รวมความงดงามของศิลปะตามถนน เมื่อศิลปินแต่งเติมสีสันให้กับขั้นบันได

0
281

เมื่อพูดถึง Street Art หรือ ศิลปะข้างถนน หลายคนก็อาจจะนึกถึงการเพ้นท์สีที่ทำให้สถานที่ต่างๆ นั้นดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย แต่นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีผลงานที่สวยงามชวนตะลึงไม่แพ้ศิลปะในรูปแบบอื่นด้วยเช่นกัน

Street Art หรือศิลปะข้างถนน ไม่ได้ทำให้ถนนหนทางหรือสถานที่ต่างๆ ดูเลอะเทอะเสมอไป แต่มันอาจเป็นการเติมแต่งสีสันและความงดงามให้กับสถานที่เหล่านั้น ยกตัวอย่างเช่นการวาดภาพลงไปบนบันไดที่สวยงามแบบนี้

บันไดที่สวยงามที่ 16th Avenue ซึ่งอยู่ในซานฟรานซิสโก (San Francisco) รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบันไดที่มีสีสันสวยงามเพราะประดับประดาด้วยกระเบื้อง

บันไดที่เป็นภาพวาดศิลปะของจริง เมื่อมองจากที่ไกลๆ จะเห็นเป็นภาพวาดที่ชัดเจนเหมือนบันไดนั้นเป็นผืนผ้าใบขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ที่ Philadelphia Museum of Art เพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา

บันไดอีกแห่งหนึ่งในเมืองฟาลปาไรโซ (Valparaíso) ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเมืองแห่งนี้เป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมของประเทศชิลีอย่างแท้จริง เพราะมีแต่ศิลปะที่สวยงามให้ได้ชม

บันไดที่สวยงามและดูมีชีวิตชีวาจนบางครั้งก็น่าขนลุกไม่น้อย เพราะเป็นบันไดที่ดูเหมือนมีปลาคาร์พขนาดยักษ์แหวกว่ายอยู่ในน้ำ ตั้งอยู่ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

การแต่งเติมสีสันลงไปบนบันไดก็ทำให้สถานที่ต่างๆ ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นได้แล้ว อย่างเช่นบันไดหลากสีสันสดใสสวยงามที่วัปเพอทาล (Wuppertal) ประเทศเยอรมนี

บันไดที่นอกจากจะประดับไปด้วยกระเบื้องสีสันสดใสสวยงามแล้ว ยังมีการปลูกดอกไม้เอาไว้ตามจุดต่างๆ เมื่อมองจากระยะไกลจะเห็นเป็นภาพของดอกไม้ขนาดใหญ่อีกทีหนึ่ง บันไดนี้อยู่ที่ซิซิเลีย ประเทศอิตาลี

บันไดที่เป็นทางเข้าสู่โรงละครเพลงในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ นอกจากจะเป็นภาพวาดที่งดงามและสวยสะดุดตา ยังสะท้อนวัฒนธรรมของชาวเกาหลีได้เป็นอย่างดี

บันไดที่นอกจากจะมีสีสันสดใสโทนพาสเทลดูแล้วสวยงามสบายตา ยังมีการแต่งเติมลูกเล่นด้วยการสลับสีสันต่างๆ เป็นขั้นๆ ไปจนเป็นภาพที่งดงาม มันถูกเรียกว่าบันไดแห่งสันติภาพในประเทศซีเรีย

บันไดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในกรุงรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ตัวขั้นบันไดที่ประดับไปด้วยกระเบื้องหลากสี บริเวณรอบๆ บันไดก็ยังมีความงดงามไม่แพ้กันด้วย

บันไดที่มีความสวยละมุนและโรแมนติกมาก เพราะด้านข้างของบันไดนั้นเต็มไปด้วยภาพวาดดอกกุหลาบที่งดงาม ยิ่งมองจากที่ไกลๆ ก็ยิ่งสวยงามมาก บันไดนี้อยู่ที่เมืองเตหะราน เมืองหลวงของประเทศอิหร่าน

ที่มา: boredpanda