รวมเรื่องราวรอบตัว ช่วยเปิดมุมมองให้กับโลกที่เราอาศัยอยู่ทุกวัน

0
1985

โลกของเรานั้นมีเรื่องน่าสนใจให้ได้ค้นคว้าและศึกษาหาความรู้อย่างไม่รู้จบ เพราะไม่ว่าวิวัฒนาการ เทคโนโลยี หรือองค์ความรู้ของมนุษย์เรานั้นจะพัฒนาไปมากแค่ไหน ก็ยังมีเรื่องประหลาดใจที่รอให้เราได้ค้นหาอยู่เสมอ

ภาพสิ่งแปลกประหลาดและน่าสนใจที่สามารถพบเจอได้บนโลกของเรา ซึ่งบางครั้งก็เป็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรานี่เอง แต่ถูกมองข้ามหรือไม่ได้มีคนสนใจที่จะศึกษาค้นคว้าหรือสำรวจอย่างจริงจัง

ป่าเป็นสถานที่ที่กว้างใหญ่และเต็มไปด้วยความลึกลับน่าค้นหา เพราะเราไม่รู้เลยว่าจะได้พบเจออะไรในป่า และบางครั้งก็อาจได้พบเจอโครงกระดูกของวาฬกลางป่าลึกใน Osa Peninsula ประเทศคอสตาริกาก็เป็นได้

อวัยวะของคนเราก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความซับซ้อนและน่าสนใจมาก ซึ่งเราคุ้นเคยกับมันจนบางครั้งก็มองข้ามความน่าอัศจรรย์ไป และนี่คือภาพของมือมนุษย์เมื่อถูกส่องด้วยไฟฉายที่มีกำลังไฟสูงมาก

สิ่งที่อยู่ในร่างกายของมนุษย์และสัตว์โลกทั้งหลายนั้นเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดและมีความน่าสนใจมาก อย่างเช่นภาพเอ็กซเรย์ภาพนี้ เป็นภาพของแม่สุนัขที่กำลังตั้งท้องลูกหลายตัว

สิ่งประดิษฐ์บางอย่างของมนุษย์เรานั้นแปลกประหลาดและน่าอัศจรรย์จนกระทั่งบางครั้งมนุษย์ด้วยกันเองก็ยังคาดไม่ถึง อย่างเช่นชุดเกราะโบราณที่มีมาหลายร้อยหรือนับพันแล้ว แต่กลับมีความยืดหยุ่นอย่างไม่น่าเชื่อ

เราทุกคนทราบดีว่าปลาดาวนั้นมีทั้งหมด 5 แฉกเหมือนภาพวาดของดาวที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ในโลกนี้ก็ยังมีปลาดาวที่เกิดมาพร้อมความผิดปกติ ทำให้มันมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมแทนที่จะเป็นรูปดาว

ในจุดที่ไม่มีแรงโน้มถ่วงของโลก เปลวไฟจากเทียนนั้นจะกลายร่างเป็นรูปทรงที่ดูเหมือนโดมแบบนี้

กระรอกเป็นสัตว์โลกน่ารักที่เราทุกคนคุ้นเคยกันดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเรารู้จักกระรอกทุกตัวบนโลกใบนี้ เพราะยังมีกระรอกที่แปลกๆ อยู่มาก อย่างเช่นกระรอกที่ไม่ได้มีหางเป็นพวง

ภาพความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ เมื่อดินที่อยู่กลางลำธารสายนี้มีรูปร่างเหมือนแผนที่โลกไม่มีผิด

ภาพการทดลองที่ทำให้เรารู้ว่าการทาครีมกันแดดนั้นสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของเรามากขนาดไหน โดยเป็นภาพเปรียบเทียบความทึบของครีมกันแดดที่มีค่า SPF ต่างกัน

เหตุผลที่เราร้อยเส้นด้ายเส้นเล็กๆ เข้าไปในรูเข็มได้ยากนั้นอาจไม่ได้เป็นเพราะความไม่แม่นยำของเราเอง แต่เป็นเพราะเส้นด้ายเส้นหนึ่งนั้นประกอบไปด้วยเส้นใยขนาดจิ๋วจำนวนมหาศาลแบบนี้นั่นเอง

ที่มา: brightside