เคล็ดลับการเลี้ยงลูก ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาพี่น้องทะเลาะกัน

0
285

การทะเลาะหรือถกเถียงกันเป็นเรื่องธรรมดามากสำหรับพี่น้อง และบางครั้งมันก็มีประโยชน์เพราะทำให้พวกเขาสนิทสนมและเข้าใจกันมากขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการที่พี่น้องจะต้องสามารถแก้ไขปัญหาและกลับมาคืนดีกันได้

ถึงแม้ว่าการทะเลาะกันระหว่างพี่น้องจะเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกๆ วัน แต่พ่อแม่ก็มีหน้าที่คอยควบคุม สั่งสอน และแก้ไขปัญหาให้ไม่ลุกลามบานปลายมากจนเกินไป ซึ่งสามารถทำได้ด้วย 10 เคล็ดลับง่ายๆ แบบนี้

นำเอาตัวละครหรือตัวการ์ตูนที่เด็กๆ ชื่นชอบมาเป็นตัวอย่าง มีหลายครั้งที่ตัวละครในดวงใจของเด็กๆ นั้นทะเลาะกับพี่น้องแต่ท้ายที่สุดก็อภัยให้แก่กันได้ อย่างเช่นซินเดอเรลล่ากับพี่สาวหรือแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับลูกพี่ลูกน้อง

ในเมื่อห้ามไม่ให้เด็กๆ ทะเลาะกันไม่ได้ ก็ใช้วิธีลงโทษให้พวกเขาจดจำจนไม่อยากทะเลาะกันอีก ซึ่งสามารถทำได้ด้วยวิธีที่สร้างสรรค์อย่างเช่นการบังคับให้เด็กๆ ออมเงินหรือจ่ายเงินทุกครั้งที่มีการทะเลาะกับพี่น้อง

การเขียนคือหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยให้เด็กๆ ได้ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นรวมทั้งทำความเข้าใจในเรื่องของความคิดและความรู้สึกของพวกเขาเอง จึงควรให้เด็กๆ นั่งเขียนจดหมายเพื่ออธิบายหรือขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

การใช้เวลากับลูกๆ คนใดคนหนึ่งมากเกินไปอาจทำให้นำไปสู่การทะเลาะกันได้ ดังนั้นพ่อแม่จึงควรให้เวลากับลูกๆ อย่างเท่าเทียมกัน แต่ก็ต้องมีการใช้เวลาส่วนตัวกับลูกๆ ทีละคนด้วย ซึ่งจะทำให้เด็กๆ รู้สึกใกล้ชิดสนิทสนมกับพ่อแม่มากขึ้นและเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นพวกเขาก็จะตัดสินใจเข้ามาปรึกษาพ่อแม่แทนที่จะไปทะเลาะกันเอง

พ่อแม่ไม่ควรเข้าข้างเด็กๆ คนใดคนหนึ่งมากจนเกินไปเพราะจะทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่าเดิม สิ่งที่ควรทำก็คือการสอนให้เด็กๆ รู้จักแสดงความรู้สึก พูดคุยกันดีๆ รวมทั้งรู้จักยืนหยัดเพื่อปกป้องตนเองและปกป้องพี่น้องด้วย

หนึ่งในวิธีที่ช่วยให้เด็กๆ สนิทสนมและทะเลาะกันน้อยลงก็คือการให้พวกเขาช่วยกันแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่ทำให้พวกเขาทะเลาะกัน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่สนุกสนานอย่างเช่นการต่อจิ๊กซอว์หรือเล่นเกม

การพาเด็กๆ ไปวิ่งเล่นหรือออกกำลังกายกลางแจ้งนอกจากจะทำให้เด็กๆ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ยังทำให้พวกเขาร่าเริงสดใส อารมณ์ดี และได้ปลดปล่อยพลังงาน จนทำให้การทะเลาะหรือต่อสู้กันนั้นลดน้อยลงไปเอง

การไปเที่ยวด้วยกันก็เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคนในครอบครัว อาจไม่จำเป็นต้องไปเที่ยวไกลๆ อย่างการไปต่างประเทศหรือไปเที่ยวนานเป็นเดือน แค่ได้ไปตั้งแคมป์หรือไปเที่ยวนอกบ้านเพียงวันเดียวก็ช่วยได้แล้ว

อย่าสอนหรือดุเด็กๆ เฉพาะเวลาที่พวกเขาทำผิดเท่านั้น แต่ถ้าพวกเขาทำสิ่งดีๆ หรือทำอะไรได้ถูกต้องก็ควรที่จะกล่าวชมและให้รางวัลด้วย การชมเชยจะทำให้เด็กๆ อยากทำสิ่งดีๆ มากขึ้นและทำเรื่องไม่ดีน้อยลงได้

สอนให้เด็กๆ คิดและแก้ไขปัญหาอย่างถูกวิธี ให้พวกเขาวิเคราะห์และทำความเข้าใจสถานการณ์ต่างๆ ได้ด้วยตนเอง อย่างเช่นการถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ แล้วควรจะใช้วิธีใดในการแก้ไขอย่างถูกต้อง

ที่มา: brightside