รวมความเฉลียวฉลาด ‘เจ้าลูกรักประจำบ้าน’ ที่ทำเอามนุษย์พ่อแม่ยอมคาราวะ

0
2048

สุนัขในแต่ละบ้านนั้นล้วนมีวีรกรรมในแบบของตัวเอง โดยน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ล้วนมีความเฉลียวฉลาดในแบบที่แตกต่างกันไปและทักษะเหล่านั้น ก็มักทำให้เกิดเรื่องราวที่คุณพ่อคุณแม่พวกนางอดรู้สึกประทับใจไม่ได้

ซึ่งล่าสุดบรรดาพ่อแม่ได้นำเรื่องราวระดับตำนานเปิ่นๆ เจ๋งๆ ของเหล่าลูกรักที่บ้านมาแบ่งปันลงบนโลกออนไลน์ และพอเราทราบวีรกรรมของสุนัขพวกนี้ มันก็ทำให้เรารู้สึกรักพวกเค้ายิ่งกว่าเดิมซะอีก

1.เจ้าหมาตัวนี้นั้นปกตินางมักจะทำมึนตลอด และเค้าก็มักจะไม่ได้แสดงความเฉลียวฉลาดที่ซ่อนอยู่ในตัวออกมา อีกทั้งยังมีรูปร่างขาที่ผิดปกติ ทว่ามีครั้งหนึ่งที่นางไปปีนเขากับแม่และคุณน้าในป่า แล้วพวกเค้าก็หลงทางเข้า ซึ่งขณะเกิดเหตุมันได้ทำให้คุณแม่เกิดเป็นโรคลมแดดขึ้นมา และแน่นอนว่าหากปล่อยไว้คงจะไม่ดีแน่

และด้วยสัญชาติญาณอันไม่น่าเชื่อของนาง เจ้าหมาได้ออกนำทางทันทีเพื่อให้แม่กับคุณน้าสามารถออกจากป่าบนภูเขาแห่งนี้ได้ โดยทั้งคู่เดินตามเจ้าหมาไปเป็นระยะทางกว่า 6 ไมล์ และในที่สุดพวกเค้าก็สามารถออกมาจากป่าแห่งนั้นได้จริงๆ ทั้งที่เจ้าหมาไม่เคยมาปีนเขาที่นี่มาก่อนเลยด้วยซ้ำ และหากจะบอกว่าครั้งนี้เจ้าหมาช่วยชีวิตเจ้านายของตัวเองไว้ ก็คงไม่ผิดนัก สุดยอดโดยแท้ โดยตอนออกมานั้นทุกคนปลอดภัยดีทุกประการ

2.ที่บ้านของเรามีสุนัขพันธุ์เกรทเดนอยู่ น้ำหนักของเค้าประมาณ 140 ปอนด์ และวันหนึ่งเจ้าหมาก็นั่งเล่นอยู่กับหลานวัย 3 ขวบ โดยมีคุณสามีกับพี่สาวนั่งดูอยู่ไม่ห่าง ซึ่งจังหวะหนึ่งน้องเล็กได้เผลอไปหยิบของเล่นสำหรับสุนัขขึ้นมาแน่นอนว่านั่นก็เปรียบเสมือน การแย่งของเล่นของเจ้าหมามาเล่น จากนั้นเจ้าสุนัขพันธุ์เกรทเดนก็หันหน้ามามองพ่อกับพี่สาว นางหันกลับไปกลับมาอยู่อย่างนั้นราวกับพยายามจะฟ้องว่า ไม่อยากให้หนูน้อยหยิบของๆคนอื่นมาเล่น

