ความแปลกตาจากรอบโลก ที่ผู้คนพบได้ทั่วไปในธรรมชาติใกล้ตัว

0
530

ในชีวิตของคนเราสามารถพบเจอกับเรื่องแปลกประหลาดเหนือความคาดหมายได้อยู่ตลอดเวลา แม้แต่ในช่วงเวลาหรือสถานการณ์ที่เราไม่คาดคิดมาก่อน บางครั้งเราก็อาจจะได้ค้นพบสิ่งที่มีความแปลกแต่น่าสนใจแบบนี้ก็ได้

หนึ่งในเรื่องแปลกประหลาดที่คนเรามักจะพบเจอบ่อยๆ ก็คือ Pareidolia ปรากฏการณ์ทางจิตที่ทำให้เราเห็นภาพของวัตถุหรือสิ่งของต่างๆ มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับคน จนบางครั้งสิ่งที่ไม่มีชีวิตก็ดูเหมือนมีชีวิตจิตใจขึ้นมาได้

บางครั้งเราก็มองเห็นเหมือนกับว่าสิ่งที่ไม่มีชีวิตนั้นดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา เมื่อเราเห็นว่ามันมีใบหน้า อย่างเช่นลายในกล้วยที่ดูคล้ายกับใบหน้าของเจ้าตูบตัวนี้มาก

หรือพริกหยวกสามสีที่ดูเหมือนการ์ตูนแอนิเมชั่น เพราะพวกมันแสดงสีหน้าท่าทางเหมือนกำลังตื่นเต้นลุ้นระทึก ทั้งๆ ที่ก็เป็นแค่โครงสร้างตามธรรมชาติของมันเท่านั้นเอง

กล้องส่องทางไกลที่ดูเหมือนเป็นมากกว่าแค่กล้องส่องทางไกลธรรมดา เพราะมันมีรูปร่างที่คล้ายกับดวงตาของหุ่นยนต์ในภาพยนตร์เรื่อง Wall-E

โซฟาที่อาจทำให้หลายคนรู้สึกขนลุกจนไม่กล้านั่งลงไป เพราะเมื่อสังเกตดีๆ จะเป็นว่ารอยยับบ่นโซฟานั้นดูคล้ายกับมันมีใบหน้าและกำลังยิ้มอย่างสยดสยอง

เมื่อใครบางคนกำลังดึงประตูจนที่จับนั้นหลุดออกมาจากฐานของมัน และคนที่ตกใจก็ไม่ได้มีแต่คนที่ทำประตูพังเท่านั้น แต่ฐานของที่จับเองก็ดูเหมือนตกใจไม่แพ้กันด้วย

ต้นไม้ที่มีความอลังการและชวนให้ขนลุก มันมีรูปร่างคล้ายกับหัวของมังกรในเทพนิยาย นอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้วยังอยู่ในป่าลึกอีกด้วย

ต้นกระบองเพชรที่หวานแหววโรแมนติกจนมนุษย์ยังต้องอิจฉา เพราะรูปร่างของมันเหมือนร่างของคนที่กำลังกอดและจูบเพื่อแสดงความรักกันอยู่

บางครั้งเราก็อาจจะตกใจเมื่อเดินเข้าไปในบางสถานที่และเจอกับสายตาที่จ้องมองมา อย่างเช่นก๊อกในห้องน้ำที่ดูเหมือนดวงตาที่กำลังมองเราแบบนี้

ควันจากแก้วกาแฟที่ร้อนจัด ที่มีรูปร่างคล้ายกับตัวอะไรบางอย่างที่กำยำและกำลังชูกล้ามขึ้นมา และเมื่อมีคนเติมภาพวาดเข้าไปก็ยิ่งมองเห็นภาพได้ชัดเจนกว่าเดิม

ภาพของเสือที่สวยสง่าและน่าเกรงขาม แต่เมื่อมองในอีกมุมหนึ่งที่กลับกัน มันก็จะดูเหมือนกับตัวนากที่กำลังโกรธเกรี้ยวแบบนี้

ถุงพลาสติกและตะขอธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะบางคนอาจจะมองว่ามันดูคล้ายกับ จาร์ จาร์ บิงคส์ ตัวละครในภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอร์ส

ความบังเอิญที่เกิดขึ้นเมื่อใครบางคนเอาขวดน้ำมาวางไว้บนผ้า ทำให้ขวดทั้งสองนั้นดูคล้ายกับดวงตา ส่วนผ้าก็เป็นปากที่มีฟันโผล่ออกมาด้วย

และท่อน้ำธรรมดาที่มีความไม่ธรรมดาซ่อนอยู่ เพราะมันมีรูปร่างเหมือนกับนักกีฬายกน้ำหนักที่กำลังยกน้ำหนักอยู่ โดยที่ลำตัวโผล่พ้นพื้นดินมาแค่เพียงนิดเดียวเท่านั้น

ที่มา: brightside