ทำความรู้จัก “นกพิราบหงอนวิคตอเรีย” ที่งดงามราวกับสัตว์ในเทพนิยาย

0
774

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ชื่นชอบและชื่นชมความสวยงาม ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเพราะว่าโลกของเรานั้นเต็มไปด้วยสิ่งสวยงามทั้งสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นและสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อย่างเช่นความงดงามตระการตาของนกชนิดนี้

ชมความสวยงามราวกับสัตว์ในเทพนิยาย ของนกชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า นกพิราบหงอนวิคตอเรีย (Victoria Crowned Pigeon) ที่มีรูปร่าง สีสัน และลักษณะที่สวยงามมาก นอกจากนี้ยังตัวใหญ่จนเกือบเท่าไก่งวงเลยทีเดียว

Victoria Crowned Pigeon หรือนกพิราบหงอนวิคตอเรีย เป็นนกชนิดหนึ่งในวงศ์นกพิราบและนกเขา มีลำตัวป้อมหนา อกตัน ขาค่อนข้างสั้น ปีกกว้างใหญ่ ขนตามตัวส่วนใหญ่มีสีฟ้าอมเทา

มีลักษณะเด่นคือ บนหัวมีหงอนประกอบด้วยเส้นขนแผ่บานเป็นสันอย่างน่าดูซึ่งมีขนาดใหญ่เท่าฝ่ามือ และที่สันหรือหงอนบนหัวจะแบนตรงปลาย และมีขอบสีขาวด้วย

นอกจากนี้ยังมีสีสันอื่นๆ อย่างเช่นหน้าอกมีสีม่วงแดงคาดแถบดำปากสีดำ เท้าสีม่วงแดง และม่านตาสีแดง

นกพิราบหงอนวิคตอเรียจัดเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ในวงศ์นี้ ขนาดเมื่อโตเต็มที่จะยาวได้ประมาณ 70 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม

ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย

นกพิราบหงอนวิคตอเรียเป็นนกที่บินไม่ได้ สามารถบินได้แค่ในระยะสั้นๆ เหมือนไก่ จึงหากินตามพื้นเป็นหลัก อาหารได้แก่ ผลไม้และเมล็ดพืชชนิดต่างๆ รวมทั้งสัตว์ขนาดเล็กหรือแมลง

นกชนิดนี้สามารถพบได้ในทวีปออสเตรเลีย และเกาะนิวกินี มีพฤติกรรมอาศัยโดยการรวมฝูงประมาณ 10 ตัว อยู่ตามพงหญ้าหรือในป่าเพื่อหาอาหาร

หากมีเหตุหรือศัตรูเข้ามาใกล้จะส่งเสียงดังพร้อมทั้งบินขึ้นพร้อมๆ กันไปเกาะดูเหตุการณ์อยู่บนต้นไม้ ในระยะฟักไข่และเลี้ยงลูกจะมีนิสัยก้าวร้าวอาจทำร้ายนกอื่นได้

จัดเป็นนกที่มีความสวยงามชนิดหนึ่ง จึงนิยมเลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยง และตามสวนสัตว์ต่างๆ เพราะนอกจากจะมีรูปร่างแตกต่างจากนกทั่วๆ ไปแล้ว ขนและสีสันของมันก็สวยงามราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยายเลยทีเดียว

ที่มา: boredpanda