แต่พ่อกับพี่สาวก็ไม่ทำอะไรและทำเพียงเฝ้าดู สุดท้ายเจ้าหมาจึงใช้อุ้งเท้าของตัวเองสะกิดไปที่ตัวหลานวัย 3 ขวบ จนน้องยอมวางของชิ้นนั้นลงพร้อมกับร้องไห้ และเมื่อเจ้าเกรทเดนเห็นนายน้อยผิดหวัง นางก็คาบของเล่นออกมา จากนั้นก็ทำหน้าจ๋อยแบบรู้สึกผิดเช่นกันกับการกระทำของตนซะอย่างงั้น ซึ่งอันที่จริงสิ่งหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขควรทราบคือ ไม่ควรให้เด็กเล็กหยิบของเล่นของสุนัขตัวอื่นมาเล่นเอง หากไม่มีพ่อแม่เฝ้าดู เพราะสุนัขบางตัวนั้นหวงของเล่นของตนเป็นอย่างมากเลยล่ะจ้า ฉะนั้นไม่ควรคลาดสายตาในเรื่องนี้น้าทุกคน

3.เจ้าหมาที่บ้านของผม จำชื่อของผมบนโทรศัพท์ได้ และเมื่อไหร่ที่ผมโทรกลับมาที่บ้านแล้วชื่อปรากฏ นางก็มักจะหอนส่งเสียงดังในกรณีที่ภรรยาของผมไม่ได้ยินเสียงโทรศัพท์ เรื่องน่าแปลกใจคือ เค้าจะหอนร้องเรียกเฉพาะเวลาที่ชื่อผมปรากฏบนมือถือเท่านั้น และเค้าไม่เคยส่งเสียงร้องเรียกแบบนี้กับโทรศัพท์สายอื่นที่โทรเข้ามามาเลยแม้สักครั้ง
ฉะนั้นทุกครั้งเวลาผมอยู่บ้าน ผมจึงมักแอบสังเกตเจ้าหมาเป็นประจำว่า เค้าจะส่งเสียงหอนมั้ย ซึ่งเจ้าหมาก็มักจะจ้องกลับมาที่ผม เสมือนกับกำลังอยากจะถามว่าแกต้องการอะไรจากชั้นน่ะเจ้ามนุษย์

4.ส่วนหมาน้อยตัวนี้ชอบออกไปเที่ยวกับคุณพ่อเป็นประจำ และในระยะแรกเค้าก็มักจะผลัดลุกผลัดนั่งไปมา ตามความเร็วของรถที่ช้าสลับเร็วปนกันไป แถมที่นั่งยังส่งสัญญาณเป็นเสียงร้องทุกครั้งที่เจ้าหมาน้อยมานั่ง ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหารักษาความสมดุลให้เจ้าหมา พ่อจึงต้องคาดเข็มขัดนิรภัยให้ แรกๆนางก็งงว่าเจ้าสายรัดนี่อะไร นางจ้องไปหาพ่อเป็นเวลากว่า 20 นาที แต่สุดท้ายก็ยอมสอดขาเข้าไปและยอมให้คาดเข็มขัดแต่โดยดี นับตั้งแต่นั้น เวลานางขึ้นรถก็มักจะทำตัวเล็กเพื่อรอให้พ่อคาดเข็มขัดให้ตลอดเวลาเลยล่ะจ้า เรียบร้อยเชียวนะเรา

5.เจ้าหมาดำน้อยนางนี้กำลังรอเจ้านายอยู่อย่างใจจดใจจ่อ และในระหว่างรอนั้น นางก็สามารถจูงตัวเองไปไหนมาไหนได้แบบไม่ต้องง้อใครเลยล่ะจ้า

6.สองนางนี้ คือพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดกับโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ โดยเจ้าเยอรมันนั้นนางมีสติปัญญาที่เฉลียวฉลาดมาก และมักจะรู้ตลอดเวลาว่าพ่อแม่ของตนเองต้องการให้ทำอะไร อย่างไรก็ตามมันกลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง
เมื่อถึงคราวของเจ้าโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เพราะไม่ว่าจะเวลาไหน เจ้าเด้นนางนี้นางก็มักจะออกอาการมึนๆตลอดเวลาเลยล่ะจ้า

ที่มา: boredpanda