รวมคำพูดที่เกิดจากความหวังดีของพ่อแม่ แต่อาจส่งผลต่อลูกมากกว่าคิด

0
1562

ถึงแม้ว่าพ่อแม่ทุกคนจะพยายามเลี้ยงลูกอย่างดีที่สุดแล้ว แต่บนโลกนี้ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง บางครั้งคำพูดที่เกิดจากการไม่คิดให้ถี่ถ้วนหรือแม้แต่เกิดจากความหวังดีจึงอาจจะกลายเป็นการทำร้ายลูกได้อย่างไม่รู้ตัว

การเลี้ยงลูกไม่ใช่งานที่ง่ายเลย เพราะทุกการกระทำและคำพูดสามารถส่งผลกระทบต่อลูกได้มากอย่างที่พ่อแม่เองก็อาจจะไม่รู้ตัว ยกตัวอย่างเช่นคำพูดต่อไปนี้ ที่อาจดูไม่มีพิษภัยแต่เป็นคำพูดที่ส่งผลร้ายต่อเด็กๆ ได้เลย

การให้กำลังใจด้วยการบอกว่าลูกสามารถทำหรือเป็นได้ทุกอย่างนั้นไม่ได้ส่งผลดีอย่างที่เราคิด เพราะอาจทำให้เด็กๆ ไม่เผื่อใจไว้ในกรณีที่ไม่สามารถทำตามความฝันได้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนเราจะไม่สามารถทำหรือเป็นได้อย่างที่ต้องการ และพ่อแม่ควรสอนให้ลูกมีแผนสำรอง รวมทั้งเข้าใจว่าการทำตามความฝันไม่สำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องผิด

การสอนให้ลูกพยายามอย่างเต็มที่นั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ในบางกรณีมันอาจกลายเป็นการทำร้ายพวกเขาได้ อย่างเช่นการบอกให้ลูกพยายามหักโหมทั้งๆ ที่ทำไม่ได้ ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายหรือสภาพจิตใจของพวกเขาเอง

การเปรียบเทียบลูกกับพ่อหรือแม่ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ต้องทำแค่เฉพาะในด้านดีเท่านั้น อย่างเช่นการชมว่าเก่งเหมือนพ่อหรือเหมือนแม่ เพราะถ้าใช้ในแง่ลบจะทำให้เกิดความสับสน และต้องเลือกข้างระหว่างความขัดแย้งของพ่อแม่

การชมว่าลูกเก่งที่สุดในโลกและไม่มีใครเก่งเท่าพวกเขาอาจส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด เพราะทำให้เด็กๆ ไม่มีความกล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ เพราะกลัวความล้มเหลว และกลัวว่าจะไม่ประสบความสำเร็จที่สุดเหมือนที่ผ่านๆ มา

ไม่ควรบังคับให้ลูกรับประทานของดีมีประโยชน์อย่างเช่นผักผลไม้ด้วยการบอกว่ามันดีต่อสุขภาพ เพราะจะทำให้เด็กๆ คิดว่าของที่ดีต่อสุขภาพเป็นของที่ไม่อร่อย แต่ควรชวนให้พวกเขาฝึกทานเพราะความอร่อยในแบบของมันแทน

การห้ามไม่ให้ลูกๆ ทะเลาะ รังแก หรือทำร้ายพี่น้องของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการสั่งว่าห้ามทะเลาะกันโดยไม่บอกเหตุผล พ่อแม่ควรหันมาใช้เหตุผล อธิบายให้เด็กๆ เข้าใจว่าทำไมพวกเขาจึงไม่ควรทะเลาะกัน และสอนให้พวกเขารู้จักแสดงออกอย่างเหมาะสม อย่างเช่นเมื่อโกรธหรือไม่พอใจก็ควรจะหันหน้าเข้ามาคุยกันดีๆ

ปัญหาของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน เรื่องที่พ่อแม่มองว่าเป็นเรื่องเล็กเพราะเคยผ่านมาแล้ว อาจเป็นปัญหาที่สะเทือนใจมากสำหรับเด็กๆ จึงไม่ควรบอกว่าปัญหาของพวกเขาเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ควรปลอบใจและให้คำแนะนำอย่างถูกวิธี

การแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองเป็นทักษะที่สำคัญมากสำหรับการใช้ชีวิตในสังคม ถ้าพ่อแม่คอยทำทุกอย่างและแก้ปัญหาต่างๆ ให้ลูกตลอดเวลา ก็จะทำให้พวกเขาเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจในตนเองและไม่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้ พ่อแม่จึงควรให้คำแนะนำหรือความช่วยเหลืออยู่ห่างๆ และสอนให้ลูกแก้ไขปัญหาต่างๆ ไปด้วยกัน

การห้ามไม่ให้ลูกๆ จับสิ่งของต่างๆ เพราะกลัวว่าจะทำมันพังอาจเป็นคำพูดที่ส่งผลเสียมากกว่าที่คิด เพราะจะทำให้เด็กๆ ไม่มีความมั่นใจและกลัวผลเสียที่จะตามมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบไปถึงอนาคตได้ ถ้าอยากให้เด็กๆ ระมัดระวังก็ควรอธิบายว่าสิ่งที่พวกเขากำลังจะเล่นหรือจับนั้นอาจแตกได้ ให้ใช้ความระมัดระวังมากกว่าปกติจะดีกว่า

การชมว่าเด็กๆ เก่งหรือเกิดมาเป็นอัจฉริยะโดยไม่ต้องพยายามอาจส่งผลเสียได้ เพราะจะทำให้พวกเขาไม่มีความพยายามในการทำสิ่งต่างๆ และเมื่อล้มเหลวก็จะผิดหวัง ควรชมว่าเด็กๆ ทำได้ดีสมกับที่พยายามมาอย่างหนักแทน

พ่อแม่ไม่จำเป็นต้องปกปิดปัญหาหรือความรู้สึกในแง่ลบตลอดเวลา แต่ควรแสดงออกมาอย่างเหมาะสม เพราะนอกจากจะส่งผลดีต่อตัวเองแล้ว ยังทำให้เด็กๆ เรียนรู้และเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น ไม่ทำให้พวกเขาเกิดความสับสน หวาดกลัว หรือรู้สึกห่างเหินกับพ่อแม่ แต่พ่อแม่อาจไม่จำเป็นต้องบอกทั้งหมด แค่อธิบายให้เข้าใจก็เพียงพอแล้ว

ที่มา: brightside