เบื้องหลังการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอในตำนาน Virtual Insanity ของ Jamiroquai

0
1604

การถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลงมีเทคนิคที่ยุ่งยากและซับซ้อนมากขึ้นทุกวัน แต่ก็ยังมีมิวสิกวิดีโอของเพลงบางเพลงที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังดูล้ำสมัยอยู่เสมอ เพราะเป็นมิวสิกวิดีโอที่มีเทคนิคการถ่ายทำที่ไม่เหมือนใคร

Virtual Insanity เป็นเพลงของวงดนตรีฟังก์จากอังกฤษอย่าง Jamiroquai ที่นอกจากนักร้องนำอย่าง Jay Kay จะเป็นศิลปินที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมากที่สุดคนหนึ่ง มิวสิกวิดีโอของเขาก็มีความโดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยเช่นกัน

มิวสิกวิดีโอของเพลง Virtual Insanity ถูกปล่อยออกมาในปี 1996 แต่ถึงแม้จะผ่านมานานกว่า 27 ปีแล้ว แต่เทคนิคการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ยังดูล้ำสมัยมาก เเพราะทุกอย่างนั้นเคลื่อนไหวได้ราวกับใช้เทคนิคตัดต่อ

แต่ความจริงแล้วมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ใช้เทคนิคการถ่ายทำที่แสนเรียบง่าย จนคนทั่วไปก็อาจจะทำตามได้ที่บ้านของตนเอง เพราะผู้กำกับเผยว่าพวกเขาไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในการตัดต่อภาพเลยแม้แต่น้อย

วิธีการที่พวกเขาใช้ก็คือการติดล้อให้กับฉากและเฟอร์นิเจอร์บางชิ้น จากนั้นก็ติดตั้งกล้องไว้ที่มุมหนึ่ง และในระหว่างถ่ายทำก็ทำการเคลื่อนย้ายฉากและเฟอร์นิเจอร์ไปรอบๆ รวมทั้งให้ Jay Kay เคลื่อนไหวตัวไปพร้อมกัน

ภาพที่ออกมาจึงดูเหมือนทุกอย่างกำลังเคลื่อนไหวอย่างอิสระ และพื้นก็ดูเหมือนเคลื่อนที่ได้ทั้งที่ยังอยู่นิ่ง ซึ่ง Jay Kay บอกว่าในระหว่างการถ่ายทำเขาก็รู้สึกเวียนศีรษะอยู่ไม่น้อย และต้องเต้นอย่างระมัดระวังตลอดเวลา แต่ก็พอใจกับผลลัพธ์ที่ออกมา ซึ่งทำให้เพลงนี้ได้รับรางวัล Best Video จากงาน VMA ในปี 1997

ที่มา: ew