13 เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ ที่ต่อมาเป็นตำนาน V for Vendetta

0
534

V for Vendetta เพชฌฆาตหน้ากากพญายม เป็นภาพยนตร์แนวแอคชั่นที่ออกฉายเมื่อปี 2005 สร้างจากหนังสือการ์ตูนชื่อเรื่องเดียวกันของอลัน มัวร์ และเดวิด ลอยด์ โดยฮิวโก วีฟวิง แสดงเป็น วี นักสู้เพื่อเสรีภาพผู้กล้าหาญ

13 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่อง V for Vendetta เพชฌฆาตหน้ากากพญายม ภาพยนตร์แนวแอคชั่นและดิสโทเปียที่หลายคนชื่นชอบ ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังหยิบมาชมซ้ำได้อย่างไม่มีเบื่อ

V for Vendetta เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนชื่อเรื่องเดียวกันของอลัน มัวร์ และเดวิด ลอยด์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้มาจากทัศนคติของพวกเขาที่มีต่อการปกครองแบบอนุรักษนิยมของรัฐบาลของ มาร์กาเรต แทตเชอร์ (Margaret Thatcher) ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรในสมัยนั้น

ฮิลารี เฮนคิน (Hilary Henkin) ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Road House และ Romeo is Bleeding เป็นคนแรกที่ได้เขียนบทภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูน V for Vendetta แม้ว่าบทของเธอจะไม่ได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่ก็ติดอันดับหนึ่งในบทภาพยนตร์ที่ดีที่สุดที่ไม่ได้ถูกนำมาสร้างของ Los Angeles Times

ลาน่า (Lana) และลิลลี่ วาชอวสกี (Lilly Wachowski) หรือพี่น้องวาชอวสกี ได้เขียนบทภาพยนตร์สำหรับ V for Vendetta ในช่วงกลางปี 1990s ก่อนที่จะไปกำกับภาพยนตร์ชุด The Matrix

James McTeigue ได้เป็นผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์ครั้งแรกจากเรื่อง The Matrix และ Star Wars Episode II: Attack of the Clones จากนั้นก็ถูกพี่น้องวาชอวสกีเลือกให้มากำกับภาพยนตร์ V for Vendetta

Alan Moore ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง V for Vendetta ไม่พอใจหลังจากได้อ่านบทภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาปฏิเสธที่จะรับชมภาพยนตร์และขอไม่มีส่วนร่วมใดๆ ทั้งสิ้น แตกต่างจาก David Lloyd ที่พอใจในภาพยนตร์เรื่องนี้มาก

เจมส์ เพียวฟอย (James Purefoy) นักแสดงชาวอังกฤษ ถูกเลือกให้มารับบทเป็น V แต่หลังจากถ่ายทำไปได้เพียง 3 สัปดาห์ก็ถูกปลดออกจากบทบาท จากนั้นฮิวโก วีฟวิง (Hugo Weavin) ก็ได้มารับบทแทน

James McTeigue ศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับการสู้รบระหว่างฝรั่งเศสและแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติแอลจีเรียจากภาพยนตร์เรื่อง The Battle of Algiers (1966) ส่วน Natalie Portman ศึกษาเรื่องราวขององค์กรคอมมิวนิสต์กลุ่มซ้ายสุดในอเมริกาจากสารคดีเรื่อง The Weather Underground (2002) นอกจากนี้เธอยังศึกษาประวัติของอดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล Menachem Begin และอ่านหนังสือเรื่อง Faith and Treason

โปรดิวเซอร์ Joel Silver เลือกถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง V for Vendetta ที่ประเทศเยอรมนีเพราะเหตุผลเรื่องค่าใช้จ่าย พวกเขาถ่ายทำที่ Babelsberg Studio ในเบอร์ลิน ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Nosferatu (1922) และ Metropolis (1927)

ทีมงานต้องใช้เวลานาน 9 เดือนและต้องขออนุญาตจากหน่วยงานของรัฐบาลถึง 14 หน่วยสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ Whitehall จาก Trafalgar Square ไปจนถึง Parliament Buildings

ฉากโกนศีรษะของ นาตาลี พอร์ตแมน (Natalie Portman) ต้องถ่ายทำให้เสร็จภายในครั้งเดียว ผู้กำกับจึงใช้กล้อง 3 ตัวในการถ่ายทำ และเป็นหนึ่งในฉากที่ทำให้เขาเครียดและกดดันมากที่สุด

เอเดรียน บิดเดิล (Adrian Biddle) ผู้กำกับภาพชาวอังกฤษ ผู้กำกับภาพให้กับภาพยนตร์เรื่อง V for Vendetta เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2005 ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะออกฉาย

การถ่ายทำฉากโดมิโน่ต้องใช้เวลาในการเตรียมการนานถึง 200 ชั่วโมง โดยใช้โดมิโน่จำนวนมากกว่า 22,000 ชิ้น จากฝีมือของผู้เชี่ยวชาญด้านโดมิโน่ 4 คนด้วยกัน

ความจริงแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องฉายในวันที่ 5 พฤศจิกายนหรือวัน Guy Fawkes Day และตัวอย่างที่ถ่ายทำไว้ในตอนแรกก็ได้พูดถึงวันที่ 5 พฤศจิกายน แต่สุดท้ายภาพยนตร์ก็ต้องเลื่อนออกไป

ที่มา: mentalfloss