10 เรื่องจริงเกี่ยวกับ ฮัลค์ ยอดมนุษย์ตัวเขียวผู้ทรงพลังแห่งมาร์เวล

0
460

ฮัลค์ หรือ ดร.โรเบิร์ต เดวิด บรูซ แบนเนอร์ เป็นตัวละครยอดมนุษย์ที่ปรากฏตัวในการ์ตูนของมาร์เวลคอมิกส์และภาพยนตร์ของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล เขาเป็นยอดมนุษย์ที่มีลักษณะโดดเด่นไม่เหมือนกับยอดมนุษย์คนไหน

10 เรื่องราวความจริงน่าสนใจเกี่ยวกับ ฮัลค์ (Hulk) หรือ ดร.โรเบิร์ต เดวิด บรูซ แบนเนอร์ ตัวละครยอดมนุษย์จากมาร์เวลคอมิกส์และจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ที่มีผิวสีเขียวและมีพละกำลังที่แข็งแกร่งไม่มีใครเทียบได้

ร่างแรกของฮัลค์ไม่ได้มีผิวสีเขียว ดร.บรูซ แบนเนอร์ ได้กลายร่างเป็นยอดมนุษย์ร่างยักษ์ที่มีผิวสีเทา แต่สมัยก่อนการพิมพ์หนังสือที่มีสีเทาจะเกิดการขัดข้องกับเครื่องจักร สแตน ลี จึงเปลี่ยนสีของฮัลค์จากสีเทาเป็นสีเขียวในภายหลัง

ฮัลค์ ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนที่มีชื่อว่า The Incredible Hulk ตีพิมพ์ในเดือนพฤษภาคม 1962 เป็นซูเปอร์ฮีโร่รูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากฮีโร่คนอื่น แต่การ์ตูนของฮัลค์ก็ถูกยกเลิกไปหลังตีพิมพ์ได้ 6 ฉบับ

ฮัลค์เกิดจากการระเบิดของสารแกมมา โดยในระหว่างการทดลองระเบิดแกมมา ได้มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งซึ่งนั่งเล่นออร์แกนอยู่บนรถนามว่าริค โจนส์ อยู่ในอาณาเขตระเบิด บรูซจึงเข้าไปช่วยริคมาจากเขตระเบิดและพาไปที่ห้องหลบภัย แต่บรูซหนีระเบิดไม่ทัน บรูซจึงถูกแรงระเบิดและรับสารแกมมาเข้าไปจนทำให้เขากลายร่างเป็นอสูรกาย

ฮัลค์นั้นมีหลายร่าง ร่างต่างๆ ของฮัลค์เกิดจากเรื่องราวที่แตกต่างกันไปและมีพลังที่แตกต่างกันด้วย ยกตัวอย่างเช่น The Red Hulk หรือนายพลธันเดอร์โบลท์ รอส นายทหารสหรัฐฯ พ่อตาของ Bruce Banner เขาเป็นหัวหน้าโครงการระเบิดแกมม่าที่ทำให้ บรูซ แบนเนอร์ กลายเป็นฮัลค์นั่นเอง

ชี-ฮัลค์ (She-Hulk) เป็นตัวละครที่ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน The Savage She-Hulk ฉบับที่ 1 ในปี 1980 เธอเป็นลูกพี่ลูกน้องของ ดร.บรูซ แบนเนอร์ มีชื่อจริงว่า เจนนิเฟอร์ วอลเตอร์ส เธอได้รับถ่ายเลือดฉุกเฉินจากบรูซตอนที่ได้รับบาดเจ็บ จึงทำให้เธอกลายร่างเป็นชี-ฮัลค์

ฮัลค์มีความสัมพันธ์เชิงโรแมนติกกับหลายตัวละครของมาร์เวล ทั้ง Black Widow ที่มีสายสัมพันธ์แนบแน่นจนเธอสามารถปลอบให้เขาสงบลงได้ นอกจากนี้เขาก็ยังมีความสัมพันธ์กับตัวละครหญิงคนอื่นอีก 4 คนด้วยกัน

ตอนแรก ดร.บรูซ แบนเนอร์ จะกลายร่างเป็นฮัลค์ในเวลากลางคืนเท่านั้น แต่เมื่อ Thunderbolt Ross ยิงร่างของบรูซออกไปในอวกาศตอนกลางวัน เขาก็ยังสามารถกลายร่างเป็นฮัลค์ได้ จึงสรุปได้ว่าเขาจะกลายร่างตอนโกรธ

ฮัลค์เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งทีมอเวนเจอร์สยุคแรกเริ่ม ซึ่งสมาชิกของอเวนเจอร์สรุ่นแรกประกอบไปด้วย ธอร์ ไอรอนแมน แอนท์-แมน และฮัลค์ The Avengers ฉบับแรกนั้นตีพิมพ์ในเดือนกันยายน 1963

การสร้างตัวละครฮัลค์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแฟรงเกนสไตน์ ตัวละครที่สร้างโดยแมรี เชลลีย์ จากนวนิยายสยองขวัญยอดนิยม นอกจากนี้ยังได้แรงบันดาลใจมาจาก Dr. Jekyll and Mr. Hyde นิยายแนวกอธิคปี 1886 โดยนักเขียนชาวสก็อต Robert Louis Stevenson เกี่ยวกับแพทย์ที่มีสองบุคลิกทั้งดีและเลวในคนเดียว

ฮัลค์เป็นหนึ่งในตัวละครไม่กี่ตัวของมาร์เวลที่ได้ขึ้นปกนิตยสาร Rolling Stone โดยได้ขึ้นปกนิตยสารฉบับที่ 91 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 16 กันยายน 1971 และอีกครั้งในวันที่ 15 พฤษภาคม 2015

ที่มา: thefactsite