นักวิทย์เผย 3 ปัจจัยที่จะทำให้เด็กๆ เติบโตขึ้นมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต

0
384

พ่อแม่ทุกคนต่างก็มีความฝันว่าอยากให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นมาเป็นคนดี มีความสุข และประสบความสำเร็จในชีวิต แต่การเลี้ยงลูกให้ถูกวิธีนั้นไม่ได้มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว แต่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมกับลูกๆ มากที่สุด

การเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองไม่ควรให้ความสำคัญกับการเรียนการสอนในโรงเรียนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องให้ความสำคัญกับการเลี้ยงดู สภาพแวดล้อม และการปรับตัวให้เข้ากับสังคมด้วย โดยเฉพาะ 3 ปัจจัยหลักที่นักวิทยาศาสตร์และนักจิตวิทยาได้ทำการศึกษาค้นคว้าและวิจัยจนพบว่า เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตได้

ปัจจัยแรกที่จะทำให้เด็กๆ เติบโตขึ้นมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จคือทักษะในการเข้าสังคม นักวิทยาศาสตร์จาก Penn State และ Duke University ได้เก็บข้อมูลของชาวอเมริกันกว่า 700 คนตั้งแต่ตอนที่พวกเขายังเป็นเด็กจนอายุครบ 25 ปี พบว่าเด็กที่สามารถเข้าสังคมได้ดีกว่ามีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าด้วยเช่นกัน

ทักษะในการเข้าสังคมและการสื่อสารกับผู้อื่นนั้นมีความสำคัญต่อการทำงานทุกประเภท ถึงแม้ว่าคนเราจะมีความเฉลียวฉลาดและมีไอคิวที่สูงมาก แต่ถ้าไม่สามารถสื่อสารออกมาได้ทักษะเหล่านั้นก็แทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย

นอกจากนี้ทักษะในการเข้าสังคมยังช่วยให้พวกเขามีเพื่อน มีคนรู้จัก และมีคอนเนคชั่น จึงทำให้มีเปอร์เซ็นต์ในการเข้าถึงโอกาสต่างๆ มากกว่า จึงมีโอกาสประสบความสำเร็จในด้านหน้าที่การงานมากกว่าคนที่ไม่รู้จักใครเลย

ความมุ่งมั่นตั้งใจก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้คนเราประสบความสำเร็จได้ นักจิตวิทยาและนักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน Angela Duckworth ผู้เขียนหนังสือ Grit: The Power of Passion and Perseverance เผยว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ก็คือความปรารถนาที่แรงกล้าและความมุ่งมั่นที่จะทำตามเป้าหมาย

Angela และนักวิจัยอีกหลายคนได้ทำการค้นคว้าและเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างในหลากหลายอาชีพ พบว่าคนที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางของตนเองนั้นมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน ซึ่งไม่ใช่ไอคิวที่สูง รูปร่างหน้าตาที่ดูดี แต่เป็นความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำตามความฝันของตนเองให้ประสบความสำเร็จ ทำให้พวกเขาสามารถเอาชนะอุปสรรคทุกอย่างได้

และอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คนเราประสบความสำเร็จได้ก็คือความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ถ้าไม่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เราทุกคนก็อาจจะเป็นเพียงคนที่เดินตามรอยเท้าของผู้อื่น ใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่มีความฝันหรือความคิดเป็นของตัวเอง

ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์นอกจากจะทำให้เรามีไอเดียใหม่ๆ ในการทำสิ่งต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จได้แล้ว มันยังช่วยให้เราสามารถแก้ไขปัญหาทุกอย่างที่ผ่านเข้ามา ซึ่งมีความสำคัญมากในการใช้ชีวิตและหน้าที่การงานด้วยเช่นกัน

ที่มา: brightside