รวม 8 การเปรียบเทียบที่เผยให้เห็น ถึงความไวของการเปลี่ยนยุค

0
298

สิ่งต่างๆ นั้นเปลี่ยนแปลงไปเร็วมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับยุคสมัยก่อน ยกตัวอย่างเช่นกว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปในยุคก่อนนั้นอาจต้องใช้เวลานานนับ 100 ปี แต่ในปัจจุบันห่างกัน 10 ปีก็เหมือนอยู่คนละยุคสมัย

ชมภาพวาดสะท้อนความจริง ความแตกต่างของโลกในอดีตและปัจจุบัน ที่ถึงแม้ว่าโลกของเราจะหมุนเปลี่ยนไปเร็วมาก แต่ก็ยังมีทั้งสิ่งที่แตกต่างกับในอดีตมาก และสิ่งที่คล้ายจนอาจเรียกได้ว่าไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย

การใช้ชีวิตแบบครอบครัวในอดีตและในปัจจุบันนั้นแตกต่างกันมาก ครอบครัวในอดีตมักจะเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกหลายคนอาศัยอยู่ด้วยกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปคนก็นิยมแยกออกมาใช้ชีวิตเป็นครอบครัวเล็กๆ กันมากขึ้น และในปัจจุบันก็ยิ่งมีผู้คนที่ไม่มีความคิดอย่างแต่งงานสร้างครอบครัวหรือมีลูกเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ถึงแม้ว่าหลายสิ่งหลายอย่างในวงการภาพยนตร์หรือวงการซีรีส์นั้นจะเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปเลยก็คือเราทุกคนล้วนรอคอยเวลาที่ซีรีส์เรื่องโปรดของเราจะฉายให้ชมพร้อมๆ กัน

แม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงที่เคยดูเหมือนเป็นสายพันธุ์ที่แปลกใหม่ในอดีต ก็อาจกลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่สามารถพบได้ทั่วไป ยกตัวอย่างเช่นน้องหมาพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ที่กลายเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ในยุคนี้

ความสัมพันธ์ที่สุดแสนโรแมนติกของผู้คนนั้นก็เปลี่ยนแปลงไป ในอดีตนั้นอาจดูโรแมนติกมากเพราะทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปและหวานซึ้ง ส่วนในปัจจุบันผู้คนอาจไม่ค่อยให้ความสนใจกับเรื่องโรแมนติกมากเท่าไหร่

วิธีการเซลฟี่หรือการถ่ายภาพตัวเองก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน จากในอดีตที่ไม่มีกล้องถ่ายภาพจึงใช้วิธีวาดภาพเหมือนเท่านั้น ซึ่งการวาดภาพตัวเองก็สามารถทำได้เฉพาะศิลปินที่มีฝีมือ แต่ในปัจจุบันใครๆ ก็สามารถเซลฟี่ได้

ถึงแม้ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนก็คืองานต่างๆ ที่เราต้องทำนั้นดูเหมือนจะล้นมือตลอดไม่ว่าในยุคสมัยไหน และเวลา 24 ชั่วโมงก็ไม่เคยพอเลยแม้แต่วันเดียว

โทรศัพท์ในยุคปัจจุบันนั้นแตกต่างจากอดีตมาก เพราะเราทุกคนล้วนมีโทรศัพท์ไร้สายเครื่องเล็กที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ แต่แบตเตอรี่ที่ต้องชาร์จบ่อยๆ กลับทำให้เรามีวิถีชีวิตที่เหมือนผู้คนในยุคก่อนไม่มีผิด

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนไปเลยเช่นกันก็คือพฤติกรรมของแมวเหมียว ที่ไม่ว่ามนุษย์เราจะมีแมวเป็นสัตว์เลี้ยงมานานกี่สิบกี่ร้อยปี ก็ไม่มีใครสามารถเข้าใจความคิดของพวกมันได้อย่างแท้จริง

ที่มา: brightside