11 ความแตกต่างในภาพยนตร์ เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์

0
2324

ภาพยนตร์ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริงทำให้เราสัมผัสได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกที่สมจริงมากยิ่งขึ้น แต่บางครั้งเมื่อนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ก็ต้องมีการเปลี่ยนอะไรบางอย่างเพื่อให้เรื่องราวออกมาน่าติดตามมากกว่าเดิม

11 ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องราวในชีวิตจริง ไม่ว่าจะเป็นชีวประวัติของบุคคลหรือเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้น แต่เมื่อถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ก็ต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างเพื่อให้ภาพยนตร์มีความน่าสนใจ

The Theory of Everything สร้างมาจากเรื่องจริงของ สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์อัจฉริยะที่ป่วยเป็นโรค ALS เรื่องราวความรักของเขาและภรรยาในภาพยนตร์มีส่วนที่ไม่ตรงกับความจริงอยู่หลายอย่าง ทั้งเรื่องที่พวกเขาเจอกันที่ Cambridge University แต่ความจริงเจอกันที่ St. Albans หรือเรื่องความลำบากในการใช้ชีวิตที่ไม่ได้ถูกตีแผ่

ภาพยนตร์เรื่อง Rush สร้างมาจากเรื่องราวของนักแข่งรถ นิกิ เลาดา และเจมส์ ฮันท์ เกี่ยวกับการแข่งขัน Formula 1 ในยุค 1970s ในเรื่องพวกเขาอาจจะดูเป็นศัตรูกัน แต่ชีวิตจริงทั้งสองคนเป็นเพื่อนที่สนิทกันมากเลยทีเดียว

ความผิดพลาดหลายอย่างในภาพยนตร์เรื่อง Gladiator ทั้งการพิมพ์ลงบนกระดาษที่ยังไม่เกิดขึ้นในยุคนั้น ชื่อของ Colosseum ที่ในยุคนั้นยังเรียกว่า Flavian Amphitheater หรือการเสียชีวิตของจักรพรรดิมาร์กุสเอาเรลิอุสและความสัมพันธ์กับลูกชาย ที่ความจริงแล้วเขาเสียชีวิตด้วยอาการเจ็บป่วยโดยมีลูกชายอยู่ด้วยจนถึงวาระสุดท้าย

มีการเปลี่ยนชื่อเครื่องถอดรหัสในภาพยนตร์เรื่อง The Imitation Game ความจริงไม่ได้ถูกตั้งชื่อว่า Christopher ตามชื่อของ Christopher Morcom เพื่อนในวัยเด็กที่ แอลัน ทัวริง หลงรัก แต่มีชื่อว่า The Bomb

ตัวละคร William Wallace จากภาพยนตร์เรื่อง Braveheart ที่รับบทโดยเมล กิบสัน ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริง ความจริงแล้ว Braveheart เป็นฉายาของ King Robert I of Scotland ซึ่งในเรื่องรับบทโดย แองกัส แม็กเฟเดียน

Django Unchained เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1858 แต่ตัวละครในเรื่องกลับสวมแว่นกันแดด ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นมาในช่วงปี 1920s หรืออีกหลายสิบปีหลังจากนั้น

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและสถานที่ที่ปรากฎใน Pirates of the Caribbean ไม่ตรงกับความเป็นจริง อย่างเช่น Port Royal ซึ่งความจริงตั้งอยู่ในเมืองที่ถูกทำลายจากเหตุแผ่นดินไหวในปี 1692 หรือข้อบังคับเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายของ Royal Navy ก็ยังไม่เกิดขึ้นในยุคนั้น แต่เกิดขึ้นหลังจากปี 1748

สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 แห่งสกอตแลนด์ สวมต่างหูที่ดูทันสมัยในภาพยนตร์เรื่อง Mary Queen of Scots ซึ่งไม่มีบันทึกในประวัติศาสตร์ว่าในยุคนั้นมีการสวมต่างหู และไม่ปรากฎในภาพเหมือนของ Queen Mary

ไม่มีใครรู้เรื่องราวชีวิตส่วนตัวของ William Shakespeare มากนัก เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่อง Shakespeare in Love จึงเป็นเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมา และแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่อง Romeo and Juliet ก็ไม่ได้มาจากความรักแต่มาจากบทละครอีกเรื่องหนึ่งที่ได้รับความนิยมในสมัยนั้น ซึ่งแต่งโดยนักเขียนชาวอิตาลี Luigi Da Porto

ฉากการถกเถียงและปรึกษาหารือกันระหว่างนักบินอวกาศและ NASA ไม่ได้เกิดขึ้นชีวิตจริง และพวกเขายังมีแผนการรองรับสำหรับทุกเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ และในเรื่อง Apollo 13 ยังไม่ได้พูดถึงฮีโร่ตัวจริงอีกคนหนึ่งอย่าง กลินน์ ลันนีย์ วิศวกรและอำนวยการการบินที่ช่วยให้เหล่านักบินอวกาศเดินทางกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

The Pursuit of Happyness เล่าว่าคริส การ์ดเนอร์ (Chris Gardner) ไม่ได้รับเงินเดือนเลยระหว่างการฝึกงาน แต่ความจริงแล้วเขาได้รับเงิน 1,000 ดอลลาร์ ถึงแม้จะเป็นจำนวนไม่มากแต่เขาก็ยังได้รับเงินเดือนอยู่

ที่มา; brightside