เปิดใจหญิงสาวยุควิกตอเรีย ที่เผยเหตุผลว่า ทำไมพวกเธอจึงยังไม่ได้แต่งงาน

0
1087

ถ้าคิดว่าการครองตัวเป็นโสดในยุคนี้เป็นเรื่องยาก เพราะต้องรับมือกับคำถามจากผู้คนรอบตัว ก็ขอให้ลองนึกย้อนไปถึงสมัยวิกตอเรีย ที่การครองตัวเป็นโสดยังเป็นเรื่องแปลกมาก โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องเผชิญกับคำถามมากมายไม่รู้จบ

ผู้หญิงหลายคนที่ยังโสดคงเคยพบเจอกับคำถามมากมายจากผู้คนรอบข้าง ว่าเพราะเหตุใดจึงยังไม่แต่งงานเสียที โดยเฉพาะผู้หญิงในยุควิกตอเรียที่ถูกมองว่าต้องพึ่งพาสามี พวกเธอก็ต้องพบเจอกับคำถามที่น่าเบื่อตลอดเวลา

การครองตัวเป็นโสดในยุควิกตอเรียถูกมองว่าเป็นเรื่องไม่ปกติ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ในยุคสมัยก่อนถือว่ามีหน้าที่ต้องคอยดูแลปรนนิบัติสามี การที่ผู้หญิงบางคนยังเป็นโสดแม้ว่าจะอายุมาก จึงทำให้เกิดคำถามตามมามากมาย

แต่คำถามเหล่านั้นก็คงเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับพวกเธอ ที่ต้องคอยตอบคำถามซ้ำๆ ถึงเหตุผลที่ยังไม่มีคู่ครองเหมือนคนอื่น จนผู้หญิงยุควิกตอเรียหลายคนถึงกับยอมตอบคำถามในนิตยสาร ว่าพวกเธอยังไม่แต่งงานเพราะอะไรกันแน่

Dr. Bob Nicholson ผู้ศึกษาเรื่องราวชีวิตของผู้คนในยุควิกตอเรีย ได้บังเอิญพบคำตอบของบรรดาสุภาพสตรียุควิกตอเรีย ในนิตยสาร Tit-Bits ว่าเพราะเหตุใดพวกเธอจึงยังเป็นสาวทึนทึกหรือหญิงที่ไม่เคยแต่งงาน

Miss Emaline Lawrence ได้ให้คำตอบว่าผู้ชายก็เหมือนทาร์ตที่มีสามมุม ถึงแม้ว่าเมื่อมองด้วยตาจะดูน่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก แต่ภายในกลับเต็มไปด้วยความกลวงโบ๋ ความหลอกลวง และมีความหวานเพียงน้อยนิดเท่านั้น

บางคนก็บอกว่าการแต่งงานก็เหมือนกับแบตเตอรี่ไฟฟ้า เมื่อเราเอามือไปจับก็ไม่สามารถปล่อยมืออกมาได้แม้ว่าจะเจ็บปวดมาก และก็ยังเหมือนกับเลื่อนหิมะ ที่ไม่ว่าจะกระเด้งกระดอนเท่าไหร่สุดท้ายก็ต้องพบกับจุดจบที่ขมขื่น

ผู้หญิงบางคนก็ยกคำกล่าวจากบทละครของวิลเลียม เชคสเปียร์ ที่บอกว่าตนเองไม่คิดว่ามีผู้ชายคนไหนที่น่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะผู้ชายทุกคนก็เหมือนๆ กันไปหมด

ผู้หญิงบางคนก็บอกว่าเธอเองก็อยากแต่งงานเช่นเดียวกัน แต่การหาคู่ครองที่เหมาะสมไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป อย่างเช่นหญิงสาวที่บอกว่าเธอก็เหมือนกับกองกำลังอาสาสมัคร ที่พร้อมเสมอแต่ไม่เคยมีใครต้องการ

Miss Sparrow บอกว่าเธอไม่แต่งงานเพราะไม่อยากเพิ่มจำนวนสัตว์เลี้ยงในบ้าน นอกจากผู้ชายจะไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยง พวกเขายังไม่เชื่องเหมือนสุนัข ไม่น่ารักเหมือนแมว และไม่ตลกขบขันเหมือนกับลิง

Miss E. Jones บอกว่า John คนที่เธอรัก ถูกผู้หญิงคนหนึ่งแย่งตำแหน่ง เพราะเธอทำงานได้ดีพอๆ กับเขาแต่ได้เงินเดือนแค่ครึ่งเดียว เมื่อไม่มีงานเขาก็ต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น ทำให้เธอยังเป็นโสดมาจนถึงทุกวันนี้

ส่วน Miss Jessie Davies บอกเหตุผลที่เธอยังเป็นโสดไม่ได้แต่งงานว่า เพราะเธอเป็นคนอังกฤษ แต่ตอนนี้ชาวอเมริกันได้ผูกขาดตลาดทุกอย่างไปหมดแล้ว

ผู้หญิงยุควิกตอเรียบางคนก็ให้เหตุผลที่ยังไม่ได้แต่งงานว่าเพราะพวกเธอก็เป็นเหมือนกับเครื่องลายครามจากประเทศจีน ที่เปราะบาง สวยงามล้ำค่า แต่จับคู่กับอย่างอื่นได้ยากสุดๆ

ที่มา: boredpanda