การสั่งซื้อสินค้าชิ้นเล็กจิ๋ว กับหีบห่อที่ไม่มีความสมเหตุสมผลเลยแม้แต่นิดเดียว

0
674

ขณะที่ผู้คนทั่วโลกช่วยกันลดการใช้พลาสติกเพื่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ยังมีผู้คน ร้านค้า หรือหน่วยงานที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เท่าไหร่ โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าที่มักจะมีการสร้างขยะเกินความจำเป็นไปมากทีเดียว

ถึงแม้ว่าการส่งสินค้าจะต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของสินค้ามาเป็นอันดับแรก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจำเป็นจะต้องสร้างขยะมากมายมหาศาล อย่างเช่นตัวอย่างต่อไปนี้ ที่มีการใช้วัสดุต่างๆ เกินความจำเป็นไปมากเลยทีเดียว

การป้องกันเอาไว้ย่อมดีกว่าแก้ไขทีหลัง แต่เราก็ไม่จำเป็นจะต้องห่อสินค้าขนาดเล็กเท่าฝ่ามือด้วยบับเบิ้ลจำนวนมากและกล่องที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับชั้นวางของแบบนี้เลย

ความสับสนงุนงงของคนที่สั่งเทปกาวหลายม้วนมาพร้อมกันเพื่อประหยัดค่าส่งและลดขยะ แต่ทางร้านก็ใส่ใจเกินความจำเป็น และแยกเทปกาวมาอันละกล่องเหมือนกลัวว่าพวกมันจะอยู่ร่วมกล่องกันไม่ได้

แผ่นพลาสติกกันกระแทกที่ไม่ได้เพิ่งซื้อมาเพื่อห่ออะไร แต่เป็นแผ่นกันกระแทกที่ทางร้านใส่มาเพื่อป้องกันไม่ให้เทียนธรรมดาๆ ที่ลูกค้าสั่งซื้อมาเพียง 1 อันนั้นเสียหาย

บางครั้งบริษัทใหญ่ๆ ก็มีวิธีการจัดการกับออเดอร์ที่เป็นระบบจนยืดหยุ่นไม่ได้ อย่างเช่นการส่งสินค้าแยกกล่องมา ถึงแม้ว่าจะสั่งหมึกพิมพ์ 6 อันมาส่งที่เดียวกันก็ตาม

ภาพที่ดูเหมือนกองขยะขนาดย่อมๆ เมื่อทำการสั่งซื้อหลอดไฟรักษ์โลก แต่ดูเหมือนว่าบรรจุภัณฑ์ของหลอดไฟจะช่วยสร้างขยะให้กับโลกมากกว่า

การรับประทานผลไม้นั้นดีต่อสุขภาพ แต่การซื้อผลไม้มาจากห้างสรรพสินค้าก็อาจจะเป็นการเพิ่มขยะให้กับโลกถ้าหากว่าพวกเขาแพ็กแยกห่อมาแบบนี้

ของเล่นสำหรับเด็กๆ ที่นอกจากจะทำให้เด็กๆ สับสนกับปริมาณของเล่นที่อยู่ในกล่อง หีบห่อทั้งหมดยังอาจจะกลายเป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยากในภายหลัง

ถึงแม้ว่ายาจะเป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงเรื่องความสะอาดและปลอดภัยมากๆ เพราะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยตรง แต่ก็ไม่จำเป็นจะต้องห่อไว้อย่างลึกลับซับซ้อนถึงขนาดนี้

การสั่งซื้อน็อตแบบแยกชิ้น ที่ไม่จำเป็นต้องแยกมาทั้งหมด แต่สิ่งที่ลูกค้าได้รับก็คือน็อตที่อยู่ในห่อพลาสติกที่อยู่ในซองอีกชั้นหนึ่งกว่า 700 อันด้วยกัน

คนที่ตั้งใจจะหันมาใช้หลอดแบบล้างได้แทนเพื่อลดขยะพลาสติก แต่สิ่งที่ได้รับมาก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าเป็นการเพิ่มขยะยิ่งกว่าการใช้หลอดพลาสติกหรือไม่

การสั่งซื้อสินค้าที่อาจจะทำให้ลูกค้าประทับใจถ้าหากว่าของที่สั่งนั้นแตกได้ง่าย แต่ก็ไม่จำเป็นจะต้องห่อป้ายพลาสติกธรรมดาด้วยกระดาษจำนวนมากขนาดนี้เลย

ภาพความฟุ่มเฟือยอย่างน่าปวดหัว ถึงแม้จะแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของทางร้านที่กลัวสินค้าจะเสียหาย แต่กล่องชาก็ไม่ใช่สิ่งที่เสียหายได้ง่ายจนต้องห่อมาด้วยพลาสติกยาวหลายเมตรเลย

ที่มา: boredpanda