11 แง่มุมที่หลายคนอาจไม่เคยทราบ เกี่ยวกับภาพยนตร์ The Martian

0
569

The Martian เดอะ มาร์เชียน กู้ตาย 140 ล้านไมล์ เป็นภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ที่กำกับโดยผู้กำกับชื่อดังอย่าง Ridley Scott ดัดแปลงจากนวนิยายเรื่อง The Martian โดย Andy Weir และนำแสดงโดย Matt Damon

11 เรื่องราวความจริงที่หลายคนอาจไม่เคยทราบเกี่ยวกับ The Martian เดอะ มาร์เชียน กู้ตาย 140 ล้านไมล์ ภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ที่ฉายในปี 2015 เล่าเรื่องราวของนักบินอวกาศที่ติดอยู่บนดาวอังคารตามลำพัง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนวนิยายที่เขียนโดย Andy Weir ตีพิมพ์ในปี 2011 ซึ่งเป็นนวนิยายที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เปิดตัวด้วยการติดอันดับหนังสือขายดีอันดับที่ 12 ของ The New York Times

Drew Goddard คือผู้เขียนบทภาพยนตร์ The Martian หลังจากฝากผลงานไว้ในเรื่อง Cloverfield และ The Cabin in the Woods เขาก็เกือบจะได้เขียนบทและกำกับ The Martian แต่สุดท้ายก็ได้เขียนบทเพียงอย่างเดียว

ขณะที่ Drew Goddard พิจารณาโปรเจ็กต์อื่น โปรดิวเซอร์ก็เลือก Ridrey Scott มากำกับแทน เขาเคยมีผลงานภาพยนตร์แนวไซไฟอย่าง Alien และ Prometheus มาแล้ว และ Goddard ก็บอกว่า Scott ทำได้ดีกว่าเขามาก

ส่วนนักแสดงที่จะมารับบท Mark Watney ทีมงานตัดสินใจเลือก Matt Damon ตั้งแต่แรก

นักแสดงหลายคนในเรื่องนี้เคยแสดงภาพยนตร์ของมาร์เวลมาก่อน ทั้ง Michael Pena ที่เคยรับบทใน Ant-Man, Sebastian Stan จาก Captain America และ Kate Mara จาก Fantastic Four

Mackenzie Davis เป็นนักแสดงที่มีความสามารถ แต่หลายคนมองว่าเธอไม่เหมาะสมกับบทบาท เพราะในหนังสือ Mindy Park เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี

ในการเตรียมตัวรับบทเป็นนักบินอวกาศ Jessica Chastain ได้ไปเยี่ยมชม Jet Propulsion Lab ที่ Lyndon B. Johnson Space Center ส่วน Matt Damon ไปพูดคุยเรื่องบทภาพยนตร์กับผู้กำกับแบบบรรทัดต่อบรรทัด

พวกเขาถ่ายทำในสถานที่ยอดนิยมอย่าง Wadi Rum หรือ หุบเขาดวงจันทร์ หุบเขาหินทรายและหินแกรนิตทางตอนใต้ของประเทศจอร์แดน ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เกี่ยวกับดาวอังคารหลายเรื่อง เช่น Mission to Mars, Red Planet และ The Last Days on Mars?

พวกเขาสร้าง Mars Rover ยานยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อเดินทางบนพื้นผิวดาวอังคารขึ้นมาเอง หลังจากถ่ายทำภาพยนตร์เสร็จแล้วพวกเขาก็ยกให้กับทางการของจอร์แดน

Naomi Scott รับบทเป็น Ryoko และถึงแม้จะเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงบ้างแล้ว แต่บางฉากที่เธอแสดงก็ถูกตัดออกไป จนสุดท้ายเธอก็ไม่มีบทพูดเลย

ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ NASA และพวกเขาก็ได้ขอคำปรึกษาจากทาง NASA ด้วยเช่นกัน เพื่อให้ภาพยนตร์ออกมาสมจริงที่สุด จึงได้รับความช่วยเหลือจาก NASA มากพอสมควร

ที่มา: yardbarker