พารู้จักเหล่าตระกูล “เทร์เรียร์” รูปร่างหน้าตาอาจแตกต่าง แต่ความน่ารักสูสีกัน

0
11735

สุนัขที่จัดอยู่ในตระกูล “เทร์เรียร์” นั้นมีอยู่มากมายหลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ขนสั้น ขนยาว หน้าสั้น หน้ายาว หรือขาสั้นและขายาวก็ตาม แต่สิ่งที่พวกมันมีเหมือนกันก็คือสัญชาตญาณความเป็นนักล่าและนักขุดดินผู้เก่งกาจ นอกจากนี้ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือความน่ารักน่าเอ็นดูตามแบบฉบับสัตว์เลี้ยงแสนรักของมนุษย์

ชมภาพและทำความรู้จักกับความน่ารักของสุนัขในตระกูลเทร์เรียร์ที่มีอยู่มากมายหลายสายพันธุ์ด้วยกัน และถึงแม้ว่าจะมีรูปร่าง ขน และสีที่แตกต่างกันมาก แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันอย่างปฏิเสธไม่ได้ก็คือความน่ารักของทุกๆ ตัว

บอสตันเทร์เรียร์ สุนัขขนาดปานกลาง มีขนสั้นและหูตั้งชัน ลำตัวมีสีดำปนขาว หางสั้น เป็นสุนัขที่ฉลาดและมีความเป็นมิตรมาก มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้ที่เลี้ยงบอสตันเทร์เรียร์นั้นจะไม่มีคำว่าเบื่ออย่างแน่นอน เพราถึงแม้ว่ามันจะฉลาดและแสนรู้มาก แต่ก็มีความขี้เล่นซุกซนและแสบซ่าไม่แพ้สุนัขสายพันธุ์อื่นๆ เลย

เบดลิงตัน เทอร์เรียร์ น้องหมาตัวใหญ่ใจเล็ก มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเทศอังกฤษ มีหน้าตาละม้ายคล้ายแกะ ติดโผหนึ่งในสุนัขที่หน้าตาแปลกและขี้เหร่ แต่สำหรับคนที่รักสัตว์แล้วพวกมันก็เป็นสุนัขที่น่ารักที่สุดตัวหนึ่ง

พวกมันมีความจงรักภักดีและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก นอกจากนี้ยังมีนิสัยอ่อนโยน นุ่มนวล ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มีสัญชาตญาณการล่าสัตว์ รวมถึงมีสัญชาติญาณในการเตือนภัย สามารถเฝ้าบ้านได้และเลี้ยงในครอบครัวที่มีเด็กได้

แคร์นเทร์เรียร์ สุนัขสายพันธุ์เทร์เรียร์ มีต้นกำเนิดในประเทศสกอตแลนด์ เป็นสุนัขประเภทวอล์กกิงด็อก นิยมใช้เป็นสุนัขล่าสัตว์ มีนิสัย ร่าเริง ว่องไว ปราดเปรียว ฉลาด

มันเป็นสุนัขตัวเล็กที่มีจิตใจกล้าหาญมาก มีความร่าเริง ตื่นตัว ชอบออกกำลังกาย ควรพาออกไปเล่นในพื้นที่บริเวณกว้างๆ และใช้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านได้ดีเพราะมักจะเห่าเมื่อเจอคนแปลกหน้า

ซิลกี้ เทร์เรียร์ สุนัขขนยาวสลวยที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายยอร์กเชอร์เทร์เรียร์เพราะเป็นญาติที่มีความเกี่ยวดองกัน ชื่อเต็มๆ ของมันคือ ออสเตรเลียน ซิลกี้ เทอร์เรียร์ เพราะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศออสเตรเลียนั่นเอง

ซิลกี้ เทร์เรียร์ เป็นสุนัขที่ตื่นตัวเสมอ ขึ้เล่น น่ารักและชอบการผจญภัยในฉบับย่อที่สอดคล้องกับขนาดตัวของมัน

เวสต์ไฮต์แลนด์ไวต์เทร์เรียร์ หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า เวสตี เป็นสายพันธุ์สุนัขพันธุ์เล็กสายพันธุ์หนึ่ง มีต้นกำเนิดจากสกอตแลนด์ เดิมเคยเป็นสายพันธุ์ร่วมกับสกอตติชเทร์เรียร์และแคร์นเทร์เรียร์ เชื่อกันว่าเวสต์ไฮต์แลนด์ไวต์เทร์เรียร์เป็นสุนัขที่มาสืบเชื้อสายมาจากในพระราชวังของพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ

