ไอเดียการตกแต่งบ้าน ทำให้บ้านดูเป็นระเบียบและมีพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้น

0
485

หนึ่งในปัญหาที่สำคัญที่สุดของการจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยและดูสวยงามก็คือพื้นที่ บ้านที่มีพื้นที่ไม่มากนั้นมีข้อจำกัดหลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ ที่จะทำให้สวยดูดีนั้นทำได้ยากมาก

เคล็ดลับในการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้าวของต่างๆ ที่จะทำให้บ้านหรือห้องพักของเรานั้นดูสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย ดูแล้วสบายตา ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวาง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องวางของเกะกะอีกต่อไป

เพิ่มพื้นที่เก็บข้าวของในตู้ ด้วยการเติมกล่องเก็บของเข้าไปแบบนี้ สามารถใช้เก็บอุปกรณ์ที่เราต้องใช้งานบ่อยๆ อย่างเช่นน้ำยาหรืออุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ ได้อย่างเป็นระเบียบและหยิบใช้งานได้ง่ายด้วยเช่นกัน

พื้นที่เก็บของที่ซ่อนอยู่หลังโทรทัศน์ ช่วยให้เราเก็บของชิ้นเล็กๆ ให้เป็นระเบียบพ้นจากสายตาได้ และไม่เปลืองพื้นที่ในห้องนอนของเราเอง และยังสามารถใช้เป็นช่องลับสำหรับเก็บของมีค่าได้โดยไม่มีใครรู้

การเลือกเตียงนอนก็มีความสำคัญมาก ถ้าหากว่าเราเลือกเตียงนอนที่มีช่องเก็บของทั้งใต้เตียง หัวเตียง และส่วนอื่นๆ ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้มาก ไม่จำเป็นต้องหาชั้นวางหรือตู้เก็บของเพิ่มเติมเลย

ของบางอย่างไม่จำเป็นต้องจัดวางให้กินพื้นที่ไปอย่างเปล่าประโยชน์ ในเมื่อเราสามารถนำมาแขวนไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ และยังดูสวยเก๋สร้างความแปลกใหม่ให้กับห้องครัวได้อีกด้วย

หลายคนอาจไม่ชอบเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชั่นในตัวเดียว แต่บางชิ้นนอกจากมันจะมีความสวยเก๋มีเอกลักษณ์แล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่ให้กับเราได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อเลย

เก็บข้าวของชิ้นเล็กๆ ให้เป็นระเบียบและตรงตามหมวดหมู่ อย่างเช่นของเล่นก็เก็บไว้รวมกัน ของที่ชิ้นเล็กมากๆ ก็อาจจะเก็บไว้ในกล่องแล้วเก็บไว้ในชั้นอีกทีหนึ่ง แค่นี้ก็ทำให้บ้านดูสะอาดและเป็นระเบียบแล้ว

เราสามารถเก็บผักผลไม้และวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารให้เป็นระเบียบและสวยงามได้ เพียงแค่หาอุปกรณ์มาช่วยแยกประเภทของมัน แค่นี้ก็ทำให้บ้านของเราไม่รกและยังหยิบมาใช้ทำอาหารได้ง่ายขึ้น

การเลือกชั้นวางของนั้นต้องเลือกให้เหมาะสมกับห้องหรือบ้านของเราเอง เพราะมีให้เลือกหลากหลายทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ไปจนถึงรูปร่างต่างๆ ถ้าเลือกให้เหมาะสมก็จะไม่ดูเกะกะมากจนเกินไป

เลือกใช้เตียงสองชั้นสำหรับเด็กๆ ที่ชั้นล่างอาจจะเป็นโซนนั่งเล่นหรือทำการบ้าน นอกจากจะประหยัดพื้นที่และทำให้ห้องของพวกเขาดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ยังทำให้ห้องดูสวยและสดใสมากขึ้นอีกด้วย

โต๊ะรีดผ้าก็เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่กินพื้นที่มาก และสำหรับคนที่อยู่ในห้องที่มีพื้นที่ไม่มาก การหันมาใช้ผ้ารองรีดแทนก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่ามากเลยทีเดียว

หรืออาจจะเลือกใช้โต๊ะรีดผ้าที่สามารถพับเก็บไปกับตู้เก็บของหรือชั้นวางของได้อย่างแนบสนิทแบบนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีมากจริงๆ

นอกจากเตียงแล้วอ่างอาบน้ำก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่เราสามารถเลือกใช้แบบที่ช่วยประหยัดพื้นที่ได้ ถ้าเลือกอ่างอาบน้ำที่มีที่เก็บของเช่นเดียวกับเตียงนอนนั่นเอง

บานหน้าต่างที่เป็นมากกว่าแค่บานหน้าต่างธรรมดาทั่วไป เพราะสามารถใช้ตากผ้าชิ้นเล็กๆ หรือผ้าที่มีน้ำหนักเบาได้ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีมาก

เลือกใช้โต๊ะที่มีลิ้นชักหรือมีที่เก็บของอยู่ด้วย ก็จะทำให้บ้านของเราไม่รกเพราะข้าวของชิ้นเล็กๆ อีกต่อไป

ที่มา: brightside