เผยจุดเริ่มต้นแบรนด์ดัง กับสินค้า “ชิ้นแรก” ของพวกเค้า

0
472

ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีจุดเริ่มต้นหรือจุดกำเนิดด้วยกันทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งแบรนด์ดังที่เราทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันดีในยุคปัจจุบัน กาลครั้งหนึ่งก็มีจุดเริ่มต้นที่เรียกได้ว่าเริ่มจากศูนย์ หรือเริ่มจากอะไรที่เราไม่คาดฝันมาก่อนเลย

ภาพสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม หรือสินค้าชิ้นแรกของแบรนด์ดังระดับโลก ที่กว่าจะมาเป็นบริษัทผู้ผลิตสินค้าหรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีนั้น สินค้าชิ้นแรกที่ทำให้พวกเขาสามารถมายืนอยู่ ณ จุดนี้ได้คืออะไรกันแน่

บริษัท Sony ก่อตั้งในปี 1964 โดย Masaru Ibuka และ Akio Morita โดยอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นแรกที่พวกเขาประดิษฐ์ขึ้นมาไม่ใช่กล้องถ่ายภาพหรือโทรทัศน์ แต่เป็นหม้อหุงข้าวที่ดูต่างจากยุคปัจจุบันมาก

Amazon.com เว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยในเว็บไซต์นั้นมีสินค้าให้เลือกมากมายหลากหลายประเภทครอบคลุมไปทุกด้าน แต่จุดเริ่มต้นของพวกเขาคือเว็บขายหนังสือออนไลน์

Nintendo บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2432 เป็นบริษัทเกี่ยวกับวิดีโอเกมที่มีอายุยาวนานที่สุดและทรงอิทธิพลที่สุดจนถึงปัจจุบัน แต่จุดเริ่มต้นของนินเท็นโดนั้นทำธุรกิจเกี่ยวกับการ์ดเกมและของเล่น

IKEA ร้านขายเครื่องเรือนและของใช้ภายในบ้านขนาดใหญ่ของประเทศสวีเดน ก่อตั้งโดย Ingvar Kamprad จุดเริ่มต้นของ IKEA นั้นเป็นร้านจำหน่ายของทางไปรษณีย์ ขายสินค้าเบ็ดเตล็ดอย่างเครื่องเขียนและเครื่องประดับ

LEGO ของเล่นในรูปแบบตัวต่อพลาสติก เริ่มผลิตครั้งแรกที่เมืองบิลลุนด์ ประเทศเดนมาร์ก แต่ดั้งเดิมนั้นเริ่มต้นจากการผลิตของเล่นอย่างรถไฟ รถแข่ง และเป็ดที่ทำจากไม้

Toyota ก่อตั้งโดย Sakichi Toyoda ที่เริ่มต้นจากการประดิษฐ์คิดค้นเครื่องทอผ้าโตโยต้า ซึ่งต่อมาลูกชายของเขา Kiichiro Toyoda ได้เปลี่ยนธุรกิจของครอบครัวจากผลิตเครื่องทอผ้าไปสู่อุตสาหกรรมยานยนต์

Apple ที่เราทุกคนต่างก็รู้จักคุ้นเคยกันดีเพราะมีชื่อเสียงในเรื่องของสมาร์ทโฟนและ Gadget ต่างๆ แต่จุดเริ่มต้นของ Apple คือบริษัทแอปเปิลคอมพิวเตอร์ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงผลิตคอมพิวเตอร์อยู่และมีชื่อเสียงไม่แพ้ iPhone iPad หรือ iPod เลย

Samsung ก่อตั้งโดย Lee Byung-chul นักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ โดยบริษัทการค้าซัมซุงได้เน้นไปที่ารส่งออกสินค้า แปรรูปอาหาร และสิ่งทอ และเริ่มเข้ามาในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในปลายปี 1961

Pixar Animation Studios มีชื่อเสียงจากการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันแบบ 3 มิติ และเทคโนโลยีการสร้างภาพคอมพิวเตอร์ 3 มิติระดับสูง โดยมีซอฟต์แวร์ในการเรนเดอร์ที่มีชื่อเสียงคือ RenderMan แต่ดั้งเดิมนั้น Pixar เป็นบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ มีผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกคือ Pixar Image Computer

Disney ก่อตั้งโดยสองพี่น้อง Walt Disney และ Roy O. Disney ก่อตั้งขึ้นในฐานะผู้นำในอุตสาหกรรมแอนิเมชันของอเมริกันก่อนที่จะกระจายไปสู่การผลิตภาพยนตร์แอ็คชัน โทรทัศน์ และสวนสนุก ผลงานชิ้นแรกของพวกเขาคือ The Alice Comedies เรื่องราวการผจญภัยของเด็กหญิงชื่อ Alice และแมวชื่อ Julius

Facebook บริษัทข้ามชาติอเมริกัน ผู้ให้บริการเว็บไซต์เครือข่ายสังคม เฟซบุ๊ก ก่อตั้งขึ้นโดย มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่ได้เริ่มสร้างเว็บไซต์เฟซแมชขึ้นมาเพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างเขาและเพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัยเท่านั้น

ที่มา: boredpanda