รวมเทคนิคการตรวจสอบความเป็น ของแท้จาก 10 แบรนด์ดังที่เราคุ้นเคยกันดี

0
1248

อุปสรรคอย่างหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับแบรนด์หรือสินค้าที่กำลังดัง ก็คือจะต้องโดนมิจฉาชีพทำการก๊อปปี้หรือคัดลอกไอเดียเอาไปทำขายใหม่ ทำให้บริษัทเหล่านั้นสูญเสียรายได้ ส่วนผู้บริโภคก็อาจถูกหลอกลวงได้ด้วยเช่นกัน

วันนี้เราจะพาไปพบกับเคล็ดลับในการพิจารณาว่าสินค้าชิ้นไหนเป็นของจริง และสินค้าชิ้นไหนเป็นสินค้าเลียนแบบ กับ 10 แบรนด์ดังที่มีสินค้าวางจำหน่ายทั่วโลก จนบางครั้งเราก็อาจถูกหลอกให้ซื้อของปลอมในราคาที่แพงได้

รองเท้า UGG บริษัทผู้ผลิตนั้นคือ Deckers Outdoor Corp จากสหรัฐอเมริกา รองเท้าที่ผลิตจากออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์คือของปลอม ส่วนของจริงมีฐานการผลิตอยู่ที่จีน เวียดนาม และสหรัฐฯ นอกจากนี้กล่องรองเท้ายังมี QR code ที่สามารถเช็คได้ง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟนของเราอีกด้วย

กระเป๋าของ Michael Kors ก็มีจุดสังเกตหลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ที่จะต้องแมตช์กับสีสันโดยรอบ สินค้าก็ต้องมีคุณภาพและไม่ก๊องแก๊ง มีฐานการผลิตอยู่ที่จีน เวียดนาม อินโดนีเซีย และตุรกี ไม่ใช่อิตาลีหรือฝรั่งเศส นอกจากนี้ยังมีตัวเลข 10 ตัวปั๊มอยู่ข้างในซึ่งสามารถเช็คผ่านเว็บไซต์ได้

PANDORA แบรนด์เครื่องประดับที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก เริ่มจากการดูตัวอักษรบนกล่อง และดูว่ามีมงกุฎอยู่บนตัวอักษร O ถูกต้องหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีการปั๊มตัวอักษร S สำหรับเงิน G สำหรับทอง และสินค้านั้นก็ต้องดูเนี้ยบมาก

ไฟแช็ค Zippo ก็เป็นสินค้าอีกหนึ่งชนิดที่ถูกทำเลียนแบบมาก ซึ่ง Zippo แท้นั้นมีเอกลักษณ์อยู่ที่อุปกรณ์ที่เราใช้จุดไฟ นอกจากนี้ยังมีตราปั๊มแบรนด์ด้านล่างไฟแช็ก และจะต้องทำมาจากโพลีเมอร์และเหล็กแท้ๆ

รองเท้าบู้ท Timberland มีป้ายที่ทำจากหนังติดอยู่ตรงด้านขวา ซึ่งมีเอกลักษณเฉพาะ มีโลโก้และคำว่า Guaranteed Waterproof เขียนไว้ ตัวสินค้านั้นผลิตจากจีนและสาธารณรัฐโดมินิกัน และแต่ละคู่ยังมี serial number ของตัวเองที่แตกต่างกันไป

หูฟังของ Beats จะต้องมีชื่อยี่ห้อประทับอยู่บนหูฟัง และมีสติ๊กเกอร์ serial number ติดอยู่บนกล่อง และมีการเขียนรายละเอียดไว้ 5 ภาษาเท่านั้นคืออังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส สเปน และอิตาลี

รองเท้า Adidas เป็นรองเท้ากีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดยี่ห้อหนึ่ง และก็ถูกทำเลียนแบบมากเช่นกัน ซึ่งเราสามารถสังเกตของปลอมได้จากรายละเอียดต่างๆ เช่นการตัดเย็บ โลโก้ หรือป้าย

กระเป๋าแบรนด์หรูอย่าง Louis Vuitton นั้นจะต้องมีองค์ประกอบทุกอย่างที่เข้ากัน ไม่ว่าจะเป็นกระดุม ซิป หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ต้องมีสีเข้ากับกับตัวกระเป๋า และผลิตจาก ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน สหรัฐฯ และเยอรมนี

iPhone iPad และ iPod นั้นจะต้องมี serial number ที่ชัดเจนและสามารถตรวจสอบได้ และต้องตรงกับที่บรรจุ SIM card และอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ในการเช็คของแท้ก็คือการเชื่อมต่อผ่าน iTunes

รองเท้า Nike รุ่นเดียวกันไม่ว่าจะผลิตพร้อมกันหรือไม่นั้นจะต้องมีรายละเอียดทุกอย่างที่เหมือนเดิม นอกจากนี้รองเท้า Nike ของแท้นั้นจะมีสีที่ไม่สดมาก เพราะไม่ได้ทำจากวัสดุของแท้ที่ไม่ได้มีสีสันจัดจ้าน

ที่มา: brightside