ความเหมือนระหว่างลูกหลานและบรรพบุรุษ ที่แสดงให้เห็นถึงความแกร่งทางพันธุกรรม

0
439

การที่คนเราจะหน้าตาเหมือนพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก แต่บางครั้งความเหมือนระหว่างลูกหลานและบรรพบุรุษก็ทำให้เราประหลาดใจได้อยู่เสมอ เพราะอาจจะดูคล้ายกันราวกับฝาแฝดที่เกิดต่างช่วงเวลากันเลยทีเดียว

รวมภาพความเหมือนระหว่างลูกหลานและบรรพบุรุษ ที่ดูคล้ายกันมากราวกับแฝดคนละฝา ถึงแม้ว่าบางครั้งพวกเขาอาจจะเกิดในช่วงเวลาที่ห่างกันหลายสิบหรือหลายร้อยปี แต่กลับดูคล้ายกันมากราวกับเป็นคนเดียวกันแบบนี้

คุณทวดที่อายุห่างกับหลานมากกว่า 506 ปี แต่ทั้งคู่กลับมีหน้าตาที่คล้ายกันมาก ถึงแม้จะเกิดคนละยุคสมัยแต่ภาพถ่ายและภาพวาดของทั้งสองก็แสดงให้เห็นความคล้ายคลึงกันได้เป็นอย่างดี

หลานสาวที่ได้ยินบ่อยๆ ว่าเธอหน้าเหมือนคุณยาย จนกระทั่งได้เห็นภาพถ่ายของคุณยายสมัยยังสาว จึงเข้าใจว่าเธอนั้นหน้าเหมือนกับคุณยายสมัยสาวๆ มากจริงๆ

ภาพถ่ายที่ดูเหมือนชายคนเดียวกัน หรืออาจจะเป็นพี่น้องกันก็ได้ แต่จริงๆ แล้วเป็นภาพของคุณพ่อและลูกชายที่สวมเนคไทอันเดียวกันตอนที่แต่ละคนจบการศึกษา

ความเหมือนระหว่างคุณพ่อและลูกชายที่ดูคล้ายกันจนเหมือนคนเดียว ถึงแม้ว่าตอนที่คุณพ่ออายุมากแล้วอาจจะไม่ได้ดูเหมือนลูกเท่าไหร่ แต่ภาพถ่ายในวันวานของพวกเขาก็มักจะเหมือนลูกเสมอ

ภาพถ่ายของคุณทวดในปี 1918 กับภาพถ่ายของหลานที่อายุห่างกันมากในปี 2020 แต่มีความคล้ายคลึงกันมากจนไม่น่าเชื่อว่าอยู่คนละยุคสมัย

คุณทวดในสมัยสงครามโลก และหลานชายที่เป็นทหารในปัจจุบัน นอกจากจะเป็นทหารเหมือนกันแล้วหน้าตายังเหมือนกันราวกับคนๆ เดียวกันเลย

คุณยายทวดชาวนอร์เวย์ และหลานสาวที่ถึงแม้ว่าจะมีเชื้อสายสแกนดิเนเวียเพียง 26% เท่านั้น แต่กลับมีความสวยน่ารักที่เหมือนกับคุณทวดไม่มีผิด

ภาพความน่ารักของคุณยายในวัยเด็กที่ถ่ายเอาไว้นานหลายปีมากแล้ว และหลานสาวตอนอายุ 2 ขวบ ที่ดูคล้ายกันมากตั้งแต่ยังอายุน้อยเลยทีเดียว

คุณทวดที่อายุห่างกันหลายชั่วคนแล้ว แต่ก็มีความคล้ายกับหลานชายมาก ถึงแม้จะผ่านมาหลายรุ่นแล้วแต่บรรพบุรุษหลายคนก็มีพันธุกรรมที่เข้มแข็งมาก

คุณปู่และหลานชายที่มีความคล้ายกันมากโดยเฉพาะรอยยิ้ม และเมื่อเทียบกับภาพถ่ายในมุมเดียวกันก็ทำให้เห็นความเหมือนของทั้งคู่ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ภาพถ่ายของทวดและหลานที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีเชื้อสายเดียวกันทั้งหมด แต่พวกเขากลับมีความคล้ายคลึงกันมากเหมือนกับเป็นพ่อลูกหรือปู่หลานแท้ๆ

ความมหัศจรรย์ของยีนนั้นทำให้เราประหลาดใจได้อยู่เสมอ อย่างเช่นภาพของคุณยายและหลานที่มีความเหมือนกันมากโดยเฉพาะเมื่อมองจากมุมข้างแบบนี้

คุณพ่อในวัย 29 ปีและลูกชายในวัย 29 ปีเช่นเดียวกัน ถึงแม้ภาพถ่ายของคุณพ่อในวัยหนุ่มจะดูเก่าแล้ว แต่ก็ยังเห็นความเหมือนระหว่างทั้งคู่ได้อย่างชัดเจนมาก

คุณยายและหลานสาวที่หน้าเหมือนกันมากราวกับมีการคัดลอกยีนเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาหรือรอยยิ้มของทั้งคู่ที่มองยังไงก็เหมือนคนเดียวกันมาก

ที่มา: brightside