10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจ เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ Taxi Driver

0
325

Taxi Driver แท๊กซี่มหากาฬ เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าที่ออกฉายในปี 1976 เป็นภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ และได้รับรางวัลปาล์มทองคำ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมระดับตำนานเลยทีเดียว

10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Taxi Driver หนึ่งในภาพยนตร์แนวดราม่าสยองขวัญระดับตำนาน ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังเป็นภาพยนตร์ที่อยู่ในดวงใจของผู้ชมเสมอ

ฉากในตำนานที่ Robert De Niro พูดว่า You talkin’ to me? ไม่มีในบทภาพยนตร์ แต่เป็นการแสดงแบบด้นสด ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากคำพูดของนักร้องชาวอเมริกัน Bruce Springsteen ในคอนเสิร์ตของเขา

Paul Schrader คนเขียนบทภาพยนตร์ เกิดในครอบครัวที่นับถือลัทธิคาลวินอย่างเคร่ดครัด ทำให้เขาไม่เคยได้รับชมภาพยนตร์แม้แต่เรื่องเดียวจนกระทั่งอายุ 17 ปี คือเรื่อง The Absent-Minded Professor

Jodie Foster มีอายุแค่เพียง 12 ปีตอนถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ และถึงแม้จะมีประสบการณ์แสดงภาพยนตร์และละครมาก่อน แต่เธอก็จำเป็นต้องพบกับนักจิตวิทยาเพื่อให้แน่ใจว่าเธอพร้อมรับบทในภาพยนตร์เรื่องนี้จริงๆ

Paul Schrader ได้พบกับโสเภณีอายุน้อยคนหนึ่งในบาร์ และหลังจากได้พูดคุยเรื่องราวต่างๆ กับเธอ เขาก็นำมาปรับปรุงบทภาพยนตร์เสียใหม่ โดยใช้เธอเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละคร Iris ที่รับบทโดย Jodie Foster

ในยุคนั้นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหามืดมนยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ และถ้าไม่ใช่เพราะความสำเร็จอย่างงดงามของภาพยนตร์เรื่อง The Sting ในปี 1973 ก็อาจจะไม่มีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Taxi Driver

ก่อนจะมาเป็นนักแสดง Robert De Niro เคยคิดจะเขียนบทภาพยนตร์มาก่อน และเขาเคยมีไอเดียการเขียนบทที่คล้ายกับเรื่อง Taxi Driver มาก จนกระทั่งได้มารับบทในภาพยนตร์เรื่องนี้ในอีกหลายปีต่อมา

นักแสดงทุกคนยอมลดค่าตัวเพื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ ยกตัวอย่างเช่น Robert De Niro ที่เพิ่งได้รับข้อเสนอ 5 แสนดอลลาร์จากภาพยนตร์เรื่องอื่น ยอมแสดง Taxi Driver โดยได้ค่าตัวแค่เพียง 35,000 ดอลลาร์

Bernard Herrmann นักประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์ชื่อดัง ได้แต่งเพลงให้กับภาพยนตร์เรื่อง Taxi Driver จนเสร็จ และหลังจากนั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงเขาก็เสียชีวิตลงในวัย 64 ปี

ผู้กำกับ Martin Scorsese พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกจัดให้เป็นเรต X ด้วยการเปลี่ยนสีเลือดจากสีแดงเป็นสีน้ำตาล

เมื่อนักแสดงคนหนึ่งที่ชื่อว่า George Memmoli ได้รับบาดเจ็บจนไม่สามารถมารับบทได้ Martin Scorsese ได้ทำให้ทุกคนประหลาดใจด้วยการตัดสินใจรับบทนี้ด้วยตัวเอง

ที่มา: mentalfloss