10 เบื้องหลังที่หลายคนไม่ทราบ เกี่ยวกับภาพยนตร์ระดับตำนาน The Last Samurai

0
1588

มหาบุรุษซามูไร  (The Last Samurai) เป็นภาพยนตร์แนวแอคชันดรามาอิงประวัติศาสตร์ ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับทหารผู้เคยเอาชีวิตเข้าเสี่ยงเพื่อประเทศชาติ และได้เดินทางข้ามโลกไปยังประเทศญี่ปุ่นจนพบกับเหล่าซามูไร

10 เรื่องจริงน่ารู้เกี่ยวกับ มหาบุรุษซามูไร (The Last Samurai) ภาพยนตร์แนวแอคชันดรามาอิงประวัติศาสตร์ที่ฉายในปี 2003 แต่ถึงแม้จะผ่านมานานหลายปีแล้วก็ยังเป็นภาพยนตร์ระดับตำนานที่ควรค่าแก่การรับชม

The Last Samurai หรือซามูไรคนสุดท้าย ไม่ได้หมายถึงตัวละครหลักซึ่งรับบทโดย ทอม ครูซ เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่ได้หมายถึงกลุ่มซามูไรซึ่งเป็นซามูไรกลุ่มสุดท้ายของประเทศญี่ปุ่นด้วย

ทอม ครูซ (Tom Cruise) ซึ่งรับบทเป็น Nathan Algren ตัวเอกของเรื่อง ใช้เวลาเรียนรู้และศึกษาภาษาญี่ปุ่น รวมทั้งการใช้ดาบอยู่นาน 2 ปี เพื่อรับบทในภาพยนตร์เรื่อง The Last Samurai

ถึงแม้จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับทหารอเมริกันที่ได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น และได้พบกับซามูไรกลุ่มสุดท้าย แต่ความจริงแล้วภาพยนตร์เรื่อง The Last Samurai ถ่ายทำที่ประเทศนิวซีแลนด์

The Last Samurai อ้างอิงจากเรื่องราวของทหารฝรั่งเศสที่ไปประจำการอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ต่อสู้กับกองทัพแห่งโชกุน

การถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Last Samurai นั้นมีอันตรายหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คืออันตรายจากดาบที่ถูกนำมาใช้จริงๆ และทอม ครูซ เองก็เกือบจะถูกดาบฟันศีรษะของเขาด้วย

คัตสึโมโตะ เป็นตัวละครที่อ้างอิงมาจากบุคคลที่มีตัวตนอยู่ในประวัติศาสตร์ คือ คาตากิริ คัตสึโมโตะ ขุนศึกชาวญี่ปุ่นแห่งอิบารากิ ในสมัยอะซุจิ–โมโมยามะจนถึงสมัยเอโดะตอนต้น

ช่างตีดาบที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเป็นช่างตีดาบตัวจริง เขามีชื่อว่า Shoji Yoshihara เป็นพี่น้องกับช่างตีดาบชื่อดัง Yoshihara Yoshindo

The Last Samurai เป็นภาพยนตร์อเมริกันเรื่องแรกของ เคน วาตานาเบะ นักแสดงชาวญี่ปุ่น และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาได้พูดภาษาอังกฤษในเรื่องด้วย

The Last Samurai ทำรายได้ในโรงภาพยนตร์ของประเทศญี่ปุ่นสูงกว่าในประเทศสหรัฐอเมริกา

ในโปสเตอร์ของภาพยนตร์ The Last Samurai มีตัวอักษรคันจิเขียนว่า bushido แปลว่า The Warrior Way แทนที่จะเป็นคำว่า The last Samurai

ที่มา: kickassfacts