นับถือหัวใจ 16 เรื่องราวแห่งความรู้สึกดี ที่เกิดขึ้นได้เมื่อมนุษยชาติมีน้ำใจต่อกัน

0
430

ปัจจุบันผู้คนต่างก็ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบและมัวแต่สนใจปัญหาของตัวเองซะเป็นส่วนใหญ่ จนลืมไปว่าจริงๆ แล้วเราทุกคนล้วนต้องการน้ำใจไมตรีและมิตรภาพจากใครบางคนอยู่เสมอ แม้จะเป็นคนที่ไม่รู้จักหรือคนแปลกหน้า เราจึงควรใส่ใจและมีน้ำใจซึ่งกันและกัน ก็จะช่วยทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นมากเลยทีเดียว

รวมเรื่องราวที่ชวนซาบซึ้งและน่าประทับใจ ของผู้คนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่กลับมีน้ำใจไมตรีและทำสิ่งดีๆ ให้แก่กันโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน เกิดเป็นภาพที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นหัวใจและน้ำตาไหลด้วยความปลื้มปริ่ม

การได้ทำสิ่งที่เราชอบล้วนทำให้หลายคนมีความสุข แต่บางคนก็ไม่มีโอกาสที่จะทำมันได้ จึงต้องอาศัยความช่วยเหลือจากคนอื่น และนี่คือภาพความประทับใจที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ป่วยที่เป็นแฟนกีฬาได้มาชมกีฬาอย่างที่เธอฝันไว้ และทีมนักกีฬายังเดินมาที่ขอบสนามเพื่อให้เธอได้ทักทายกับพวกเขาอีกด้วย

บางครั้งสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้เราประทับใจได้ ถ้ามันแสดงถึงความใส่ใจอย่างแท้จริง อย่างเช่นการที่คนในละแวกนั้นทำสติ๊กเกอร์มาติดไว้กับเสา หลังเห็นว่าเจ้าของรถจักรยานคันนี้นำจักรยานมาจอดที่เดิมเป็นประจำทุกวัน

ภาพความน่ารักของชายชราใจดี ที่แวะเวียนมาที่สถานสงเคราะห์เป็นประจำทุกวัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่่ถ่ายภาพของเขากับแมวเหมียวที่กำลังหลับและแชร์ลงบนโซเชียลมีเดีย เพื่อช่วยหาเงินสมทบทุนค่าอาหารให้กับเจ้าเหมียว

สุนัขตัวนี้เป็นสุนัขที่ถูกช่วยเหลือไว้ โดยก่อนหน้านี้เธอมีสภาพมอมแมมและไร้หนทางไปกับชีวิต แต่หลังจากมนุษย์ได้เข้ามายื่นมือช่วยเหลือเธอก็มีชีวิตดีขึ้นมากจนดูสดใส

ยังมีผู้คนอีกจำนวนมากที่ทำให้เรายังสามารถเชื่อในความมีน้ำใจไมตรีและจิตใจที่ดีงามของมนุษย์ได้ อย่างเช่นชายคนนี้ ที่คนแปลกหน้าจ่ายเงินค่าอาหารให้กับเขาเมื่อเห็นว่าเขาพาภรรยาและลูกน้อยมาเลี้ยงในวันเกิด

การมีน้ำใจไม่ใช่สิ่งที่เราควรมีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเหล่าสัตว์โลกทั้งหลาย และนี่คือการกระทำที่น่ายกย่องเมื่อชาย 2 คนพยายามหาทางช่วยชีวิตกวางที่ติดอยู่ในบ่อโคลนจนสำเร็จ

หญิงชราคนนี้มาที่ร้านขายหนังสือแห่งเดิมเป็นประจำทุกวันเป็นเวลานาน 15 ปี เจ้าของจึงทำเก้าอี้ขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อให้เธอได้นั่งอ่านหนังสือได้อย่างสบาย

เจ้าหมาตัวนี้เป็นสุนัขที่ถูกช่วยเหลือจากเหตุการณ์ไฟไหม้โดยนักดับเพลิง และนับจากนั้นเธอก็มีโอกาสได้เข้ารับการฝึกจนในทีุ่สดก็ได้ก้าวเป็น สุนัขในหน่วยนักดับเพลิงอีกด้วย ซึ่งโอกาสของชีวิตแบบนี้คงเกิดขึ้นไม่ได้หากมนุษย์ไม่ช่วยปกป้องชีวิตเธอไว้

เจ้าของเก้าอี้ตัวนี้ได้นำเก้าอี้ไปวางไว้ที่หน้าบ้านเพราะมันพังจนใช้การไม่ได้ แต่อยู่มาวันหนึ่งก็มีคนเอามันไปซ่อมแซมจนใช้งานได้อีกครั้ง และนำมาวางคืนไว้หน้าบ้านพร้อมข้อความที่น่าประทับใจ

การให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนและไม่มีจุดประสงค์อื่นใดแอบแฝงเป็นการให้ที่น่ายกย่องที่สุด อย่างเช่นคนใจดีคนนี้ ที่เอาเงินสดใส่ซองวางทิ้งไว้เพื่อให้ใครสักคนเก็บมันได้และนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

การกระทำที่น่าประทับใจของคนกลุ่มหนึ่ง ที่ช่วยชีวิตหงส์ตัวนี้ขึ้นมาจากแหล่งน้ำที่เต็มไปด้วยน้ำมัน และพามันมาทำความสะอาดร่างกายเพื่อปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

คนใจดีสร้างบ้านขึ้นมาให้กับแมวจรจัด ในบ้านของมันมีทั้งหมอนและผ้าห่มเพื่อให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว

เราสามารถสร้างความสุขให้กับคนอื่นได้ด้วยวิธีการที่ง่ายดายกว่าที่เราคิด อย่างเช่นการกวาดใบไม้แห้งมากองไว้ และเขียนป้ายเชิญชวนให้เด็กๆ หรือใครก็ตามที่กำลังเบื่อหน่ายได้เข้ามากระโดดเล่นตามใจชอบ

ร้านพิซซ่าแห่งหนึ่งที่ปิดทำการในวันขอบคุณพระเจ้าเป็นประจำทุกปี เพื่อเลี้ยงอาหารให้กับพนักงานและครอบครัวของพนักงาน และยังเขียนป้ายชวนให้ทุกคนที่หิวโหยและไม่มีเงินได้มาร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน

คนใจดีแขวนถุงมือทิ้งไว้ และเขียนข้อความว่า “ฉันไม่ได้(ถูกทำ)หาย ถ้าคุณต้องการก็หยิบฉันไปใช้ได้เลย”

ราวแขวนเสื้อกันหนาวหน้าร้านค้าแห่งหนึ่ง ที่เขียนป้ายติดไว้ว่าถ้าต้องการเสื้อกันหนาวก็สามารถหยิบไปได้เลย แต่ถ้าต้องการช่วยเหลือคนอื่นก็สามารถแขวนเสื้อกันหนาวที่ไม่ใช้แล้วทิ้งเอาไว้ได้เช่นกัน

ที่มา: brightside