ความแกร่งของธรรมชาติ ที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ยืนหยัดและงอกงามได้อยู่เสมอ

0
159

ธรรมชาติคือสิ่งที่แข็งแกร่งที่สุด ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์และวิถีของธรรมชาติ ที่ไม่มีอะไรสามารถทำลายลงไปได้เลย แม้ว่าจะถูกทำให้ล้มหรือหายไปได้ในบางครั้ง แต่สุดท้ายก็กลับมายืนหยัดอย่างสวยงามได้อยู่เสมอ

รวมภาพความแข็งแกร่งของธรรมชาติ ที่ไม่มีอะไรสามารถทำลายลงไปได้เลย เพราะสุดท้ายธรรมชาติก็จะหาวิธีเอาตัวรอดได้อยู่เสมอ จนเกิดเป็นผลงานจากธรรมชาติที่มีความแข็งแกร่งแต่ก็ยืดหยุ่นและรู้จักเอาตัวรอดไปพร้อมกัน

ความงดงามที่เกิดขึ้นจากความแข็งแกร่งของธรรมชาติ ที่ถึงแม้ว่ามนุษย์จะพยายามเอาชนะธรรมชาติด้วยการสร้างสิ่งต่างๆ มาปิดทับ แต่สุดท้ายก็ยังมีดอกทานตะวันที่งดงามบานขึ้นมาจากทางเดินเท้าได้อยู่ดี

คนเราถ้าล้มลงไปก็อาจจะลุกขึ้นมาได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แต่ธรรมชาตินั้นสามารถลุกขึ้นมาได้อย่างแข็งแกร่งและอาจจะแตกแขนงไปมากกว่าเดิมด้วยซ้ำไป

เมล็ดพันธุ์พืชที่อาจจะถูกโยนทิ้งหรือบังเอิญร่วงหล่นลงไปในบ่อน้ำแห่งนี้ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปมันก็อาจจะเจริญงอกงามอย่างไม่สนใจสิ่งใดเลย

เราสามารถพบเห็นความงดงามและแข็งแกร่งของธรรมชาติได้แม้แต่ในมุมเล็กๆ อย่างเช่นต้นอ่อนที่งอกขึ้นมาจากดินเพียงน้อยนิดที่ติดอยู่บนส่วนหนึ่งของรถยนต์เท่านั้นเอง

ใบไม้ที่เมื่อแห้งเฉาแล้วก็น่าจะร่วงหล่นลงไปจากต้นของมัน แต่ใบของต้นนี้กลับไม่ยอมร่วมหล่นแม้ว่าเวลาจะร่วงเลยมากจนเกินฤดูใบไม้ร่วงแล้วก็ตาม

ต้นไม้สามารถงอกงามได้ทุกที่เพียงแค่มีดินและน้ำเพียงน้อยนิดเท่านั้น อย่างเช่นต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแกร่งมาก เพราะมันงอกขึ้นมาจากก้อนหินขนาดใหญ่นั่นเอง

ถึงแม้ว่ามนุษย์จะสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมามากมาย แต่สุดท้ายธรรมชาติก็จะกลับมาทวงทุกอย่างคืนอีกครั้ง แม้ว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โตอย่างรถไฟเหาะในสวนสนุกร้างแบบนี้

ความพยายามในการเจริญเติบโตและงอกงามของต้นไม้ ที่ติดอยู่บนกิ่งไม้ของต้นไม้อีกต้นหนึ่ง แต่ก็ยังงอกงามขึ้นมาได้และพยายามหยั่งรากลงไปบนพื้นดิน

บ้านที่ถูกทิ้งร้างจนกลายเป็นเหมือนสวนรูปแบบใหม่ หรือเป็นบ้านที่ไม่มีหลังคาแต่ใช้ต้นไม้แทนหลังคา เป็นการผสมผสานกันอย่างแข็งแกร่งและสวยงามมาก

ต้นไม้ใหญ่ที่ถูกฟ้าผ่าและไหม้จนดำเป็นเถ้าถ่าน แต่ในเมื่อมันมันยืนหยัดอยู่ได้ ก็ยังมีกิ่งไม้งอกงามขึ้นมารอวันที่ต้นไม้ต้นนี้จะกลับมาเติบโตอย่างสวยงามอีกครั้ง

เมล็ดพันธุ์ของต้นหญ้าที่อยู่ในถุงและถูกวางทิ้งไว้เฉยๆ แต่มันก็ไม่สนใจการถูกละเลยครั้งนี้ และพยายามเอาตัวรอดจนเติบโตขึ้นมาจากถุงที่ยังห่อหุ้มบางส่วนของมันเอาไว้

ความยิ่งใหญ่และงดงามของต้นไม้ที่ไม่ว่าอะไรก็ไม่สามารถหยุดยั้งการเจริญเติบโตของมันได้ และมันยังสามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกสภาพแวดล้อมได้อย่างดีเยี่ยม

เมล็ดพันธุ์ของพืชที่ปลิวมาอยู่บนกรอบหน้าต่าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้มันแห้งเหี่ยวและตายไป แต่สามารถเติบโตงอกงามขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

ต้นไม้ที่ถึงแม้ว่าครั้งหนึ่งมันเคยหักโค่นและเกือบจะตายไป แต่ก็ยังสามารถยืนหยัดอยู่ได้ และกลับมาเจริญงอกงามได้อีกครั้งหนึ่งจนกลายเป็นต้นไม้ใหญ่

ที่มา: brightside