สัญญาณที่บอกให้รู้ว่า เรากำลังถูกคนรอบข้างเอาเปรียบแต่อาจไม่เคยรู้ตัวมาก่อน

0
335

ความสัมพันธ์ที่ไม่ดีนั้นไม่จำเป็นต้องมีความขัดแย้งหรือทะเลาะเบาะแว้งกันอย่างชัดเจนเสมอไป แต่อาจมาในรูปแบบของการกระทำที่บางครั้งก็ดูเหมือนจะไม่มีพิษมีภัย แต่แสดงถึงความไม่เคารพในความคิดและการตัดสินใจของเรา

มีผู้คนมากมายที่ไม่เคารพความคิด ความต้องการ รวมไปถึงการตัดสินใจของเรา ทั้งๆ ที่มันเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่มีสิทธิ์ที่จะก้าวก่าย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน เพื่อน ครอบครัว หรือคนรัก และนี่คือ 7 สัญญาณที่บ่งชี้การกระทำเหล่านั้น

เมื่อได้รับในสิ่งที่เราบอกอย่างชัดเจนแล้วว่าไม่ต้องการสิ่งนั้น เป็นการยัดเยียดให้เรายอมรับความคิดหรือการกระทำของผู้อื่น ซึ่งอาจรวมไปถึงการกระทำที่ดีอย่างการให้ของขวัญ ที่บีบบังคับให้เรารู้สึกผิดที่ไม่ดีใจกับสิ่งที่ได้รับมา

เมื่อเราพยายามหาข้ออ้างหรือข้อแก้ตัวให้กับการกระทำที่ไม่ดีของพวกเขา อย่างเช่นการคิดว่าอีกฝ่ายทำแบบนี้แค่ตอนที่พวกเขาหงุดหงิดหรือเครียดเท่านั้น เป็นการปล่อยให้อีกฝ่ายมีสิทธิ์แสดงพฤติกรรมแย่ๆ กับเราต่อไป

เมื่อเราโทษตัวเองกับทุกเรื่องที่เกิดขึ้น แม้ว่าเรื่องราวเหล่านั้นจะเป็นความผิดของผู้อื่นหรือไม่เป็นความผิดของใครเลย แต่เรากลับถูกกดดันให้คิดว่ามันเป็นความผิดหรือความรับผิดชอบของเราต่อเหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิต

เมื่อการตัดสินใจของเราไม่ได้รับการรับฟังหรือการยอมรับ ตั้งแต่เรื่องใหญ่ไปจนถึงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่บางครั้งก็อาจจะไม่มีพิษมีภัย แต่มันอาจนำไปสู่การถูกเอารัดเอาเปรียบที่มากขึ้นได้เช่นกัน

เมื่อเรารู้สึกผิดที่จะมีความสุขหรือมีชีวิตเป็นของตนเอง ทุกคนย่อมมีสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดกับการพักผ่อนหย่อนใจเพียงเล็กน้อยหลังจากทำหน้าที่อย่างเต็มที่มาตลอดแล้ว

เมื่อเรารู้สึกหงุดหงิดหรือรำคาญใจที่จะใช้เวลาร่วมกับบุคคลเหล่านั้น เนื่องจากความคิดและความชอบนั้นแตกต่างกันมาก และเราต้องฝืนตัวเองเพื่อให้เข้ากับคนอื่น โดยอีกฝ่ายไม่พยายามทำความเข้าใจหรือยอมรับตัวตนของเรา

เมื่อเรารู้สึกว่าอีกฝ่ายนั้นไม่มีความรับผิดชอบ และไม่เคยรับผิดชอบอะไรกับการกระทำของตนเองเลยแม้แต่น้อย จนทำให้เราต้องเป็นฝ่ายแบกรับภาระหลายอย่างที่ไม่ใช่ความรับผิดชอบของเราเลย

ที่มา: brightside