สาระและเกร็ดความรู้รอบตัว ที่เราอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

0
1882

บนโลกนี้มีเคล็ดลับความรู้และเรื่องน่าสนใจอีกมากมายที่รอให้เราได้ค้นหา ไม่ว่าจะเป็นความรู้ที่อาจมีประโยชน์ต่อชีวิตของเราในภายภาคหน้า หรือความรู้ที่อาจจะไม่ได้นำมาใช้งาน แต่การมีความรู้ติดตัวไว้ก็ย่อมดีกว่าเสมอ

20 ความรู้ที่แสนแปลกประหลาดมหัศจรรย์ เกี่ยวกับสิ่งธรรมดารอบตัวเราที่อาจจะไม่ได้ธรรมดาอย่างที่เราคิดเสมอไป เพราะเต็มไปด้วยปริศนาและเรื่องราวน่าสนใจมากมายที่รับรองว่าคนส่วนใหญ่นั้นไม่เคยทราบมาก่อนเลย

นิ้วมือของเรานั้นสามารถใช้แทนไม้บรรทัดสำหรับวัดองศาของมุมได้ในยามฉุกเฉิน โดยกางนิ้วออกให้มากที่สุดและให้นิ้วก้อยเป็นเส้น 0 องศา มุมของแต่ละนิ้วจะมีขนาดประมาณ 30 45 60 และ 90 องศาตามลำดับ

ตลอดชีวิตของคนเรา เรามีโอกาสได้พบเจอผู้คนมากมายหลากหลายประเภท มีทั้งคนที่เราได้ทำความรู้จักพูดคุยและคนที่เดินสวนกันไป แต่ตลอดช่วงชีวิตของคนๆ หนึ่งนั้นจะมีโอกาสได้เจอฆาตกรโดยเฉลี่ยถึง 16 คนด้วยกัน

ทุกครั้งที่เราสลับสำรับไพ่ ไพ่ที่ถูกเรียงกันอย่างมั่วๆ นั้นจะเป็นไพ่สำรับแรกในโลกที่มีการจัดเรียงในรูปแบบนี้ เพราะแต่ละคนต่างก็สลับไพ่ได้รูปแบบที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละครั้ง

ถ้าคุณประสบปัญหาเรื่องการลืมจำนวนวันของแต่ละเดือนบ่อยๆ กำปั้นของเราสามารถช่วยได้ โดยกำมือเอาไว้แล้วนับเดือนเรียงไปทีละนิ้ว เดือนที่อยู่บนจุดที่สูงกว่าคือเดือนที่มี 31 วันนั่นเอง

ขนาดของวงกลมขยายขึ้นตามเส้นผ่านศูนย์กลาง ทำให้ถึงแม้ว่าเส้นผ่านศูนย์กลางจะเพิ่มขึ้นไม่มาก แต่พื้นที่กลับเพิ่มมากขึ้นอย่างเหลือเชื่อ ยกตัวอย่างเช่นพิซซ่า 43 เซนติเมตรนั้นมีปริมาณมากกว่าพิซซ่า 30 เซนติเมตร 2 ถาด

น้ำลายมนุษย์นั้นมีสารระงับความเจ็บปวดตามธรรมชาติชื่อว่า โอพิออร์ฟิน (Opiorphin) ที่ออกฤทธิ์แรงกว่ามอร์ฟินถึง 6 เท่าตัวเลยทีเดียว

มีสีบางสีที่สายตาของเราไม่สามารถมองเห็นได้ และสมองของเราก็ไม่สามารถประมวลผลได้ด้วยเช่นกัน นั่นก็คือสีแดง-เขียว และน้ำเงิน-เหลือง ที่เป็นสีที่มีทั้งสองเฉดสีอยู่ในสีเดียว แต่เราไม่สามารถนึกภาพออกได้เลย

ในร่างกายของคนเรานั้นมีทั้งออกซิเจน คาร์บอน แคลเซียม และเหล็ก ซึ่งเป็นธาตุชนิดเดียวกับที่พบได้ในอวกาศ ในดวงดาว และในปรากฎการณ์ต่างๆ ดังนั้นเราจึงไม่ต่างอะไรจากสิ่งมีชีวิตนอกโลกเลย

เมื่อมนุษย์มีอายุครบ 60 ปี พวกเขาจะสูญเสียความสามารถในการรับรสไปอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นรสหวาน เค็ม เปรี้ยว หรือขมก็ตาม

ในเวลาที่เรานอนหลับ เราจะไม่สามารถรับรู้กลิ่นต่างๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมหรือกลิ่นเหม็นก็ตาม

ระหว่างที่ผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์ ถ้าพวกเธอได้รับบาดเจ็บ จะมีการถ่ายโอนสเต็มเซลล์จากทารกไปยังอวัยวะเหล่านั้นเพื่อให้สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วขึ้น

ในแต่ละวัน หัวใจของเราสร้างพลังงานที่รถบรรทุกสามารถนำไปใช้วิ่งได้เป็นระยะทางถึง 30 กิโลเมตร ส่วนสมองของเรานั้นสร้างพลังงานที่สามารถทำให้หลอดไฟขนาด 10 วัตต์สว่างได้

มนุษย์ส่วนใหญ่ไม่รู้เลยว่าไฟจราจรหรือไฟถนนรวมทั้งเส้นจราจรที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนั้นมีขนาดใหญ่กว่าที่เราคิดมาก เพราะเราไม่เคยเอามันไปเปรียบเทียบกับขนาดของอย่างอื่นหรือไม่เคยเข้าไปดูอย่างใกล้ชิดนั่นเอง

เราจะเปลี่ยนเป็นคนใหม่ 98% ในทุกๆ ปี เพราะเซลล์เก่าก็จะตายไปและมีการผลิตเซลล์ใหม่ขึ้นมา

ออกซิเจนคือสิ่งที่เราต้องการในการดำรงชีวิต แต่ขณะเดียวกันการออกซิไดซ์ก็ทำให้เราแก่ลงด้วยเช่นกัน

อายุของคนเรานั้นเพิ่มมากขึ้นทุกวัน โดยนับเพิ่มขึ้นครั้งละ 1 ปี แปลว่าอายุของเราก็คือจำนวนครั้งที่เราโคจรรอบดวงอาทิตย์นั่นเอง

เมฆนั้นมีความบางเบา แต่ถ้าพูดถึงน้ำหนัก เมฆ 1 ก้อนนั้นมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยมากถึง 500 ตันหรือเท่ากับช้าง 100 เชือก ส่วนเมฆในขณะที่กำลังเกิดพายุนั้นหนักเท่ากับช้าง 200,000 เชือกเลยทีเดียว

ในปี 1991 นักสังคมวิทยา Scott Feld ได้ทำการคำนวณจำนวนเพื่อนของมนุษย์แต่ละคนตลอดชั่วชีวิต และจำนวนเพื่อนของเพื่อนของพวกเขาด้วย พบว่าไม่ว่ายังไงจำนวนเพื่อนของเพื่อนก็จะมีมากกว่าเพื่อนของเราเสมอ ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า Friendship Paradox

คนที่เกิดในช่วงปี 1990s ใช้ชีวิตอยู่ในช่วงเวลา 2 สหัสวรรษ 2 ศตวรรษ (19xx-20xx) และ 3 ทศวรรษ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะยังมีอายุไม่ถึง 30 ปีก็ตาม

ที่มา: brightside