รวม 9 การเปรียบเทียบความแตกต่าง ของสิ่งรอบตัวเราที่ได้ผ่านกาลเวลา

0
1129

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเสมอ ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยหรือเปลี่ยนไปจนเห็นได้ชัดก็ตาม ซึ่งมันก็ส่งผลให้สภาพแวดล้อมและสิ่งต่างๆ บนโลกเปลี่ยนแปลงไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นพืช สัตว์ ธรรมชาติ หรือสิ่งที่เกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์

วันนี้เราจะพาไปชม  ภาพความเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆ บนโลกใบนี้ ที่ปัจจุบันนั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงจากอดีต จากสิ่งที่เราคุ้นเคยและพบเห็นกันอยู่ทุกวัน ก็อาจเป็นสิ่งที่เคยมีหน้าตาแปลกประหลาดได้อย่างที่เราคาดไม่ถึง

ภาพความแตกต่างของ “เตารีด” อุปกรณ์รีดผ้าที่เราใช้งานกันอยู่เป็นประจำทุกวันเพื่อให้เสื้อผ้าดูเรียบสวยงาม ในอดีตเคยเป็นแท่งเหล็กที่หนาและหนัก ส่วนปัจจุบันมีหน้าตาทันสมัย เบา และใช้งานง่ายกระชับมือ

กว่าวงการภาพยนตร์จะก้าวหน้าได้อย่างทุกวันนี้ พวกเขาเคยมีอดีตที่ต้องอาศัยทั้งความสามารถและความอดทนระดับเหนือมนุษย์ เพราะภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกนั้นไม่มีการตัดต่อ ไม่มีการย้ายกล้อง และไม่มีผู้ช่วยเลยแม้แต่คนเดียว

มีดโกนหนวดก็เป็นสิ่งที่มีวิวัฒนาการมายาวนานหลายร้อยปีเช่นกัน โดยในอดีตนั้นทำมาจากฟันของสัตว์หรือเปลือกหอย ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นใบมีดที่คมกริบ

ปัจจุบันเราสามารถเก็บข้อมูลปริมาณมากมายมหาศาลไว้ด้วย Hard Drive แต่การเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ในอดีตนั้นทำโดยใช้แผ่นแม่เหล็กและแผ่นการ์ด และต่อมาก็มีการพัฒนาจนกลายเป็นแผ่นฟลอปปีดิสก์

ยูเอสบีแฟลชไดรฟ์หรืออุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลแบบพกพาก็มีหน้าตาที่เปลี่ยนไปมากเช่นกัน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าผลไม้ที่เรารับประทานกันอยู่เป็นประจำเกือบทุกวันอย่างกล้วยนั้นเคยมีรูปร่างที่แตกต่างจากปัจจุบันมาก่อน โดยแต่เดิมนั้นอยู่ในสายพันธุ์ของกล้วยป่า (Musa acuminate) แต่ถูกนำมาผสมกับกล้วยตานี (Musa balbisiana) จนมีรูปร่างลักษณะเหมือนที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน

รถเข็นสำหรับเด็กนั้นปรากฎครั้งแรกตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 18 ในแถบสหราชอาณาจักร โดยแต่เดิมนั้นมีลักษณะเหมือนรถลากสำหรับผู้ใหญ่และใช้ลาหรือม้าลากเหมือนกัน ส่วนปัจจุบันก็เป็นรถสำหรับให้คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้เข็น

สุนัขหลายสายพันธุ์ก็มีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปตามเวลาเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นสุนัขพันธุ์เยอรมันเชเพิร์ดที่ในอดีตนั้นมีน้ำหนักเบากว่าปัจจุบันเกือบ 14 กิโลกรัม และถูกจัดให้เป็นสุนัขขนาดกลาง และมีรูปร่างสง่างามกว่าเล็กน้อย

ปิดท้ายด้วยความเปลี่ยนแปลงของไก่ที่แตกต่างจากเดิมมากโดยเฉพาะในเรื่องของขนาด เนื่องจากมีการพัฒนาสายพันธุ์ของพวกมันให้เหมาะสำหรับการใช้เป็นอาหารหรือการออกไข่นั่นเอง

ที่มา: brightside