผู้คนอาศัยอยู่ และส่วนที่มืดมิดคือที่ที่ไม่มีคนอยู่อาศัย

โลกของเรานั้นเชื่อมต่อถึงกันได้ด้วยถนนหนทางเป็นเส้นทางหลัก เพราะเราทุกคนล้วนเดินและขับขี่ยวดยานพาหนะไปตามถนนด้วยกันทั้งสิ้น และนี่คือภาพของถนนทุกสายบนโลกที่เชื่อมต่อถึงกันทุกซอกทุกมุม

รางรถไฟอาจไม่ได้มีอยู่มากมายทุกหนทุกแห่งเหมือนถนน แต่ก็มีอยู่ในแทบทุกเมืองเช่นเดียวกัน ซึ่งมักจะมีเส้นทางหลักๆ เพียงไม่กี่สายเท่านั้น แต่ก็สามารถเชื่อมโยงทุกเมืองทุกประเทศเข้าด้วยกัน

ส่วนสถานที่ที่รถไฟและรถยนต์ไม่สามารถเดินทางไปได้ อย่างเช่นข้ามทวีปหรือข้ามมหาสมุทร หรือเดินทางข้ามเมืองที่อยู่ไกลกันมากๆ เครื่องบินก็เป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกสบายและได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน และนี่คือภาพของสนามบินที่มีอยู่ในแทบจะทุกภูมิภาคแล้วในยุคนี้

อีกหนึ่งวิธีการเดินทางที่สร้างความสะดวกสบายและช่วยพัฒนาโลกของเรามาเป็นเวลาช้านาน นั่นก็คือการเดินทางด้วยเรือ และนี่คือภาพของท่าเรือต่างๆ ที่ส่วนใหญ่นั้นตั้งอยู่ริมทะเลและมหาสมุทรที่กว้างใหญ่

ที่มา: boredpanda