เส้นทางการแสดงของ ทอม ครูซ พระเอกที่สร้างตำนานให้กับวงการฮอลลีวูด

0
211

ถ้าพูดถึงนักแสดงที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จระดับโลก หนึ่งในชื่อที่หลายคนนึกถึงก็คงเป็นใครไม่ได้นอกจาก ทอม ครูซ นักแสดงที่มีผลงานการันตีความดังมากมาย และเรียกได้ว่าเป็นขวัญใจของคนทั่วโลกอย่างแท้จริง

ทอม ครูซ (Tom Cruise) เป็นดารานักแสดงที่ประสบความสำเร็จจนมีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งของโลก เพราะไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็ต้องเคยได้ยินชื่อเสียงและได้รับชมผลงานภาพยนตร์ของเขาผ่านตามาบ้าง

ทอม ครูซ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในดาราฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด และมีค่าตัวสูงที่สุดอีกคนหนึ่งในวงการ ภาพยนตร์ของเขาทำเงินได้มากกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญทั่วโลก ทำให้เขาเป็นอีกหนึ่งดาราที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ทอม ครูซ เกิดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 1962 ในนิวยอร์ก เป็นลูกชายของวิศวกรไฟฟ้าและครูการศึกษาพิเศษ เขามีพี่น้องทั้งหมด 3 คนด้วยกัน ตอนที่ทอม ครูซ อายุ 16 ปี พ่อกับแม่ของเขาแยกทางกัน ส่วนเขาก็แสดงความสนใจในด้านการแสดงตั้งแต่ยังอายุน้อย ด้วยการเข้าร่วมการแสดงละครของโรงเรียนหลายเรื่อง

เมื่ออายุได้ 18 ปีเขาก็ย้ายไปอยู่ที่ลอสแอนเจลิสเพื่อทำตามความฝัน หลังจากรับบทเป็นตัวประกอบในรายการโทรทัศน์หลายเรื่อง เขาก็ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง Endless Love และ Taps ในปี 1981 ในปี 1983 ผู้กำกับ Francis Ford Coppola ได้คัดตัวครูซมารับบทในภาพยนตร์แนวชีวิตวัยรุ่นเรื่อง The Outsiders ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เขาและนักแสดงอีกหลายคนได้รับโอกาสและความสนใจจากคนในวงการมากขึ้น

ความสำเร็จจากภาพยนตร์เรื่อง The Outsiders ทำให้เขาได้รับบทในภาพยนตร์อีก 2 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ Risky Business และ All The Right Moves ผลงานทั้งสองเรื่องทำให้ทอม ครูซ โด่งดังเป็นพลุแตก

เขาได้รับบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง Top Gun ในปี 1986 ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เขากลายเป็นซูเปอร์สตาร์ ความสำเร็จของภาพยนตร์นี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านเช่าวิดีโอ หลังจากนั้นเขาก็ได้รับบทในภาพยนตร์เรื่อง The Color of Money ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Academy Awards หลายสาขา

ในปี 1988 เขารับบทในภาพยนตร์เรื่อง Cocktail และ Rain Man ภาพยนตร์เรื่องหลังได้รับรางวัล Academy Awards ถึง 4 สาขา และตัวของทอม ครูซ เองก็ได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากผลงานเรื่องนี้

ในยุค 90 เขาก็ยังมีผลงานอย่างต่อเนื่อง และประสบความสำเร็จทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็น Days of Thunder, Far and Away, Interview with the Vampire: The Vampire Chronicles และ Jerry Maguire

ในปี 1996 เขาปรากฏตัวในภาพยนตร์ที่สร้างมาจากรายการโทรทัศน์เรื่อง Mission Impossible ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามอีกเช่นกัน จนต้องมีภาคต่อในปี 2000 และ 2006 และเขายังทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์อีกด้วย

ส่วนในช่วงปี 2000s เขามีผลงานการแสดงในภาพยนตร์หลากหลายแนว ยกตัวอย่างเช่น Minority Report, The Last Samurai, Collateral, War of the Worlds, Tropic Thunder และ Valkyrie ซึ่งทุกเรื่องล้วนประสบความสำเร็จ ยกเว้นแค่เพียงเรื่อง Lions for Lambs ที่กระแสตอบรับไม่ได้ดีเท่าที่ควร

ช่วงปี 2010s ทอม ครูซ มีผลงานภาพยนตร์แนวสายลับเรื่อง Knight and Day ภาพยนตร์แนวนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Edge of Tomorrow รวมไปถึงภาคต่อของ Mission Impossible ต่อมาในปี 2017 เขาทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์และรับบทในภาพยนตร์เรื่อง The Mummy และได้กลับมารับบทในภาพยนตร์ Mission Impossible ภาคที่ 6 ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงที่สุดสำหรับเขา มีรายได้กว่า 791 ล้านดอลลาร์

แม้จะอยู่ในวงการมานานกว่า 40 ปี แต่ทอม ครูซ ก็ยังเริ่มต้นผลงานในช่วงปี 2020s ได้ดีมาก โดยเริ่มจากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง Top Gun: Maverick ภาคต่อของภาพยนตร์ที่แจ้งเกิดให้กับเขา และเพิ่งปล่อยตัวอย่างใหม่ของภาพยนตร์ Mission Impossible ภาคที่ 7 ซึ่งคาดว่าน่าจะออกฉายในปี 2023

ทอม ครูซ ยังมีความคิดที่อยากจะทำภาพยนตร์อีกหลายรูปแบบ อย่างเช่นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำในอวกาศ ซึ่งเขาได้ทำการจับมือกับทาง SpaceX เรียบร้อยแล้ว และผลงานของเขาก็คงจะเป็นตำนานที่ผู้ชมต้องจดจำไปอีกตลอดกาล

ที่มา: brightside