เผยเรื่องน่ารู้จากพนักงานเสิร์ฟ ถ้าเราไม่อยากเพิ่มภาระหรือสร้างความวุ่นวายให้

0
1946

ทุกอาชีพมีความยากในแบบของตัวเอง ไม่มีอาชีพไหนที่ง่ายหรือสบายไปกว่ากันเลยแม้แต่อาชีพเดียว ยกตัวอย่างเช่นอาชีพพนักงานเสิร์ฟที่หลายคนมองว่าไม่ยุ่งยาก ก็ยังมีเรื่องน่าสนใจอีกหลายอย่างที่คนทั่วไปไม่เคยทราบมาก่อน

เรื่องราวน่ารู้จากปากพนักงานเสิร์ฟ ที่จริงๆ แล้วงานของพวกเขาก็มีความยุ่งยากซับซ้อนและน่าสนใจไม่น้อยไปกว่าอาชีพอื่น และยังมีเรื่องอีกมากมายที่ลูกค้าอาจไม่เคยทราบ ที่พวกเขาอยากเปิดใจบอกให้ทุกคนได้รู้

หลายคนมักรอจนรับประทานอาหารเสร็จจึงคอมเพลนหรือพูดถึงปัญหาที่พบเจอไม่ว่าจะจากอาหารหรือการให้บริการ แต่พนักงานอยากให้ลูกค้าคอมเพลนตั้งแต่ตอนที่เจอปัญหา เพื่อที่พวกเขาจะได้มีโอกาสแก้ไขหรือชดเชยได้ทัน

การรับจานอาหารมาจากมือของพนักงานเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ถึงแม้ว่าเราจะทำไปเพราะต้องการช่วยเหลือพนักงานเท่านั้น เพราะมันอาจทำให้พวกเขาเสียจังหวะจนทำจานตกแตกหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้

ถึงแม้ว่าเราจะทำไปด้วยความหวังดี ก็ไม่ควรใช้กระดาษทิชชู่เช็ดอาหารที่ทำหก เพราะแทนที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของพนักงาน กลับทำให้เปลืองกระดาษไปโดยเปล่าประโยชน์และเป็นการเพิ่มภาระในการเก็บกวาดให้กับพวกเขาด้วย

การวางโทรศัพท์มือถือหรือของสำคัญไว้บนโต๊ะอาหารไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยแม้แต่น้อย เพราะเสี่ยงต่อการที่พนักงานจะชนจนตกลงมาหรือเผลอทำอาหารหกใส่ และก็จะกลายเป็นเรื่องราวความเสียหายใหญ่โตขึ้นมา

อย่าเลือกนั่งบนโต๊ะที่ยังไม่ถูกทำความสะอาด เพราะแทนที่พนักงานจะได้รับออเดอร์หรือเสิร์ฟอาหารให้กับเราได้ทันที พวกเขาก็ต้องมาจัดการเคลียร์โต๊ะเสียก่อน ถ้ามีโต๊ะที่สะอาดก็ควรเลือกไปนั่งโต๊ะเหล่านั้นก่อน

ไม่ควรให้เด็กๆ เป็นคนสั่งอาหารเองในร้านอาหารที่วุ่นวายและคนเยอะ เพราะจะเป็นการทำให้พนักงานเสียเวลาไปเปล่าๆ ซึ่งทุกคนต่างก็รู้กันดีว่ากว่าเด็กๆ จะเลือกอาหารได้นั้นต้องใช้เวลานานมาก

ถ้ากระดาษเช็ดปากบนโต๊ะหมด ควรขอเพิ่มจากพนักงานแทนการไปหยิบมาจากโต๊ะอื่น เพราะการนำกระดาษมาเติมให้กับโต๊ะๆ เดียวย่อมง่ายกว่าการที่จะต้องเติมกระดาษให้กับทั้งสองโต๊ะอย่างไม่จำเป็น

เราไม่ควรวางของเกะกะบนโต๊ะอาหาร เพราะพนักงานมักจะมาเสิร์ฟอาหารพร้อมกันทีละหลายๆ จาน และพวกเขาคงไม่สามารถเสิร์ฟอาหารไปพร้อมๆ กับการเคลียร์โต๊ะที่เละเทะเพราะฝีมือเราได้

การนำถ้วยชามมาเรียงซ้อนกันไม่ได้เป็นการช่วยลดภาระให้กับพนักงาน แต่เป็นการเพิ่มภาระและความยุ่งยากวุ่นวายต่างหาก เพราะบางครั้งพวกเขาก็ต้องเก็บหลายๆ จานพร้อมกันจึงต้องมีวิธีการเรียงในแบบของพวกเขาเอง

อย่าทิ้งกระดาษทิชชู่หรือกระดาษเช็ดปากลงไปในแก้วน้ำ เพราะจะทำให้แก้วน้ำเปื้อนคราบอาหารและกลิ่นของคาว และก่อนที่จะนำแก้วไปล้างพนักงานก็ต้องใช้มือหยิบออกจากแก้วอยู่ดี

ค่าแรงของพนักงานเสิร์ฟนั้นต่ำมาก พวกเขามีรายได้ส่วนใหญ่มาจากทิปของลูกค้า จึงไม่ควรลืมให้ทิปเสมอ และไม่จำเป็นต้องทิปแยกให้กับบาร์เทนเดอร์หรือใครก็ตามเพราะจะทำให้พนักงานทั้งหมดได้ทิปส่วนรวมน้อยลง

พ่อแม่ผู้ปกครองที่พาเด็กเล็กไปด้วยควรควบคุมและดูแลลูกหลานของตนให้ดี เพราะอาจสร้างความเสียหายให้กับข้าวของในร้าน ทำให้ลูกค้าคนอื่นรำคาญ และทำให้พนักงานปวดหัวได้ ซึ่งพนักงานก็ไม่สามารถเข้าไปควบคุมหรือดุลูกหลานของลูกค้าได้ พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรเป็นฝ่ายดูแลเด็กๆ ด้วยตนเองเสมอ

ที่มา: brightside