เวสต์ไฮต์แลนด์ไวต์เทร์เรียร์เป็นสุนัขขนาดเล็ก ขนยาวสีขาวมี 2 ชั้น ชั้นนอกมีลักษณะเหยียดยาว หยาบ ขนชั้นในจะสั้นและนุ่ม หูมีขนาดเล็กมีทั้งตั้งตรงและตกลง เนื่องจากเคยเป็นสุนัขล่าสัตว์มาก่อนจึงมีนิสัยที่กล้าหาญ จนถูกขนานนามว่า “สุนัขใหญ่ในร่างเล็ก”

บุลล์เทร์เรียร์ มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ ป็นนักสู้ที่อ่อนหวานโดยธรรมชาติ เป็นนักสู้ที่ใจถึง เป็นสุนัขอารักขาที่กระฉับกระเฉง รักครอบครัวและอาณาเขตโดยสัญชาติญาณ จึงเหมาะสำหรับเลี้ยงในบ้านที่ไม่มีพื้นที่กว้างนักได้

บุลล์เทร์เรียร์ เป็นสุนัขที่มีสีขาวปลอด จมูกดำ รูปร่างสันทัดล่ำสัน ขากรรไกรแข็งแรง และนัยน์ตาเป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่งเป็นเทร์เรียร์ชนิดเดียวที่มีนัยน์ตาเป็นรูปทรงนี้

สกาย เทร์เรียร์ มาจากการที่เรือสเปนอับปางใกล้กับ Isle of Skye จึงได้มีคนนำสุนัขที่รอดตายมาผสมพันธุ์กับสุนัขเทร์เรียร์ท้องถิ่น เป็นพันธุ์ที่น่ารักและมีความซื่อสัตย์ รักเจ้าของและคนในครอบครัว แต่เมื่อเจอคนแปลกหน้าจะดุ

สุนัขพันธุ์นี้มีขนาดตัวที่ใหญ่ และมีขาที่สั้น สกาย เทร์เรียร์ที่โตแล้วจะสูงถึงต้นขาของคนหรือสูงกว่า มีขนที่นุ่มและยาว สีขนจะมีตั้งแต่ดำไปจนถึงสีขาวเงิน และสลับกับสีเทา แต่บางตัวอาจจะมีขนสีน้ำตาลทองหรือครีม

ฟ็อกซ์ เทร์เรีย เป็นนักล่าตามธรรมชาติ และถูกเลือกผสมพันธุ์เพื่อความกล้าหาญและความมุ่งมั่น เป็นสุนัขพันธุ์ที่มีชีวิตชีวาและจะไม่อยู่อย่างเงียบๆ ในบ้าน เหมาะกับครอบครัวที่มีพื้นที่วิ่งเล่นและมีเวลาเล่นกับมัน

ไวร์ฟ็อกซ์เทอร์เรียร์เป็นสุนัขขนาดเล็กและมีรูปร่างเพรียว มีความสูงระหว่าง 13 และ 15 นิ้ว และมีใบหน้ายาวกับหูที่พับไปยังแก้ม ขนมักจะเป็นคลื่นเล็กน้อย แต่ไม่หยิก มีสีขาวเป็นสีหลักแซมด้วยสีดำและสีน้ำตาล

ฟอกซ์เอร์เรียขนลวด หรือ ไวร์ ฟอกซ์ เทร์เรียร์ ถูกเพาะพันธุ์เพื่อวิ่งไปพร้อมกับสุนัขล่าเนื้อและม้า และเลี้ยงเพื่อเข้าไปล่าสัตว์ที่อยู่ในโพรง จึงเป็นสุนัขที่รักความเป็นอิสระ ซุกซน และชอบการผจญภัย

ขนของสุนัขพันธุ์นี้มีความหนาและมีลักษณะเหมือนกับเส้นลวด ซึ่งเป็นสีขาวและแซมไปด้วยสีลายเสือ สีแดง หรือสีน้ำเงิน อีกทั้งยังบิดเป็นเกลียว หยาบ ในขณะที่ขนชั้นในมีลักษณะที่ละเอียดและสั้น จึงได้ชื่อว่าสุนัขขนลวด

สแตฟเฟอร์ดไชร์ บูล เทอร์เรียร์ สุนัขตัวหนาล่ำที่ดูเหมือนคนเล่นกล้าม แต่จริงๆ แล้วมีนิสัยอ่อนโยน เชื่องและดูแลง่าย แต่จะสู้ไม่ถอยเมื่อถูกสุนัขตัวอื่นท้าทายและบางครั้งอาจไม่ยอมรับสุนัขตัวอื่นๆ

พวกมันมีกล้ามขนาดใหญ่ และขากรรไกรกว้าง มีน้ำหนักมากเมื่อเทียบกับร่างกายที่ค่อนข้างสั้น ในประเทศอังกฤษบ้านเกิดของมัน พวกมันมีชื่อเล่นว่า “สุนัขพี่เลี้ยง” เพราะชื่อเสียงในฐานะเพื่อนเล่นของเด็กและผู้ปกป้องอารักขา

ที่มา: brightside