ความเปลี่ยนแปลงที่มักจะเกิดขึ้น เมื่อคนเราผ่านช่วงวัย 20 เข้าสู่ 30 ปีอย่างเต็มตัว

0
465

ถึงแม้จะมีคำกล่าวที่ว่าอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข แต่บางครั้งทุกสิ่งทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราต้องการ โดยเฉพาะสุขภาพร่างกายของคนเราที่ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เมื่ออายุมากขึ้นวิถีชีวิตจึงต้องเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเมื่อคนเราก้าวพ้นช่วงวัย 20 ปีและเริ่มเข้าสู่วัย 30 ปีเป็นต้นไป วิถีชีวิตของคนเราก็มักจะเปลี่ยนแปลงไปตามวัยด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเกิดจากสุขภาพร่างกายหรือพฤติกรรมของเราที่เปลี่ยนไปจากเดิม

ความสนุกสนานในชีวิตแต่ละช่วงวัยนั้นมีความแตกต่างกันมาก ตอนที่ยังเป็นเด็กหรือวัยรุ่น ความสนุกสนานมักจะเกิดจากกิจกรรมที่โลดโผน แต่เมื่ออายุมากขึ้น กิจกรรมเหล่านั้นก็อาจจะไม่ใช่เรื่องสนุกอีกต่อไป

เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของคนเราก็เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นพฤติกรรมการขับถ่าย ที่อาจจะต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำบ่อยครั้งในตอนกลางคืน แตกต่างจากตอนที่อายุยังน้อย

แต่อายุที่เพิ่มมากขึ้นก็ทำให้เรามองเห็นความสำคัญของสิ่งเล็กน้อยรอบตัวมากขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างเช่นของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ที่เรียบง่ายแต่ทำให้เรารู้สึกดีใจได้ไม่แพ้ของขวัญสุดเซอร์ไพรส์ตอนเป็นวัยรุ่น

นอกจากร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปจนทำให้ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตไปจากเดิมแล้ว สุขภาพก็มักจะย่ำแย่ลงด้วยเช่นกัน ถ้าไม่หันมาดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีก็อาจจะป่วยได้ง่ายกว่าเดิมมาก

การใช้เวลาว่างในคือวันศุกร์ก็เปลี่ยนไปจากเดิมมากเช่นกัน จากที่เคยออกไปเที่ยวอย่างสนุกสนานตลอดทั้งคืน ก็อาจจะเปลี่ยนมาเป็นการนอนดูซีรีส์ตลอดทั้งคืนแทน

การเก็บเงินก็กลายเป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะการเติบโตเป็นผู้ใหญ่นั้นมาพร้อมกับภาระหน้าที่และความรับผิดชอบหลายอย่าง ที่ทำให้เราไม่สามารถใช้ชีวิตแบบตามใจตัวเองได้อีก

หนึ่งในงานอดิเรกที่มักจะมากับอายุที่เพิ่มมากขึ้นก็คือการปลูกต้นไม้ ที่ทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย หลายคนจึงหันมาปลูกต้นไม้เมื่ออายุย่างเข้าเลข 3

ปฏิกิริยาที่มีต่อเรื่องต่างๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปตามวัยด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นการถูกตรวจบัตรประชาชน ที่เมื่ออายุมากขึ้นมันก็กลายเป็นเรื่องที่ทำให้เรามีความสุขและไม่รู้สึกเขินอายอีกต่อไป

ร่างกายของคนเราเปลี่ยนแปลงไปมากในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีเท่านั้น เมื่ออายุมากเกินกว่า 30 ปี การนอนดึกจึงส่งผลเสียต่อร่างกายมาก และการนอนผิดเวลาก็อาจทำให้นอนไม่หลับด้วย

ถึงแม้วัย 30 จะยังไม่ใช่วัยที่เริ่มแก่ชรา แต่ร่างกายของเราก็เปลี่ยนไปจากเดิมมากจนรู้สึกได้ อย่างเช่นความเจ็บปวดตามข้อต่างๆ ที่มักจะเริ่มเกิดขึ้นบ้างแล้ว

การพบปะผู้คนที่ไม่ค่อยได้พบปะกันบ่อยๆ ก็กลายเป็นเรื่องยากและอึดอัดใจมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะเมื่อเราอายุมากขึ้นก็หันไปใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบไม่ค่อยได้พบปะผู้คนนั่นเอง

การใช้เวลาตามลำพังก็กลายเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนาเมื่อมีอายุมากขึ้น เพราะทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และไม่เหนื่อย ต่างจากตอนอายุน้อยที่ยังมีพลังล้นเหลือ

ที่มา: brightside