รวมความรู้เปิดโลก ที่นับว่าน่าบรรจุเอาไว้ในตำราเรียน

0
526

เด็กๆ แทบทุกคนคงเคยรู้สึกเบื่อหน่ายกับการเรียนหนังสือ เพราะเต็มไปด้วยความรู้ทางวิชาการที่น่าเบื่ออัดแน่นอยู่ในตำรา ซึ่งบางครั้งความเบื่อหน่ายก็ทำให้เราพลาดสิ่งที่น่าเรียนรู้นอกตำราไปได้ด้วยเช่นเดียวกัน

เรื่องราวความรู้และความจริงน่าสนใจที่เกิดขึ้นรอบโลก เป็นความรู้ที่มีประโยชน์และไม่น่าเบื่อเหมือนในตำรา ซึ่งถ้าเด็กๆ ได้พบเห็นภาพหรือเรื่องราวแบบนี้ในห้องเรียนก็รับรองว่าจะไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการเรียนอย่างแน่นอน

เราทุกคนต่างก็เคยเห็นชุดนักบินอวกาศ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือภาพเคลื่อนไหวในภาพยนตร์และซีรีส์ต่างๆ แต่น้อยคนนักจะเคยเห็นภายในของชุดอวกาศที่ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย

สิ่งธรรมดารอบตัวเราอาจดูน่าสนใจขึ้นมาได้ เมื่อเราได้มองเห็นมันในมุมที่แตกต่างออกไปอย่างเช่นมองผ่านกล้องจุลทรรศน์ อย่างเช่นภาพนี้ที่เป็นภาพละอองเกสรดอกไม้บนตัวผึ้ง

หรือจะเป็นเหล็กในของมัน ที่หลายคนอาจคิดว่าเหมือนเหล็ก แต่มองใกล้ๆ แล้วกลับดูเหมือนกิ่งไม้มากกว่า

ภาพของสิ่งที่ดูเหมือนม้วนกระดาษชำระแบบยาวพิเศษ แต่จริงๆ แล้วมันคือขนของหมีขั้วโลกหรือหมีขาว ที่กลวงและมีรูตรงกลางเต็มไปด้วยอากาศข้างใน

ความสวยงามเป็นสิ่งที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปบนโลกใบนี้ เพียงแต่ว่าบางครั้งเราก็ไม่มีโอกาสได้เห็นหรืออาจมองข้ามมันไป อย่างเช่นผลึกเกลือที่สวยงามไม่แพ้คริสตัลเลยทีเดียว

แผนที่ไม่ใช่สิ่งที่น่าเบื่อเสมอไป ถ้ามันแสดงข้อมูลที่น่าสนใจมากๆ เอาไว้ ยกตัวอย่างเช่นแผนที่อันนี้ เป็นแผนที่แสดงการเคลื่อนที่ของหมาป่า 6 ฝูงที่ไม่มีการรุกล้ำพื้นที่ของกันและกันในอุทยาน Voyageurs National Park

รูปปั้นหลายแห่งทั่วโลกนั้นมีความลับที่คนทั่วไปไม่เคยทราบซ่อนอยู่ อย่างเช่นรูปปั้น The Motherland Calls รูปปั้นคนถือดาบ ที่ในดาบนั้นมีช่องลับที่คนสามารถปีนลงไปได้

ความแปลกและน่าสนใจของเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นทุกวัน เพียงแต่เรานั้นไม่เคยเห็น เป็นแคลเซียมที่เกาะอยู่ในท่อน้ำ ซึ่งหนาจนต้องทำการเปลี่ยนท่อน้ำใหม่

ภาพของสิ่งที่ดูเหมือนประติมากรรมหรือก้อนหินที่เรียงต่อกันเป็นชั้นๆ แต่จริงๆ แล้วมันคือภาพของเกล็ดหิมะเมื่อมองผ่านกล้องจุลทรรศน์

ที่มา: brightside