เคล็ดลับง่ายๆ ที่เราก็ทำได้ทุกวัน เพื่อให้ตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นสดใสในยามเช้า

0
306

เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราอาจจะรู้สึกง่วงหรือไม่สดชื่นแจ่มใสเมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า แต่มันเป็นอาการที่เราสามารถหาวิธีป้องกันหรือหาทางแก้ไขได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันเท่านั้นเอง

เคล็ดลับการดูแลตัวเองให้ตื่นนอนขึ้นมาอย่างสดชื่นกระปรี้กระเปร่าในทุกๆ วัน เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตไม่มากมายเท่าไหร่นัก แต่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจของเราเองอย่างแน่นอน

อย่ากดปุ่มเลื่อนปลุก หลายคนติดนิสัยกดปุ่มเลื่อนนาฬิกาปลุกและล้มตัวลงนอนต่ออย่างน้อยก็ 5-10 นาที แต่นอกจากการนอนต่อจะไม่ช่วยให้เราหายง่วง จริงๆ แล้วยังทำให้เราง่วงและเพลียกว่าเดิมเสียอีก

การเดินเท้าเปล่าช่วยได้ การบริหารร่างกายด้วยการเดินเท้าเปล่าไปบนพื้นหญ้าช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นสดใสมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะในตอนเช้าตรู่ที่ทำให้เราสดชื่นทั้งกายและใจ

ดื่มน้ำเปล่า สิ่งที่จะช่วยให้เราตื่นได้อย่างเต็มตาในตอนเช้าไม่ใช่กาแฟ แต่เป็นน้ำเปล่า 1 แก้วใหญ่ เพียงแค่ดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนก็จะทำให้ร่างกายของเราไม่ขาดน้ำและสดชื่นขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ

การจัดที่นอนไม่ใช่งานที่เหนื่อยหรือหนัก แต่ในทางกลับกันมันทำให้เรามีสมาธิและพร้อมที่จะเริ่มต้นวันใหม่ มากกว่าการทิ้งที่นอนไว้แล้วค่อยมาจัดที่นอนในตอนเย็น

การยืดเส้นยืดสายไม่เพียงทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น แต่ยังช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นพร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันด้วย

นอกจากกลิ่นหอมบางกลิ่นจะช่วยให้เราหลับง่ายและหลับสบายแล้ว ก็ยังมีกลิ่นที่ช่วยให้เราตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นด้วยเช่นกัน อย่างเช่นกลิ่นของโรสแมรี่ เปปเปอร์มินต์ หรือยูคาลิปตัส

ทุกคนรู้ดีว่าน้ำทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้ แต่มันจะได้ผลดีกว่าถ้าหากว่าเราฉีดน้ำเป็นละอองฝอยเข้าไปที่ใบหน้าของตนเอง และต้องระวังไม่ให้น้ำเข้าตาด้วย

การบริหารร่างกายที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีที่สุดอีกท่าหนึ่งก็คือการกลับหัว ด้วยการยกขาของเราขึ้นไป และห้อยหัวลงด้านล่างให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

อาหารเช้านั้นดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา นอกจากมันจะให้พลังงานและทำให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้ดีขึ้นไปตลอดทั้งวันแล้ว ยังทำให้เรามีแรงต่อสู้กับสิ่งต่างๆ ที่จะต้องพบเจอในแต่ละวันด้วย

ทาน้ำมันมะพร้าวลงบนขนมปังปิ้ง น้ำมันมะพร้าวนั้นมีประโยชน์หลายอย่างเพราะเป็นไขมันดี และการทาน้ำมันมะพร้าวลงบนขนมปังปิ้งแทนน้ำตาลหรือแยมที่ทำให้อ้วนก็ช่วยให้เรามีแรง

ดื่มกาแฟให้น้อยลง ถึงแม้ว่ากาแฟอาจจะช่วยให้เราตาสว่าง แต่ถ้าหากว่าเรามีอาการติดกาแฟ ก็อาจจะทำให้วันที่ไม่ได้ดื่มกาแฟนั้นเป็นวันที่เราไม่สามารถทำงานได้เลย และอาจจะต้องดื่มกาแฟมากขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ

รับประทานดาร์กช็อกโกแลต ดาร์กช็อกโกแลตนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือประโยชน์ที่ทำให้เม็ดเลือดแดงของเรามีออกซิเจนไปหล่อเลี้ยง ทำให้ไม่มีอาการเหนื่อยล้าหรืออ่อนเพลียนั่นเอง

ออกไปข้างนอก แค่การออกไปข้างนอกก็ทำให้เราสดชื่น สดใส และแข็งแรงขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะนอกจากจะได้บริหารร่างกายแล้ว แสงอาทิตย์ยังทำให้เรามีความสุขและแข็งแรงอีกด้วย

เปิดไฟให้สว่าง แสงมีผลต่อร่างกายของเรา นอกจากแสงอาทิตย์ที่เราควรออกไปรับเป็นประจำแล้ว การปิดไฟในบ้านหรือที่ทำงานก็ทำให้เรารู้สึกง่วงหรือไม่มีแรงได้

พูดคุยทักทายกับคนอื่นบ้าง การทักทายผู้อื่นไม่ได้เป็นเพียงมารยาททางสังคมที่เราควรปฏิบัติ แต่การพูดคุยกับผู้อื่นยังทำให้ตัวเราเองนั้นรู้สึกสดชื่นและแจ่มใสขึ้นมาได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา: brightside