10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจ เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ชุด The Riddick

0
2228

The Riddick เป็นภาพยนตร์ชุดแนวไซไฟอเมริกันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีภาคต่อถึง 3 ภาคด้วยกัน นอกจากเบื้องหน้าจะตื่นเต้นและเร้าใจ เรื่องราวเบื้องหลังการถ่ายทำก็มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากันเลย

10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ The Riddick ที่ประกอบไปด้วย Pitch Black (2000), Chronicles Of Riddick (2004) และ Riddick (2013) นอกจากนี้ภาค 4 ก็กำลังจะตามมา

ตอนแรกภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ถูกวางเอาไว้ให้เป็นภาพยนตร์ชุด David Twohy สร้าง Pitch Black ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการที่จะสร้างภาพยนตร์แนวแอ็คชันเขย่าขวัญเท่านั้น แต่ได้รับความนิยมมากจนตัดสินใจสร้างภาคต่อ

การถ่ายทำ Fast & Furious ไม่ได้ทำให้การสร้าง Riddick ล่าช้า แต่ในทางกลับกันเป็นการช่วยไม่ให้ถูกลืม จากความนิยมที่ได้รับจาก Fast & Furious ทำให้ Vin Diesel ได้สิทธิ์ในการสร้างภาคต่อของ Riddick

ภาพยนตร์เรื่อง Pitch Black ถ่ายทำที่ประเทศออสเตรเลียในช่วงฤดูหนาว แม้ทีมงานจะทำให้ภาพยนตร์ออกมาดูร้อนได้ แต่ความจริงเบื้องหลังการถ่ายทำพวกเขาต้องต่อสู้กับอากาศที่หนาวเย็นตลอดเวลา

นอกจากจะได้สิทธิ์ในการสร้างภาพยนตร์ Vin Diesel ก็ยังเป็นโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์ Riddick (2013) แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสตูดิโอใหญ่ จึงมีทุนในการสร้างน้อยมาก เขาต้องระดุมทุนด้วยตนเองและถึงกับเอาบ้านไปจำนอง ซึ่งถ้าภาพยนตร์ไม่ประสบความสำเร็จตัวเขาก็อาจจะล้มเหลวตามไปด้วย

Pitch Black เป็นภาพยนตร์ที่ยังไม่มีความรุนแรงมากเท่าไหร่ แต่หลังจากนั้นก็มีการเพิ่มฉากที่รุนแรงและโหดมากขึ้นในภาพยนตร์ภาคต่อ มีการถ่ายหลายฉากเพิ่มเติมเพื่อให้ภาพยนตร์น่าสนใจมากขึ้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำที่เดียวกับ Mad Max และก็ยังได้ David Eggby ช่างภาพชาวออสเตรเลียที่เคยทำงานให้กับ Mad Max มารับหน้าที่เป็นผู้กำกับภาพ จนทำให้เขาได้รับรางวัล Cinematographer of the Year Award และ Golden Tripod จาก Australian Cinematographers Society

Vin Diesel ชอบเล่นเกม Dungeons & Dragons มากๆ และเขามักจะชวนเพื่อนร่วมงานเล่นเกมนี้ในระหว่างพัก คนที่มาร่วมเล่นเกมกับเขาก็มีทั้ง Karl Urban, Thandie Newton และ Judi Dench

หนึ่งในส่วนสำคัญของภาพยนตร์ Riddick คือ Merc นักล่าค่าหัวที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี และเรื่องราวของพวกเขาก็ได้มีการวางแผนที่จะนำมาเป็นซีรีส์แยกออกมาอย่าง Merc City

ความสำเร็จของภาพยนตร์ชุดนี้ทำให้มีการวางแผนสร้างภาคต่ออย่าง Riddick 4 ที่จะเจาะลึกไปถึงต้นกำเนิดของ Riddick และการที่เขาต้องกอบกู้อารยธรรมและปกป้องดาวบ้านเกิดของตนเอง

David Twohy เป็นผู้สร้างภาพยนตร์อีกคนหนึ่งที่เสนอแนวคิดของตนเองให้กับภาพยนตร์ Alien 3 และเมื่อไม่ถูกเลือกก็ได้นำไอเดียนั้นมาใช้ใน The Chronicles Of Riddick และตอนแรกก็ตั้งใจจะใช้ใน Pitch Black ด้วย

ที่มา: screenrant