เปิดโลก 11 อุปกรณ์ของใช้อายุเฉียดร้อยปี ที่ยังใช้งานได้ดีมาจนถึงปัจจุบัน

0
521

ผู้คนในยุคปัจจุบันมักจะชินชากับการที่ของใช้ของเรานั้นเสีย พัง หรือเสื่อมสภาพในเวลาเพียงไม่กี่เดือนหรือไม่กี่ปี แต่ย้อนกลับไปในอดีตสิ่งต่างๆ ที่ถูกมนุษย์ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมานั้นมีความทนทานมาก จนอยู่ยืนยาวมาจนถึงปัจจุบันได้

เมื่อผู้คนร่วมกันแชร์ภาพถ่ายและประวัติความเป็นมาของสิ่งของต่างๆ ที่ถึงแม้ว่าจะมีอายุมากเป็นสิบๆ หรือเป็นร้อยปีแล้ว แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดีมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า อุปกรณ์ต่างๆ หรือของใช้หลากหลายชนิด

กระเป๋าหนังสือ Oxford เก่าแก่จากปี 1880 ที่เป็นมรดกตกทอดของคุณปู่ที่ได้มาในปี 1951 ตอนที่คุณปู่เข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษา จากนั้นก็กลายมาเป็นมรดกตกทอดของคุณลุง คุณแม่ คุณอา และหลานในปัจจุบัน

อุปกรณ์ในห้องครัวจากสมัยโบราณนั้นทนทานและแข็งแรงมากจนสามารถใช้งานได้นานนับร้อยๆ ปีถ้าดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ยกตัวอย่างเช่นเครื่องทำวาฟเฟิลตั้งแต่ยุค 1920s เครื่องนี้ ที่ปัจจุบันยังสามารถใช้อบขนมได้อยู่

ที่เหลาดินสอโบราณตั้งแต่ปี 1920 ที่ยังสามารถใช้งานได้ดี ถึงแม้ว่าจะมีสภาพเก่าและเป็นสนิมภายนอกบ้าง แต่ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

ขวดแก้วที่สวยงามและล้ำค่ามาก เพราะมันมีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ปี 1884 หรือกว่า 135 ปีมาแล้ว

อุปกรณ์หน้าตาแปลกประหลาดหาชมได้ยากชิ้นนี้คือเครื่องบดกาแฟยี่ห้อเปอโยต์ ยี่ห้อเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์ ที่มีอายุเก่าแก่มากเกินกว่า 117 ปี

นี่คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการซ่อมรถที่มีอายุเกินกว่า 80 ปีมาแล้ว เป็นมรดกตกทอดที่หลานได้รับมาจากคุณปู่ มันก็คือแผ่นกระดานเลื่อนที่เอาไว้ใช้ตอนซ่อมใต้ท้องรถยนต์นั่นเอง

กระทะสำหรับทอดที่อายุ 80 ปีแล้ว มีความพิเศษคือทำจากเหล็กหนักๆ ทั้งอัน

บางครั้งของเล่นหรือของสะสมก็สามารถแปรเปลี่ยนเป็นมรดกตกทอดให้กับลูกๆ หลานๆ ได้ อย่างเช่นรถไฟของเล่นเก่าแก่ของคุณปู่ ที่เป็นมรดกตกทอดมาถึง 3 รุ่นแล้ว

ที่เย็บกระดาษที่ถูกใช้งานมาตั้งแต่ปี 1962 มีชื่อยี่ห้อแปลกแต่เท่ว่า Swingline

ปากกาสุดคลาสสิกที่ใครๆ ก็ต้องอยากสะสมเอาไว้ เพราะมันมีอายุมากถึง 92 ปีแล้ว และมีรูปลักษณ์ที่สวยเท่มากๆ และยังมีชื่อที่เท่ไม่แพ้กันว่า Waterman 52

ตู้เย็นเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ของคุณยาย ที่ปัจจุบันยังสามารถใช้งานได้ดีมาก

ที่มา: brightside