12 ตัวละครในภาพยนตร์ อ้างอิงจากบุคคลที่เป็นผู้โดยสารเรือไททานิกตัวจริง

0
3709

ไททานิก เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวมหากาพย์ความรักและภัยพิบัติ ที่สร้างมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เมื่อเรือโดยสาร RMS Titanic ชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งและจมลงสู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติกในปี ค.ศ. 1912

นอกจากเรื่องราวในภาพยนตร์จะสร้างมาจากเหตุการณ์จริงแล้ว ตัวละครในเรื่องก็อ้างอิงมาจากบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น 12 บุคคลที่อยู่ในเหตุการณ์เรือไททานิกล่ม และได้มาปรากฏเป็นตัวละครในภาพยนตร์ด้วย

มาร์กาเรต บราวน์ (Margaret Brown) นอกจากในภาพยนตร์เธอจะเป็นตัวละครที่ไม่เห็นแก่ตัวและคอยช่วยเหลือผู้อื่นแล้ว ในชีวิตจริง มาร์กาเดต บราวน์ ก็ยังจัดตั้งองค์กรขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่รอดชีวิตจากเหตุภัยพิบัติด้วย

เอ็ดเวิร์ด สมิธ (Edward Smith) กัปตันเรือไททานิก เขาลาออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 13 ปี และมาเป็นเด็กฝึกงานในเรือ จนกลายเป็นกัปตันที่มีประสบการณ์สูง และตั้งใจว่าจะทำหน้าที่เป็นกัปตันครั้งสุดท้ายก่อนเกษียณ

เจ. บรูซ อิสเมย์ (J. Bruce Ismay) นักธุรกิจชาวอังกฤษ ประธานและกรรมการผู้จัดการของ White Star Line บริษัทผู้เป็นเจ้าของเรือไททานิก เขาเป็นคนตัดสินใจลดจำนวนเรือชูชีพจาก 48 เหลือเพียง 16 ลำ

โทมัส แอนดรูวส์ (Thomas Andrews) นักธุรกิจและช่างต่อเรือชาวอังกฤษ เขาเป็นสถาปนิกกองทัพเรือที่รับผิดชอบแผนการเดินเรือไททานิก และเสียชีวิตพร้อมกับผู้โดยสารคนอื่นเมื่อเรือจมลงสู่ก้นมหาสมุทร

จอห์น เจคอบ แอสเตอร์ที่ 4 (John Jacob Astor IV) นักธุรกิจชาวอเมริกัน ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ นักลงทุน นักเขียน และพันเอกในสงครามสเปน-อเมริกา เขาเป็นผู้โดยสารที่ร่ำรวยที่สุดบนเรือไททานิก ขณะเสียชีวิตเขามีทรัพย์สิน 87 ล้านดอลลาร์ หรือเทียบกับค่าเงินปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณ 2.44 พันล้านดอลลาร์

วิลเลียม แมคมาสเตอร์ เมอร์ด็อค (William McMaster Murdoch) กะลาสีเรือชาวสก็อต เจ้าหน้าที่คนแรกของเรือไททานิก เขาเป็นเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบบนห้องนำร่องเมื่อเรือชนกับภูเขาน้ำแข็ง และเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตด้วย

เฟรเดอริก ฟลีต (Frederick Fleet) กะลาสีเรือ ลูกเรือ และผู้รอดชีวิตจากการจมของเรือไททานิก เขาเป็นคนแรกที่สังเกตเห็นภูเขาน้ำแข็ง จึงสั่นกระดิ่งและตะโกนบอกทุกคนว่ามีภูเขาน้ำแข็งอยู่ข้างหน้า

เมเดอลีน แอสเตอร์ (Madeleine Force) สาวสังคมชาวอเมริกัน และผู้รอดชีวิตจากการจมของเรือไททานิก เธอเป็นภรรยาของ John Jacob Astor IV ขณะนั้นเธอมีอายุเพียง 18 ปีและกำลังตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน

ชาร์ลส์ ไลทอลเลอร์ (Charles Lightoller) กะลาสีเรือและนายทหารเรือชาวอังกฤษ เขาเป็นสมาชิกอาวุโสที่สุดในบรรดาลูกเรือที่รอดมาจากเหตุภัยพิบัติครั้งนี้ และเป็นผู้รับผิดชอบในการขนผู้โดยสารขึ้นเรือชูชีพ

อาคิบัลด์ กราซีที่ 4 (Archibald Gracie IV) นักเขียนชาวอเมริกัน ทหาร นักประวัติศาสตร์สมัครเล่น และนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ เขาแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญและไม่เห็นแก่ตัวเมื่อเกิดเหตุภัยพิบัติ

วอลเลซ ฮาร์ตลีย์ (Wallace Hartley) นักไวโอลินและหัวหน้าวงดนตรีชาวอังกฤษ ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าเมื่อเรือไททานิกเริ่มจมลงสู่ท้องทะเล วอลเลซและวงดนตรีของเขายังคงบรรเลงต่อไปเพื่อปลอบประโลมจิตใจของผู้คน

แจ็ค ฟิลลิปส์ (Jack Phillips) หรือ John George Phillips กะลาสีเรือชาวอังกฤษและเป็นผู้ควบคุมระบบไร้สายบนเรือไททานิก เป็นผู้ส่งสัญญาณวิทยุขอความช่วยเหลือตอนที่เรือชนภูเขาน้ำแข็ง

ที่มา: brightside