เผย 10 เคล็ดลับจิตวิทยา ที่ช่วยให้ “สตาร์บัคส์” เป็นร้านกาแฟชื่อดังระดับโลก

0
3477

เมื่อพูดถึงร้านกาแฟที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก คนส่วนใหญ่ก็ต้องนึกถึง สตาร์บัคส์ ซึ่งนอกจากกาแฟและเครื่องดื่มจะมีรสชาติและคุณภาพดีแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ทำให้แบรนด์นี้ติดตลาดจนได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

สตาร์บัคส์เป็นร้านกาแฟที่คนรู้จักมากที่สุดในโลก ซึ่งสิ่งที่ทำให้สตาร์บัคส์ประสบความสำเร็จได้ไม่ใช่แค่รสชาติของกาแฟเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สตาร์บัคส์นั้นได้ใช้เทคนิคทางจิตวิทยา อย่างเช่นสิ่งสำคัญต่อไปนี้

สตาร์บัคส์แต่ละสาขานั้นมีรูปแบบการตกแต่งร้านที่แตกต่างกันออกไป เนื่องจากว่าต้องปรับให้เข้ากับจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการในแต่ละวันเพื่อให้รองรับลูกค้าได้มากที่สุด ยกตัวอย่างเช่นสาขาที่อยู่ในเมืองหรือสาขาที่มีลูกค้าตลอดเวลา ก็มักจะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่นั่งไม่ค่อยสบายเท่าไหร่นักเพื่อไม่ให้คนเข้ามานั่งแช่เป็นเวลานานเกินไปนั่นเอง

สตาร์บัคส์นั้นได้ใช้เทคนิคทางจิตวิทยาแบบง่ายๆ นั่นก็คือทำให้ผู้คนกลัวที่จะพลาดสิ่งที่มีจำนวนจำกัดในแต่ละช่วงเวลาเท่านั้น จึงได้คิดค้นเครื่องดื่มแปลกๆ ใหม่ๆ ตามฤดูกาลหรือเครื่องดื่มที่มีจำหน่ายเฉพาะบางประเทศเสมอ

ราคาสินค้าในสตาร์บัคส์มักจะลงท้ายด้วยเลข 5 หรือเลข 0 เสมอ เนื่องจากมันทำให้คนสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ยาก ยกตัวอย่างเช่นเมื่อขึ้นราคาจาก 875 เป็น 895 คนที่ไม่ได้สังเกตอย่างถี่ถ้วนจริงๆ ก็อาจไม่ทราบเลย

การใช้แสงก็มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคเช่นเดียวกัน โดยบริเวณเคาน์เตอร์จะสว่างกว่าส่วนอื่นๆ ในร้าน เพื่อให้ลูกค้าสามารถมองเห็นสินค้าและเลือกซื้อได้สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม

กาแฟที่มีรสชาติเข้มของสตาร์บัคส์เองก็เป็นการตลาดอีกอย่างหนึ่งของพวกเขา เนื่องจากว่าคนส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่คอกาแฟมักจะไม่ชอบกาแฟที่เข้มเกินไป ลูกค้าจึงมักจะเลือกซื้อลาเต้หรือเมนูปั่นที่แพงแต่รับประทานง่ายกว่า

แคชเชียร์ของร้านสตาร์บัคส์มักจะตั้งอยู่ตรงกลางหรือในมุมที่ห่างไกลที่สุดของร้าน เนื่องจากเมื่อลูกค้าเดินผ่านเก้าอี้หรือโซฟานุ่มๆ ก่อนเข้าไปสั่งเครื่องดื่ม พวกเขาก็จะรู้สึกอยากนั่งพักและสั่งเครื่องดื่มหรือของหวานมาเพิ่มอีก

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของสตาร์บัคส์ไม่ใช่กาแฟ ของหวาน หรือสินค้าต่างๆ แต่เป็นแบรนด์ของพวกเขาที่เรียกได้ว่ามีอิทธิพลอย่างมาก เนื่องจากสตาร์บัคส์นั้นได้เพิ่มมูลค่าแบรนด์ด้วยการทำให้แบรนด์นั้นดูดีและมีระดับนั่นเอง

สตาร์บัคส์ใช้เงินจำนวนมหาศาลไปกับการโฆษณาแบรนด์ของพวกเขาให้มีชื่อเสียงโด่งดังติดตลาดและติดหูของทุกคน ทำให้สตาร์บัคส์นั้นขายดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คนได้เห็นหรือนึกถึงกาแฟพวกเขาก็จะนึกถึงสตาร์บัคส์ ยกตัวอย่างง่ายๆ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีรีส์ Game of Thrones เมื่อทีมงานวางแก้วกาแฟทิ้งไว้ในฉาก ทุกคนก็คิดไปเองว่านี่คือกาแฟของสตาร์บัคส์ ทั้งๆ ที่มันเป็นแก้วกาแฟจากร้านกาแฟท้องถิ่นเท่านั้นเอง

เบเกอรี่ในร้านสตาร์บัคส์มีรสชาติอร่อยและมักจะดูเหมือนเพิ่งอบมาร้อนๆ เสมอ แต่มีผู้ออกมายืนยันว่าเบเกอรี่ของสตาร์บัคส์นั้นเป็นขนมแช่แข็งที่ถูกนำมาอุ่นอีกที ถึงแม้ว่าจะมีรสชาติอร่อยแต่ก็ไม่ได้อบใหม่อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ทางสตาร์บัคส์ก็สามารถจำหน่ายได้ในราคาสูงเพราะผู้คนเข้าใจว่าเบเกอรี่ของสตาร์บัคส์นั้นถูกอบขึ้นมาใหม่ๆ เสมอ

สูตรต่างๆ ที่เรามักเห็นผู้คนแชร์กันในโลกออนไลน์ว่าเป็นสูตรเครื่องดื่มสุดพิเศษที่มีรสชาติอร่อยและประหยัดกว่าเมนูทั่วไปของสตาร์บัคส์ จริงๆ แล้วคือสูตรที่ทางร้านตั้งใจให้ถูกเผยแพร่ออกไป และเมื่อผู้คนคิดว่านี่คือสูตรลับที่ช่วยให้เราประหยัดเงินได้มากขึ้น พวกเขาก็จะเกิดความรู้สึกอยากเข้ามาลองสั่งเมนูนี้ดูบ้างสักครั้ง

ที่มา: brightside