สัญญาณที่บอกให้รู้ว่า ถึงเวลาที่เราต้องหันหลังเดินออกมาจากความสัมพันธ์

0
2799

ความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่นอกจากจะทำให้เราเสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์ ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตใจของเราเอง ที่มีแต่จะย้ำแย่ลงเรื่อยๆ เช่นกัน ถ้าหากว่าเรายังทนอยู่ในความสัมพันธ์เหล่านั้น ไม่ยอมปลีกตัวออกมาเพื่อรักษาใจตัวเอง

10 สัญญาณที่บ่งบอกให้รู้ว่าเราไม่ควรเสียเวลากับความสัมพันธ์อีกต่อไป เพราะถ้ายังทนอยู่ก็มีแต่จะสูญเสียทั้งตัวเราเองและอีกฝ่ายด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสียเวลา เสียใจ หรือเสียอะไรอีกหลายอย่างที่ไม่สามารถเรียกกลับคืนมาได้อีก

เมื่ออีกฝ่ายไม่ต้องการที่จะใช้เวลาร่วมกับเรา โดยเขามักจะหาข้ออ้างในการหลีกเลี่ยงการพบปะพูดคุยหรือใช้เวลาอยู่ร่วมกัน แต่กลับมีเวลาให้กับสิ่งอื่นๆ หรือคนอื่นอยู่เสมอ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าเขาไม่ได้สนใจเราอีกต่อไปแล้ว

เมื่อเรารู้สึกว่าเรากลายเป็นใครอีกคนที่แตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง และเราไม่ชอบความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย เพราะเราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างหนักเพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่เอาไว้

เมื่อเรารู้สึกว่าไม่สามารถเชื่อใจ ไว้ใจ หรือเปิดใจคุยกับคนรักของเราได้อีก การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญมากในการรักษาความสัมพันธ์ ถ้าคนเราไม่สื่อสาร พูดคุย หรือเปิดใจกัน ความสัมพันธ์ก็ไปไม่รอด

เมื่อการพูดคุยกลายเป็นต้นเหตุของการทะเลาะเบาะแว้งกันทุกครั้ง ไม่ว่าจะพูดคุยเรื่องอะไรก็นำไปสู่การทะเลาะกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด อยู่กันไปก็มีแต่พลังงานลบ ก็อาจจะถึงเวลาที่ต้องทำใจและบอกลากันแล้ว

เมื่อเราไม่รู้สึกชอบหรือรักอีกฝ่ายหนึ่งอีกต่อไป แน่นอนว่าในความสัมพันธ์ย่อมมีทั้งช่วงที่หวานและขม แต่เมื่อเรานึกถึงอีกฝ่ายหนึ่ง ก็ควรจะมีความสุข ถ้าไม่มีความสุขก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องรั้งกันไว้อีก

เมื่ออีกฝ่ายหนึ่งเป็นผู้รับ และมีแต่เราที่เป็นผู้ให้ การใช้ชีวิตคู่คือการให้และการรับ ที่ทั้งสองฝ่ายต้องเป็นฝ่ายที่เสียสละด้วยกันทั้งคู่ ถ้ามีแต่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่คอยเอาเปรียบกัน มันก็ไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่ดีเลย

เมื่อความรักกลายเป็นความเบื่อหน่าย ถึงแม้ว่าเราอาจจะรู้สึกเบื่อ โกรธเคือง หรือไม่พอใจในตัวคนรักของเราได้บ้างในบางครั้ง แต่ถ้ามันกลายเป็นความเบื่อหน่ายตลอดเวลา ก็อาจจะไม่หลงเหลือความรู้สึกดีๆ อยู่เลย

เมื่อความสัมพันธ์ไม่เติบโต การคบกันไม่ใช่แค่การใช้เวลาอยู่ร่วมกันเท่านั้น แต่ต้องพัฒนาไปถึงจุดที่ทั้งสองฝ่ายพอใจ อย่างเช่นฝ่ายหนึ่งอาจต้องการความมั่นคง แต่อีกฝ่ายอาจไม่มีความชัดเจน ก็ไม่มีประโยชน์ที่จะคบกันต่อไป

เมื่อเราไม่ใช่สิ่งสำคัญของอีกฝ่ายหนึ่งอีกต่อไปแล้ว เราทุกคนย่อมมีสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นงาน เงิน ครอบครัว แต่ถ้าเราไม่ใช่สิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ก็อาจเป็นสัญญาณของการต้องเลิกรากัน

เมื่อเราไม่รู้สึกถึงความรักอีกต่อไป ถึงแม้ว่าในความสัมพันธ์จะมีเรื่องที่ทำให้เราเสียใจหรือร้องไห้ แต่ถ้าเราต้องร้องไห้หรือทุกข์ใจตลอดเวลาและไม่มีความสุขเลยแม้แต่ช่วงเวลาเดียว ก็ควรถอยออกมารักตัวเองบ้าง

ที่มา: brightside