รวมเรื่องราวเบื้องหลังการถ่ายทำ ที่ทรหดไม่น้อยไปกว่าฉากในภาพยนตร์

0
443

ถึงแม้ว่าฉากในภาพยนตร์จะตื่นเต้น ลุ้นระทึก และสนุกสนาน แต่บางครั้งมันก็เทียบไม่ได้เลยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเบื้องหลังการถ่ายทำ ที่อาจจะมีเรื่องราวแปลกประหลาดและน่าสนใจเกิดขึ้นมากยิ่งกว่าฉากในภาพยนตร์เสียอีก

รวมเรื่องราวเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ ที่มีความลุ้นระทึกไม่น้อยไปกว่าฉากในภาพยนตร์ที่ถูกเผยแพร่ออกมาให้ผู้คนได้รับชมเลย เพราะเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์อาจจะมีเรื่องน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นมากกว่าในภาพยนตร์ของจริง

ในภาพยนตร์เรื่อง Seven ผู้ชมคงจะได้เห็นว่าตัวเอกอย่าง แบรด พิตต์ นั้นมีผ้าพันแผลพันเอาไว้ที่แขน แต่นั่นไม่ได้เป็นบทบาทที่ถูกวางเอาไว้ในภาพยนตร์ตั้งแต่แรก แต่เกิดจากการที่เขาได้รับบาดเจ็บระหว่างการถ่ายทำ จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนบทบาทเพื่อให้ตัวละครพันผ้าพันแผลเอาไว้ เพื่อให้ถ่ายทำภาพยนตร์ต่อไปได้ตามกำหนดการ

หุ่นทีเร็กซ์ที่ถูกนำมาใช้ใน Jurassic Park มีผิวหนังที่ดูดซับน้ำ และถ้าดูดซับน้ำมากไปก็จะทำให้มันทำงานผิดปกติ ซึ่งทีมงานหลายคนไม่รู้เรื่องนี้ พวกเขาจึงตกใจมากเมื่ออยู่ๆ ทีเร็กซ์ก็เคลื่อนไหวด้วยตัวเองเหมือนมันมีชีวิตขึ้นมา

ในภาพยนตร์เรื่อง The Devil Wears Prada เมอรีล สตรีป รับบทเป็นเจ้านายผู้เด็ดขาด เย็นชา และน่ากลัว และเธอก็สวมบทบาทด้วยความตั้งใจมาก จนเธอได้พูดกับ แอนน์ แฮททาเวย์ ว่า “ฉันคิดว่าคุณเหมาะกับบทนี้มาก ฉันดีใจที่เราได้ร่วมงานกัน” จากนั้นก็ต่อท้ายว่า “นี่จะเป็นการพูดดีๆ กับคุณเป็นครั้งสุดท้าย” และเธอก็ทำตามนั้น

เคต วินสเล็ต ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Titanic ด้วยความยากลำบาก จนร่างกายของเธอมีแต่แผลฟกช้ำ กระดูกหัก และสิ่งที่ยากที่สุดก็คือการถ่ายทำฉากในน้ำ ที่หนาวเย็นและเปียกโชกจนทำให้เธอประสบกับภาวะตัวเย็นผิดปกติ

นักแสดงส่วนใหญ่ในภาพยนตร์เรื่อง The Lord of the Rings ต้องขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อเดินทางไปถ่ายทำในสถานที่ที่ห่างไกล แต่ ฌอน บีน กลัวการบินมาก เขายอมเดินหรือปีนเขาไปยังสถานที่ถ่ายทำด้วยความยากลำบาก โดยต้องสวมชุดของตัวละครเอาไว้ และเดินทางไปถึงจุดหมายช้ากว่านักแสดงคนอื่นๆ

สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน ตั้งครรภ์ระหว่างการถ่ายทำ Avengers: Age of Ultron จึงต้องมีการจ้างสตั๊นท์มาถึง 3 คนด้วยกัน และพวกเธอดูคล้ายกับสการ์เลตต์จนทำให้ทีมงานหลายคนเกิดความสับสน แม้แต่เพื่อนนักแสดงอย่าง คริส อีแวนส์ ก็คุยกับสตั๊นท์คนหนึ่งอยู่นานมาก เพราะคิดว่าเธอคือสการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน ตัวจริง

เดวิด ไซด์เลอร์ ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง The King’s Speech ได้ขออนุญาตสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่สมเด็จพระราชินีขอให้รอจนพระองค์เสด็จสวรรคตก่อน ทำให้เขากลายเป็นผู้ที่อายุมากที่สุดที่ได้รับรางวัล Best Original Screenplay Academy Award ในวัย 73 ปี

กว่าภาพยนตร์เรื่อง Avatar จะเสร็จสมบูรณ์ต้องรอถึง 8 ปีกว่าจะมีเทคนิคพิเศษที่นำมาใช้เติมเต็มภาพยนตร์ให้สมบูรณ์ได้ นอกจากนี้นักแสดงยังต้องติดกล้องและอุปกรณ์มากมายบนร่างกายเพื่อการถ่ายทำ ส่วนผู้กำกับ เจมส์ แคเมรอน ก็เข้มงวดมาก ว่ากันว่าเขามีปืนยิงตะปูเครื่องหนึ่งที่เอาไว้ยิงโทรศัพท์ที่ส่งเสียงดังติดไว้บนเพดาน

ระหว่างที่ภาพยนตร์เรื่อง Star Wars: Episode IV — A New Hope ถ่ายทำอยู่ในประเทศตูนิเซีย รัฐบาลลิเบียได้เกิดความกังวลเมื่อมียานยนต์ทหารขนาดใหญ่จอดอยู่ใกล้กับชายแดน ยานยนต์นั้นก็คือ Sandcrawler ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโครงการสำรวจมนุษย์ต่างดาวของนาซ่า ทางตูนิเซียจึงได้ขอให้ผู้กำกับ จอร์จ ลูคัส เคลื่อนย้าย Sandcrawler ออกห่างจากชายแดนเล็กน้อย

ที่มา: brightside