เผยความแปลกตาของ “แผนที่” ที่เราอาจไม่เคยพบในห้องเรียน

0
3442

ภูมิศาสตร์ถูกมองว่าเป็นวิชาที่น่าเบื่อที่สุดวิชาหนึ่งในระบบการศึกษา แต่มันเป็นเพราะวิธีการเรียนการสอนที่น่าเบื่อเกี่ยวกับแผนที่ที่มีเพียงข้อมูลทั่วไป เพราะจริงๆ แล้วแผนที่เหล่านั้นยังมีเรื่องน่าสนใจให้เราได้ศึกษาอีกมากมาย

ภาพและข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ บนโลกเมื่อถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของ “แผนที่” ซึ่งแตกต่างจากแผนที่ที่เราได้เรียนในวิชาภูมิศาสตร์ เพราะข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งที่แปลกใหม่และไม่น่าเบื่อเลยแม้แต่นิดเดียว

แผนที่ประเทศที่ไม่มีความเชื่อถือในเรื่องของการฉีดวัคซีน ซึ่งผู้คนในบางประเทศบางชุมชนนั้นคิดว่าวัคซีนไม่สามารถป้องกันโรคได้จริง โดยประเทศที่เป็นสีเข้มกว่าคือประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโรคน้อยมาก

แผนที่โลกที่เราเคยเห็นต่างก็มีลักษณะเหมือนๆ กัน คือแสดงภาพของโลกในรูปทรงกลม หรือไม่ก็กางส่วนต่างๆ ออกมาโดยอ้างอิงจากแกนโลกตามปกติ แต่นี่คือความน่าสนใจของแผนที่โลกแนวตั้งจากประเทศจีน

แต่ละประเทศในโลกนั้นมีความแตกต่างกันมาก ยกตัวอย่างเช่นความหนาแน่นและจำนวนของประชากร แม้กระทั่งประเทศที่มีพรมแดนติดกันก็ยังต่างกันแบบเห็นได้ชัดอย่างเช่นจีนกับรัสเซีย

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่น โปรแกรม หรือเว็บไซต์ต่างๆ ที่ทำให้เราออกเดินทางท่องโลกได้สะดวกและง่ายดายขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ Google Maps ที่เราสามารถวางแผนการเดินทางด้วยวิธีต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือการเดินเท้า และนี่คือวิธีเดินทางข้ามโลก ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเท้าที่ยาวที่สุด โดยใช้เวลา 10 ชั่วโมงต่อวันเป็นเวลา 14 เดือน

ภาพความเปลี่ยนแปลงที่น่าใจหายของ 2 ประเทศที่มีการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้แตกต่างกันมาก นั่นก็คือเบลีซและกัวเตมาลา ที่แทบไม่ต้องอาศัยเส้นแบ่งก็มองเห็นความแตกต่างเป็นเส้นตรงเลยทีเดียว

โลกของเรายังมีสิ่งน่าสนใจรอให้ศึกษาอีกมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือโลกใต้น้ำที่ทั้งลึก มืด และแปลกประหลาดมาก อย่างเช่นภาพแสดงความลึกของทะเลสาบไบคาล ทะเลสาบน้ำจืดที่ลึกที่สุดในโลกในประเทศรัสเซีย

เราสามารถนำเสนอแผนที่ออกมาได้หลากหลายรูปแบบ แต่ที่เราเห็นกันมักจะเป็นแผนที่ธรรมดาที่น่าเบื่อ แตกต่างจากภาพนี้เป็นแผนที่ภูมิประเทศของญี่ปุ่นในสไตล์มินิมอล

แผนที่ที่แสดงให้เห็น คาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นก๊าซที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส แต่มีความเป็นอันตรายอย่างร้ายแรง โดยคาร์บอนมอนอกไซด์ที่เราเห็นนี้เกิดจากไฟป่า

แม่น้ำแต่ละสายบนโลกนั้นมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน แต่แม่น้ำหลายสายนั้นเชื่อมโยงเข้าด้วยกันกลายเป็นลุ่มน้ำขนาดใหญ่ และนี่คือภาพของลุ่มน้ำแต่ละลุ่มน้ำบนโลกของเรา

การไว้หนวดเคราในบางประเทศบางวัฒนธรรมอาจถูกมองว่าไม่ค่อยสุภาพเท่าไหร่นัก ทำให้ผู้นำของแต่ละประเทศแต่ละรัฐมักจะไม่ค่อยนิยมไว้หนวดไว้เคราเท่าไหร่ และสีดำในแผนที่นี้คือรัฐที่มีผู้นำไว้หนวดไว้เครา

เพนกวินเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในเขตหนาว ทำให้เราสามารถพบเจอเพนกวินในธรรมชาติได้ในบริเวณขั้วโลกใต้เท่านั้น และนี่คือแผนที่ที่แสดงให้เห็นเขตที่อยู่อาศัยของเหล่าเพนกวินทั้งหลาย

ไม่ได้มีเพียงแค่แผนที่โลกเท่านั้นที่น่าสนใจ แต่แผนที่ของดาวต่างๆ ก็น่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างเช่นแผนที่ภูมิศาสตร์ของดาวอังคาร

ที่มา: brightside