วีรกรรมความฮา ที่สอนให้รู้ว่าชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องป่วน

0
455

ความเชื่อใจเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นยากแต่สามารถทำลายลงได้อย่างง่ายดาย เพราะกว่าเราจะไว้ใจใครสักคนนั้นต้องใช้เวลาและสถานการณ์เป็นเครื่องพิสูจน์ แต่สามารถหมดสิ้นความเชื่อถือได้เพียงเพราะความผิดพลาดแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

ภาพความผิดพลาดที่อาจจะทำให้บุคคลเหล่านี้ไม่กล้าที่จะไว้ใจใครอีกต่อไป เพราะดูเหมือนว่าโลกใบนี้จะเต็มไปด้วยเรื่องหลอกลวง ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดจากการซื้อของ จองตั๋วเครื่องบิน หรือแม้กระทั่งสักลายบนผิวหนัง

ถึงแม้ว่าเราจะซื้อของออนไลน์จนชำนาญ ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่มีโอกาสเจอกับคนโกงหรือได้รับของที่ไม่ตรงกับปก เพราะแม้กระทั่งพรมผืนเดียวก็ยังมีคนโกง เมื่อของที่ได้รับมานั้นมีขนาดจิ๋วแตกต่างจากโฆษณาอย่างสิ้นเชิง

ในการซื้อของบางอย่างเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเมื่อเราจ่ายเงินไปแล้วจะได้รับของแบบที่ต้องการหรือไม่ และของที่ได้ก็อาจทำให้เราผิดหวังได้เสมอ อย่างเช่น “ถัง” ลูกอมที่ไม่น่าจะเรียกว่าถังได้ด้วยซ้ำไป

คุณแม่ที่ตั้งใจซื้อกระเป๋าใบใหม่มาให้ลูกสะพายไปโรงเรียน แต่ดูเหมือนว่าคนที่จะต้องไปโรงเรียนน่าจะเป็นแมวเหมียวแทน เพราะขนาดของกระเป๋านั้นพอดีกับเจ้าเหมียวมาก

อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน และอย่าเชื่อโฆษณามากจนเกินไป โดยเฉพาะโฆษณาที่ดูสวยหรูอลังการ แต่จริงๆ แล้วอาศัยมุมกล้องในการถ่ายภาพเข้ามาช่วยล้วนๆ

แม้กระทั่งของที่น่าจะมีขนาดใหญ่ตายตัวอย่างบ้าน ก็อาจจะเป็นบ้านจิ๋วที่เหมาะกับเด็กๆ เท่านั้น เราจึงไม่ควรรีบตัดสินใจอะไรถ้ายังไม่ได้เห็นของจริง

การทำสิ่งที่มีความทนทานถาวรอย่างเช่นการสักลายก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรประมาทเช่นกัน เพราะแค่เลือกช่างผิดก็อาจทำให้ลายสักสวยๆ นั้นผิดพลาดไปจากต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง

หมวกหมีสำหรับแต่งตัวเป็นหมีเท่ๆ หรือน่ารัก แต่ของจริงที่ได้มาคงเหมาะจะใช้ในเทศกาลฮาโลวีนมากกว่า

กฎข้อสำคัญของการตัดผมก็คืออย่างเซฟภาพในอินเทอร์เน็ตไปให้ช่างตัดตาม เพราะอาจเกิดความผิดพลาดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นฝีมือของช่างเอง รูปหน้าของเรา หรือทรงผมที่ดูดีแค่ด้านเดียว

ตุ๊กตาลูกสุนัขที่น่ารักน่ากอด แต่ของจริงกลับดูเหมือนก้อนขนที่ยุ่งเหยิง มองไม่เห็นทั้งดวงตา จมูก หรือปากของเจ้าตูบเลยแม้แต่อย่างเดียว

การซื้อของออนไลน์ก็เหมือนการเสี่ยวดวงเสี่ยงโชค เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าของที่จะถูกส่งมาที่บ้านนั้นจะมีสภาพเป็นอย่างไร อาจจะเหมือนในรูปเป๊ะหรืออาจจะเหมือนเมื่อมองจากระยะไกล 100 เมตรขึ้นไป

แม้กระทั่งสินค้าที่ไม่ได้สั่งซื้อทางออนไลน์ก็ยังไม่ควรไว้ใจอยู่ดี เพราะมีสิ่งที่เรียกกันว่าบรรจุภัณฑ์หรือแพ็กเกจจิ้งที่อาจหลอกสายตาเราได้อย่างร้ายกาจ

ผู้โดยสารที่ยอมเพิ่มเงินเพื่อเลือกที่นั่งริมหน้าต่าง แต่ที่นั่งนั้นไม่มีหน้าต่างเลยแม้แต่เสี้ยวเดียว โชคดี(?)ที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

ความผิดพลาดในการผลิตสินค้าต่างๆ เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้นกับเรา โดยเฉพาะตอนที่เราอยากรับประทานถั่วแขกสีเขียวแต่กลับได้มะเขือเทศสีแดงสดมาแทน

ข้อสำคัญที่คนที่ชอบซื้อของออนไลน์ต้องจดจำเสมอ ก็คืออ่านรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าทุกครั้ง เพราะถึงแม้ว่าจะมีภาพตัวอย่าง แต่มันก็อาจจะไม่เหมือนในภาพเสมอไป

ที่มา: brightside