รวมเรื่องราวเกี่ยวกับภาพยนตร์ไททานิค จากเหตุการณ์จริงและเบื้องหลังการถ่ายทำ

0
1342

ภาพยนตร์เรื่องไททานิคนั้นเรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ระดับตำนาน ที่คนทั่วโลกรู้จักและยังอยู่ในดวงใจเสมอ เพราะนอกจากเรื่องราวที่สุดแสนสะเทือนใจในภาพยนตร์ ก็ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่น่าสนใจไม่แพ้ตัวภาพยนตร์เลย

รวมเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องไททานิค ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นเบื้องหลังการถ่ายทำ เรื่องจริงที่เกิดขึ้นในโศกนาฏกรรม หรือความจริงเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสนใจอีกหลายอย่างที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้มาก่อน

คู่รักชราที่นอนกอดกันอยู่บนเตียงระหว่างที่เรือกำลังจม เป็นเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง ความจริงแล้วพวกเขามีสิทธิ์ที่จะขึ้นเรือชูชีพเป็นคนแรกๆ เพราะอายุมาก แต่สามีขอเสียสละเพื่อให้ผู้หญิงและเด็กไปก่อน ภรรยาเองก็ยืนยันที่จะอยู่เคียงข้างสามีของเธอ ครั้งสุดท้ายที่มีคนเห็นพวกเขาทั้งคู่กำลังจับมือกันอยู่บนเรือก่อนที่เรือจะจม

เรื่องราวที่คุณแม่ชาวไอริชเล่าให้กับลูกๆ ของเธอ เป็นเรื่องราวของ Tír Na nÓg ชื่อหนึ่งของ Celtic Otherworld หรืออีกโลกหนึ่งตามความเชื่อของชาวไอริช เมื่อข้ามท้องทะเลไปก็จะได้พบเจอกับโลกที่งดงามและเป็นอมตะ

ฉากที่หลายคนจดจำได้เป็นอย่างดีก็คือฉากที่แจ็ควาดภาพโรส ความจริงแล้วผู้ที่วาดภาพโรสก็คือผู้กำกับ James Cameron เอง และเนื่องจากเขาถนัดขวาแต่ลีโอนาร์โดถนัดซ้าย จึงมีการกลับด้านของภาพเพื่อให้ออกมาสมจริง

ฉากที่โรสถ่มน้ำลายใส่หน้า Caledon Hockley หรือ Cal คู่หมั้นของเธอ เป็นฉากที่ไม่ได้อยู่ในบท ตามบทแล้วเธอจะต้องใช้ที่หนีบผมในการทำให้เขาปล่อยมือเธอ แต่สุดท้ายเคต วินสเล็ต ก็เลือกวิธีนี้จนทำให้ บิลลี เซน ตกใจจริงๆ

แม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์จะเป็นสิ่งที่เตรียมมาแล้ว แต่ก็ยังมีความลำบากไม่น้อยในระหว่างการถ่ายทำ ยกตัวอย่างเช่นฉากที่โรสต้องอยู่ในน้ำ น้ำนั้นเย็นจัดจนทำให้ เคต วินสเล็ต มีภาวะตัวเย็นเกินหรือไฮโปเธอร์เมีย

ซากเรือไททานิคที่เห็นนั้นเป็นซากเรือของจริง ผู้กำกับ James Cameron เป็นคนดำน้ำลงไปสำรวจและถ่ายภาพด้วยตัวเองทั้งหมด เขาดำน้ำลงไปดูซากเรือมากถึง 12 ครั้ง และใช้เวลาอยู่กับเรือนานยิ่งกว่าผู้โดยสารตัวจริงเสียอีก

ของที่อยู่บนเรือนั้นเหมือนเรือไททานิคของจริงทั้งหมด เพราะมีคนจาก White Star Line มาช่วยดูแลเรื่องนี้จริงๆ แม้แต่พรมที่ใช้ก็ยังเป็นพรมของ Blackwood, Morton & Sons Ltd (BMK) ที่ทำให้เรือไททานิคจริงๆ ด้วย

คำพูดบางคำที่ปรากฏในเรื่องก็มาจากประสบการณ์ของผู้ประสบเหตุบนเรือจริงๆ อย่างเช่นตอนที่แจ็คบอกว่าการตกลงไปในน้ำที่เย็นจัดนั้นเหมือนถูกแทงด้วยมีดนับพันเล่ม เป็นคำบอกเล่าของนักเดินเรือชื่อ ชาร์ลส์ ไลทอลเลอร์

หนึ่งในฉากที่ยากและลุ้นระทึกที่สุดในระหว่างการถ่ายทำ ก็คือฉากที่น้ำท่วมเข้ามาบริเวณบันได เพราะเมื่อน้ำมากกว่า 340,000 ลิตรไหลทะลักเข้ามาแล้ว ฉากก็จะถูกทำลายและคงไม่สามารถสร้างใหม่ได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน

เพลง My Heart Wil Go On กลายเป็นเพลงที่โด่งดังไปทั่วโลก และเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่กินใจผู้ชมมากที่สุด แต่ความจริงแล้วผู้กำกับไม่อยากได้เพลงที่มีเนื้อร้อง จนกระทั่งได้ยินเพลงนี้ก็ทำให้เขาเปลี่ยนใจ

เนื่องจากภาพยนตร์สร้างมาจากเรื่องจริง ทุกรายละเอียดจึงต้องมีความสมจริงมากๆ แม้แต่ท้องฟ้าที่เห็นในภาพยนตร์ที่ตอนแรกผู้เชี่ยวชาญออกมาบอกว่าไม่ตรงกับความจริงในตอนนั้น ก็ถูกเปลี่ยนในภายหลังจนดูสมจริงมากขึ้น

เวลาที่เรือไททานิคล่มและจมลงสู่ก้นท้องทะเลคือ 02:20 และในฉากที่น้ำกำลังค่อยๆ ทะลักเข้ามาในเรือ ในฉากหนึ่งก็จะเห็นว่าเวลาที่แสดงอยู่บนหน้าปัดนาฬิกาก็คือช่วงเวลา 02:15 หรือไม่นานก่อนที่เรือจะจม

ฉากที่หนูน้อยคนหนึ่งเล่นลูกข่างอยู่บนเรือ เป็นฉากที่มาจากภาพถ่ายบนเรือไททานิคจริงๆ เป็นภาพที่ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 11 เมษายน ปี 1912 โดย Francis Browne หนูน้อยในภาพมีชื่อว่า Robert Douglas Spedden

เชฟที่ยืนอยู่ใกล้กับแจ็คและโรสตอนเรือกำลังจะจมก็มาจากบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริง เป็นเชฟชาวอังกฤษ-อเมริกันชื่อว่า Charles John Joughin เขาคือผู้รอดชีวิตที่อยู่บนเรือนานที่สุด เขารอดชีวิตจากน้ำที่เย็นจัดได้เป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง และแทบจะไม่รู้สึกถึงความหนาวเลยเพราะเขาดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในปริมาณมากนั่นเอง

ที่มา: boredpanda