นักวิจัยเผย คนที่คุยกับสัตว์เลี้ยงไม่ใช่เรื่องแปลก และอาจเฉลียวฉลาดด้วย

0
6215

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบเล่าเรื่องราวหรือปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตให้กับสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงที่บ้านฟัง สบายใจได้เลยว่านั่นไม่ใช่สัญญาณของความแปลกประหลาดหรือบ้าบออย่างที่พ่อแม่หรือคนรอบข้างว่าเอาไว้ แต่นักวิทยาศาสตร์ได้เผยว่าจริงๆ แล้วมันคือสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่มีความเฉลียวฉลาดมากนั่นเอง

สัตว์เลี้ยงคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ เพราะนอกจากพวกมันจะอยู่เคียงข้างเราตลอดเวลาไม่ว่าในยามทุกข์หรือยามสุขแล้ว พวกมันยังเป็นผู้ฟังที่ดีของเราเสมอ ซึ่งเราสามารถบอกเล่าหรือปรึกษาเรื่องราวชีวิตได้อย่างสบายใจ

การเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันหรือแม้กระทั่งการปรึกษาปัญหากับสุนัขหรือแมวนั้นไม่ใช่เรื่องผิด โดยนักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยว่าจริงๆ แล้วมันคือสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนที่เฉลียวฉลาดและมีจินตนาการสูง

การที่เรามองเห็นสัตว์เลี้ยง ตุ๊กตา หรือของเล่นของใช้ต่างๆ เป็นเพื่อนนั้น เป็นปรากฏการณ์ทางจิตใจที่เรียกว่า Anthropomorphism คือการเอาลักษณะของมนุษย์ไปใช้กับสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ เช่น สัตว์ สิ่งไม่มีชีวิต หรือแม้กระทั่งเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากความเฉลียวฉลาด ช่างคิด และความคิดสร้างสรรค์ในหัวของเรานั่นเอง

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่เฉลียวฉลาดและทรงภูมิปัญญามากกว่าสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ ในโลก เนื่องจากว่าเรานั้นมีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ที่ทำให้เราสามารถสร้างสิ่งต่างๆ ที่แปลกใหม่และล้ำหน้าขึ้นมาได้ด้วยตัวของเราเอง

การพูดคุยกับสิ่งของที่ไม่มีชีวิตนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ตอนที่เรายังเป็นเด็ก ส่วนใหญ่แล้วเด็กๆ ทุกคนย่อมมีเพื่อนในจินตนาการ หรืออย่างน้อยก็มีเพื่อนเป็นของเล่นหรือตุ๊กตาตัวโปรดที่พวกเขาพูดคุยด้วยได้ทุกเรื่อง

แต่ในทางกลับกันเมื่อเราเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ พฤติกรรมเหล่านั้นกลับถูกมองว่าเป็นแค่เพียงความเพ้อฝันแบบเด็กๆ และคนที่โตแล้วทุกคนจะต้องเลิกทำสิ่งเหล่านั้นไปอย่างน่าเสียดาย

แต่หลายครั้งเมื่อเราเติบโตขึ้น เราก็ได้เปลี่ยนเอาจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ อย่างการสร้างสรรค์ผลงาน เช่น การ์ตูน ภาพยนตร์ ตัวละคร หรือแม้กระทั่งการพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงของเราเอง

ดังนั้นการพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงราวกับว่าพวกมันสามารถเข้าใจเราได้ทุกเรื่อง จึงไม่ใช่ความผิดปกติหรือนิสัยที่พิลึกพิลั่น  แต่เป็นสิ่งที่เกิดจากความเฉลียวฉลาดและจินตนาการสร้างสรรค์ที่บางคนนั้นมีมากกว่าคนอื่นๆ นั่นเอง

ที่มา: brightside