10 ความจริงเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Butterfly Effect

0
346

The Butterfly Effect เปลี่ยนตาย ไม่ให้ตาย เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่ฉายในปี 2004 ถึงแม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีมากนัก แต่กลับกลายเป็นภาพยนตร์ที่ครองใจผู้ชมจำนวนมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

10 ความจริงเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Butterfly Effect เปลี่ยนตาย ไม่ให้ตาย ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของนักศึกษาหนุ่มที่เจ็บปวดจากความทรงจำในอดีต และได้ค้นพบวิธีย้อนเวลาเพื่อกลับไปแก้ไขสิ่งต่างๆ

ชื่อของภาพยนตร์ The Butterfly Effect อ้างอิงมาจากทฤษฎี Butterfly effect ของ Edward Lorenz ที่เปรียบเทียบว่าการขยับปีกของผีเสื้อเพียงหนึ่งครั้ง อาจส่งผลกระทบที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นได้

Evan Treborn ตัวเอกของเรื่อง อ่านเรื่องสั้น A Sound of Thunder ที่เขียนโดย Ray Bradbury มีเรื่องราวเกี่ยวกับการย้อนเวลา เมื่อใครบางคนเผลอเหยียบปีกผีเสื้อจนทำให้อนาคตเปลี่ยนแปลงไป

เมื่อ Evan ตื่นขึ้นมา และพบว่าเขาอยู่ที่หอพักในมหาวิทยาลัย Bradbury University เป็นการอ้างอิงถึง Ray Bradbury และเรื่องสั้นของเขาที่ถูกนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจ

บทภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเขียนขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่ก็ไม่มีใครหยิบไปสร้างเป็นภาพยนตร์ จนกระทั่งได้มีการเซ็นสัญญากับ Ashton Kutcher และเขาได้มาเป็นผู้อำนวยการผลิตภาพยนตร์ The Butterfly Effect

ชื่อของ Evan Treborn เป็นการเล่นคำ ถ้าย้ายตัว T มาอยู่ด้านหน้า ชื่อของเขาจะกลายเป็นคำว่า Event Reborn แปลว่าการกำเนิดใหม่ของเหตุการณ์ และชื่อเดิมของตัวละครก็คือ Chris Treborn ที่สลับได้เป็นคำว่า Christ Reborn หรือการกำเนิดใหม่ของพระเยซู

ตู้จดหมายหน้าบ้านถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อให้มีลักษณะเหมือนกับบ้านจริงๆ และต้องสร้างขึ้นมา 3 อันเพื่อใช้ในการถ่ายทำ ที่ต้องระเบิดไป 3 ครั้งจึงจะได้ฉากอย่างที่ต้องการจริงๆ

ไฟที่เปิดอยู่ด้านหลัง Evan ในฉากที่เขาอยู่ในห้องของจิตแพทย์ เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ทีมงานก็ตัดสินใจเก็บฉากนี้เอาไว้เพราะมันออกมาดูดีกว่าที่คิด

ผมของนักแสดง Eric Stoltz ดูสมจริงมากจนหลายคนอาจไม่รู้ว่าเขากำลังสวมวิก เพราะวิกผมนั้นทำมาจากผมจริงๆ ของเขานั่นเอง

ฉากในเรือนจำถ่ายทำที่ Washington State Prison ซึ่งนอกจากนักแสดงที่มีบทพูด ตัวประกอบคนอื่นๆ ล้วนเป็นบุคคลที่อยู่ในเรือนจำจริงๆ

การถ่ายทำฉากที่ Evan ไม่มีแขนเป็นไปอย่างไม่ซับซ้อนมากนัก โดยตอนแรกพวกเขาถ่ายทำภาพของเตียงเปล่าๆ แล้วจึงถ่ายทำภาพของ Ashton Kutcher สวมถุงมือสีเขียวเพื่อนำมาตัดต่อเข้าด้วยกัน

ที่มา: creepycatalog