ภาพวาดของศิลปินชาวญี่ปุ่น ที่ละเอียดล้ำลึกเหมือนมีโลกอีกใบอยู่ในภาพ

0
246

การวาดภาพที่มีขนาดใหญ่และมีรายละเอียดซับซ้อนนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย เพราะแม้แต่ศิลปินที่มีความสามารถบางคนก็ยังไม่สามารถทำได้ แต่มีผลงานของศิลปินท่านหนึ่งที่ซ่อนเรื่องราวต่างๆ เอาไว้ในภาพได้อย่างน่าประทับใจมาก

ชมผลงานของศิลปินชาวญี่ปุ่นที่วาดภาพต่างๆ ออกมาได้อย่างละเอียดจนไม่น่าเชื่อ เพราะในภาพวาดที่มีขนาดใหญ่กว่าภาพวาดทั่วไปของเขานั้น มีรายละเอียดซ่อนอยู่ราวกับภาพนั้นเป็นโลกอีกใบหนึ่งที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย

นี่คือผลงานของ Manabu Ikeda ศิลปินชาวญี่ปุ่นที่นอกจากจะวาดภาพออกมาได้สวยงามมากๆ แล้ว ในภาพวาดแต่ละภาพของเขายังมีรายละเอียดที่ซับซ้อนและมีชีวิตชีวามากๆ ซ่อนอยู่ในนั้นด้วย

เมื่อมองเข้าไปในผลงานภาพวาดของ Ikeda อย่างใกล้ชิด เราจะไม่เพียงได้เห็นความงดงามของภาพวาดเท่านั้น แต่ยังเห็นเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ข้างใน เหมือนภาพวาดนี้เป็นโลกอีกใบหนึ่งเลย

รายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในทุกตารางนิ้วของรูปภาพ อย่างเช่นคลื่นทะเลที่ไม่ได้มีเพียงคลื่นซัดโขดหิน แต่มีทั้งนกนางนวลที่บินอยู่บนฟ้าและคนที่กำลังนั่งเรือหรือโต้คลื่นอยู่ด้วย

ภาพที่เห็นนี้ไม่ใช่ภาพวาดอีกภาพหนึ่ง แต่เป็นรายละเอียดที่สอดแทรกอยู่ในภาพใหญ่ เมื่อนำมารวมกันก็กลายเป็นโลกอีกใบที่มีชีวิตชีวาและมีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย

ภาพวาดในปี 2013 ที่ชื่อว่า Meltdown ที่ดูจากที่ไกลๆ อาจดูเหมือนภาพของภูเขาน้ำแข็งที่ไถลลงมาจากเนินอย่างแปลกประหลาดแต่ก็สวยงามน่าสนใจมากเลยทีเดียว

แต่เมื่อมองใกล้ๆ ก็จะได้เห็นรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในนั้น เป็นภาพที่ดูเหมือนมีโลกอีกใบซ่อนอยู่ในภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ยักษ์นี้อีกทีหนึ่ง ซึ่งสิ่งต่างๆ กำลังดำเนินไปเหมือนโลกอีกใบหนึ่งจริงๆ

ภาพวาดของสิ่งก่อสร้างที่ดูเหมือนปราสาทของญี่ปุ่นที่ซ้อนทับกันไปหลายชั้น ชื่อว่าภาพ History of Rise and Fall เพราะในภาพวาดนี้มีประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นซ่อนอยู่มากมาย

รายละเอียดที่ถ้าหากว่าไม่มองใกล้ๆ ก็จะไม่เห็น เพราะเมื่อมารวมกันแล้วมันกลับกลายเป็นภาพวาดหนึ่งภาพที่ยิ่งใหญ่ แต่รายละเอียดเล็กๆ ก็ยังบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองด้วย

ภาพที่มองจากที่ไกลๆ นั้นดูเหมือนคลื่นที่มีอะไรหลายอย่างปะปนอยู่ในนั้น เพราะเป็นคลื่นที่มีชีวิตชีวาและมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมายในเกลียวคลื่นเหล่านี้นั่นเอง

เมื่อขยายเข้าไปก็จะได้เห็นโลกที่ซ่อนอยู่ในนั้น ซึ่งแต่ละส่วนก็มีรายละเอียดที่ทั้งสวยและน่าทึ่งอีกมากมายรวมเอาไว้ด้วยกัน เป็นภาพที่มีความหมายลึกซึ้งมากเลยทีเดียว

การวาดภาพแต่ละภาพของเขานั้นต้องใช้เวลานาน แต่รายละเอียดที่ออกมาก็เรียกได้ว่างดงามและอลังการอย่างยากที่จะหาใครมาเปรียบเทียบได้

ติดตามชมผลงานภาพวาดที่สวยอลังการและละเอียดขั้นเทพแบบนี้ได้ทาง mizuma-art.co.jp หรือเฟซบุ๊ก Manabu Ikeda

ที่มา: boredpanda