ความแข็งแกร่งของพันธุกรรม เมื่อคนในครอบครัวหน้าคล้ายกันจนแยกไม่ออก

0
212

ในร่างกายของคนเรามียีนอยู่มากกว่า 20,000 ถึง 25,000 ยีน และบางยีนก็เป็นสิ่งที่ได้รับสืบทอดต่อมาจากบรรพบุรุษ บางครั้งลูกหลานที่เกิดหลังพ่อแม่ปู่ย่าตายายหลายปีมาก ก็อาจจะมีหน้าตาคล้ายกับบรรพบุรุษมากเช่นกัน

รวมภาพความเหมือนของลูกหลานและพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ที่ถึงแม้ว่าจะเกิดห่างกันหลายสิบปีมาก แต่รูปร่างหน้าตาและลักษณะเด่นของพวกเขาก็ได้รับสืบทอดต่อกันมา จนทำให้ลูกหลานนั้นดูเหมือนกับฝาแฝดของบรรพบุรุษเลยทีเดียว

ภาพความเหมือนระหว่างคุณแม่และลูกสาว ที่ถ่ายเอาไว้ตอนที่แต่ละคนนั้นมีอายุ 6 ขวบ ถึงแม้ว่าความคมชัดของภาพจะแตกต่างกันเพราะถ่ายเอาไว้ห่างกันมาก แต่หน้าตาของทั้งสองคนก็คล้ายกันมากเลยทีเดียว

ภาพถ่ายของคุณแม่ในวัย 4 ขวบ ที่ถ่ายเอาไว้ตั้งแต่ปี 1971 และภาพของลูกสาววัย 4 ขวบในปี 2001 ที่คล้ายกันมากจนดูเหมือนคนเดียวกันเลย

ไม่ได้มีแต่พ่อแม่กับลูกเท่านั้นที่หน้าตาเหมือนกันราวกับคนเดียวกัน แต่บางครั้งหลานๆ ก็คล้ายกับปู่ย่าตายายมาก อย่างเช่นภาพของคุณยายในปี 1941 และหลานสาวตัวน้อยในปี 1999

ความน่ารักของลูกสาวและคุณแม่ที่เหมือนกันราวฝาแฝด แตกต่างกันเพียงภาพของคุณแม่เป็นภาพถ่ายขาวดำ ส่วนลูกสาวเป็นภาพสี แต่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน

บางครั้งคนในครอบครัวก็อาจจะหน้าเหมือนกันราวกับฝาแฝด ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่ญาติพี่น้องกันเท่านั้น แต่ยีนก็แข็งแกร่งมากจนดูเหมือนคนเดียวกันแบบนี้

ภาพของหลายชายที่ถ่ายไว้ในยุค 90s และภาพของคุณปู่ที่ถ่ายไว้ตั้งแต่ยุค 40s แต่ทั้งสองคนก็มีใบหน้าที่คล้ายคลึงกันมากอย่างไม่น่าเชื่อเลย

คุณพ่อและลูกชายที่คล้ายกันจนดูเหมือนภาพของคนเดียวกัน ทั้งสองภาพนั้นถ่ายไว้ตอนที่แต่ละคนมีอายุ 35 ปี และในช่วงวัยเดียวกันพวกเขาก็หน้าเหมือนกันมากจริงๆ

ภาพของคุณพ่อและลูกชายในวัยเด็ก ที่ใครๆ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหน้าเหมือนกันมาก เห็นได้จากภาพในวัยเด็กที่ดูเหมือนคนเดียวกันแบบนี้

ภาพถ่ายใบเก่าของคุณแม่ในวัย 21 ปี และภาพของลูกสาวในวัย 27 ปี ถึงแม้ทรงผม การแต่งหน้า และการแต่งกายจะแตกต่าง แต่ใบหน้าก็เหมือนกันมากเลยทีเดียว

เมื่อลูกชายถ่ายภาพเลียนแบบภาพถ่ายใบเก่าของคุณพ่อ ก็ออกมาเหมือนกันมาก ภาพของคุณพ่อในวัย 24 ปีนั้นถ่ายเอาไว้ในปี 1951 ส่วนภาพของลูกชายก็ถ่ายตอนอายุ 24 ปีเช่นกัน

น้องสาวที่รู้อยู่แล้วว่าคุณแม่กับน้องสาวนั้นหน้าตาคล้ายกัน แต่เมื่อได้มาเห็นภาพของคุณแม่ในวัยเด็ก เทียบกับน้องสาว ก็ยิ่งเห็นความเหมือนได้อย่างชัดเจนมาก

ลูกชายและคุณพ่อกับภาพที่ถึงแม้จะถ่ายไว้ตอนที่อายุแตกต่างกันมาก แต่ใบหน้าของทั้งสองคนก็ยังคล้ายกันมากจนดูเหมือนภาพของคนเดียวกันในแต่ละช่วงวัย

หลานสาวที่ได้ยินคนทักบ่อยๆ ว่าตนเองหน้าเหมือนคุณยายที่เป็นชาวฟินแลนด์มาก และเมื่อได้เห็นภาพถ่ายของคุณยายจึงรู้ว่าทั้งคู่หน้าเหมือนกันมากจริงๆ

ภาพถ่ายของคุณพ่อและลูกชายในอิริยาบถต่างๆ ที่ดูคล้ายกันมากเมื่อถ่ายในมุมเดียวกัน แตกต่างกันแค่ภาพสีและภาพขาวดำกับความเก่าแก่ของภาพเท่านั้นเอง

ฝาแฝดนั้นหน้าเหมือนกันมากอยู่แล้ว แต่แฝดแท้บางคู่ก็เหมือนกันจนคนทั่วไปแยกไม่ออก เหมือนใบหน้าของชายสองคนนี้ที่รวมกันเป็นคนเดียวได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ที่มา: brightside