ตีแผ่ชีวิตจริงและความฮา ที่เหล่า “นักศึกษา” ต่างต้องเผชิญทุกเทอม

0
2968

ชีวิตนักศึกษานั้นเรียกได้ว่าเป็นช่วงที่มีทั้งความสนุกสนานและตื่นเต้นที่สุดในช่วงชีวิตของมนุษย์คนหนึ่ง เพราะวัยรุ่นเป็นวัยที่มีพลังทั้งกายและใจ และการเป็นนักศึกษาก็ยังทำให้ได้พบกับประสบการณ์แปลกใหม่ไม่เว้นแต่ละวัน

ภาพตีแผ่ชีวิตจริงของเหล่านักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งคนที่กำลังศึกษาเล่าเรียนอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยหรือคนที่เคยเรียนมหาวิทยาลัยมาแล้ว จะต้องเข้าอกเข้าใจเหตุการณ์หรืออารมณ์ความรู้สึกเหล่านี้เป็นอย่างดี

ภาพความฮาที่สะท้อนให้เห็นชีวิตจริงของเหล่านักเรียนนักศึกษาได้เป็นอย่างดี โดยทางซ้ายมือนั้นเป็นสิ่งที่ได้ศึกษามาจากในห้องเรียน ส่วนทางขวามือนั้นเป็นสิ่งที่ต้องเจอในข้อสอบ ซึ่งไม่เหมือนกันเลยแม้แต่นิดเดียว

ชีวิตนักศึกษานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่หลายคนว่าเอาไว้ เพราะกว่าจะผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นไปได้ต้องแลกมาด้วยการอดหลับอดนอน และยังไม่สามารถขาดเรียนได้จึงต้องมานอนหลับในห้องเลคเชอร์แทน

การมีเพื่อนดีที่ทำให้ชีวิตการเรียนสนุกสนานขึ้นมาได้ แต่ก็มีโอกาสพบกับเพื่อนไม่ดีด้วยเช่นเดียวกัน อย่างเช่นเพื่อนที่ต้องทำงานกลุ่มร่วมกัน แต่งานทั้งหมดกลับมีเราทำอยู่แค่คนเดียวจนอยากเขียนแต่ชื่อตัวเองลงบนรายงาน

การสอบนั้นยากมากจนทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าเรานั้นได้ตายไปแล้ว บางครั้งจึงต้องถึงกับเช็คลมหายใจหรือชีพจรของตัวเอง เพื่อดูว่าเรายังมีชีวิตอยู่ไม่ได้หมดสติคาห้องสอบ

ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินอย่างเต็มที่จากครอบครัว เพราะแต่ละครอบครัวก็มีปัญหาแตกต่างกันไป เหล่านักศึกษาจึงต้องสรรหาวิธีที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ได้มากที่สุดอยู่เสมอ

การเขียนรายงานไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะนอกจากจะต้องเขียนให้ดีแล้ว รายงานส่วนใหญ่ยังกำหนดจำนวนคำมาให้อีกด้วย ทำให้บางครั้งก็จำเป็นต้องใช้คำซ้ำซ้อนเพื่อให้ครบตามจำนวนที่อาจารย์กำหนด

คำสั่งในกระดาษข้อสอบที่ตีแผ่ชีวิตนักศึกษาได้เป็นอย่างดี โดยอาจารย์ถึงกับเขียนเอาไว้ว่านักศึกษาสามารถร้องไห้ในห้องสอบได้ แต่ขอให้ร้องไห้เบาๆ และอย่าใช้กระดาษข้อสอบเป็นที่เช็ดน้ำตา

บางครั้งชีวิตการเรียนของคนเราก็เดินมาถึงทางตัน ทำให้หลงผิดหน้ามืดตามัวจนต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้มันผ่านพ้นไปได้ จนบางครั้งก็อยากแนบเงินสดไปกับกระดาษคำตอบด้วยซะเลย

นักศึกษาปี 1 หรือเฟรชชี่นั้นมักจะตื่นเต้นไปกับทุกอย่าง เวลาเข้าเรียนจึงพกทั้งหนังสือสมุดและอุปกรณ์มากมาย ส่วนนักศึกษาปีท้ายๆ มักจะไม่สนใจอะไรเท่าไหร่นัก บางครั้งก็พกของกินเข้าห้องเรียนแทนหนังสือ

ภาพสะท้อนชีวิตจริงของนักศึกษา ที่ภาคภูมิใจในผลงานที่ตัวเองลงมือทำจนสำเร็จได้ ถึงแม้จะรู้อยู่แก่ใจว่ามันไม่ได้ดีเยี่ยมสมบูรณ์แบบ แต่ก็ดีกว่าทำไม่เสร็จแน่นอน

การกินอาหารเช้าเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับชีวิตนักศึกษา บางครั้งจึงต้องพกอาหารไปกินในห้องเรียน และบางคนก็อาจถึงขั้นพกอาหารเข้าไปทำในห้องเรียนด้วยแบบนี้

สีหน้าของนักศึกษาทุกคนเมื่ออาจารย์กำลังจะเปลี่ยนสไลด์แต่ตัวเองนั้นยังจดตามไม่ครบ

นักศึกษาทุกคนล้วนมีความรู้ความสามารถ แต่นอกจากความรู้ความสามารถที่ได้เรียนรู้มาจากในห้องเรียนแล้ว ก็ยังมีสิ่งที่เรียนรู้มาจากการใช้ชีวิตอีกด้วย อย่างเช่นความสามารถในการคำนวณ ว่าเรายังขาดเรียนได้อีกกี่ครั้ง

ที่มา: brightside